Bản cập nhật macOS Catalina gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc của các DJ

Apple khuyến cáo DJ và người dùng các phần mềm sử dụng định dạng tập tin thư viện của iTunes chưa nên cập nhật lên phiên bản hệ điều hành macOS mới nhất của hãng, cho tới khi các nhà phát triển phần mềm bên thứ ba cập nhật ứng dụng của họ để tương thích với app Music mới.

Hệ điều hành máy tính mới nhất của Apple, macOS Catalina, chính thức đặt dấu chấm hết cho số phận của phần mềm iTunes, sau gần hai thập niên "thống trị" trên các máy tính Mac. Tuy nhiên, giai đoạn chuyển giao từ iTunes sang các ứng dụng có chức năng chuyên biệt hơn hiện vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Trong đó, có một bộ phận người dùng hiện vẫn còn phụ thuộc vào phần mềm iTunes để phục vụ công việc đang bày tỏ quan ngại về bản cập nhật hệ điều hành mới của Apple, đó là các DJ.

Theo Apple, cùng với sự biến mất của iTunes trên macOS Catalina, người dùng cũng sẽ không còn có thể sử dụng được định dạng tập tin XML do phần mềm này tạo ra nữa. Nguyên nhân là bởi giờ đây tất cả các tác vụ phát nhạc trên hệ thống đã được chuyển sang cho ứng dụng Music; và bản thân ứng dụng này lại sử dụng một định dạng thư viện nhạc mới. Định dạng file XML là một trong những tính năng quản lý, sắp xếp thư viện nhạc phổ biến được các DJ sử dụng, nhằm sắp xếp các bài nhạc vào từng danh sách phát (playlist) và sử dụng tuỳ chọn "Share iTunes Library XML with other applications" (Chia sẻ tập tin thư viện iTunes XML với các ứng dụng khác) nhằm dễ dàng chuyển dữ liệu giữa các ứng dụng làm nhạc với nhau.

Rất nhiều ứng dụng DJ phổ biến, chẳng hạn như Rekordbox và Traktor, sử dụng định dạng tập tin XML. Và do đó, trong suốt nhiều năm qua, iTunes chính là phương thức trung gian chủ yếu được rất nhiều DJ sử dụng để sắp xếp thư viện tập tin nhạc khổng lồ của mình và nhanh chóng tìm kiếm các bài nhạc để phát trong lúc đang biểu diễn.

Do vậy, việc cập nhật lên macOS Catalina đồng nghĩa với việc ứng dụng iTunes bị thay thế bởi ứng dụng Music, và do đó làm phá vỡ đường dây liên lạc giữa phần mềm phát nhạc chính chủ của Apple với các phần mềm DJ hiện có. Theo Apple, nếu người dùng hiện vẫn phụ thuộc vào các tập tin XML này để thực hiện công việc DJ của mình, thì họ nên trì hoãn việc cập nhật và tiếp tục sử dụng phần mềm mình đang dùng quen trên hệ điều hành macOS Mojave của năm ngoái, cho tới khi các nhà phát triển phần mềm DJ tung ra các bản cập nhật để giúp sản phẩm của họ tương thích với Mojave (một số phần mềm, chẳng hạn như Serato, đã tung ra các phiên bản thử nghiệm tương thích tốt với Catalina). Tuy nhiên, phần mềm iTunes trên nền tảng Windows vẫn không có gì thay đổi; do đó nếu bạn đang sử dụng nền tảng của Microsoft thì không có vấn đề gì phải lo lắng.

Bên cạnh đó, theo Apple, thông tin cho rằng người dùng có thể xuất các tập tin XML một cách thủ công từ ứng dụng Music mới là không chính xác. Do đó, nếu bạn là một DJ và đã dành rất nhiều thời gian để sắp xếp các bài nhạc vào các danh sách phát trên phần mềm iTunes để dùng cho các phần mềm khác, thì việc cập nhật lên hệ điều hành macOS Catalina mới nhất sẽ khiến toàn bộ công sức của họ "đổ sông đổ bể".

Quang Huy

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

5 Windows 10 tròn 5 tuổi: hệ điều hành của Microsoft đã chệch bánh từ đâu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW