Ứng dụng Steam sắp có mặt trên Chromebook?

Thông tin được tiết lộ bởi Kan Liu, giám đốc quản lý sản phẩm Chrome OS của Google.

Trong buổi thảo luận của Google về hệ sinh thái Chrome tại triển lãm CES 2020, Liu đã tiết lộ rằng đội ngũ Chrome đang tích cực làm việc với Valve để mang nền tảng chơi game Steam lên Chromebook.

Dù không tiết lộ lịch trình cụ thể, Liu xác nhận sẽ kích hoạt khả năng tương thích Linux của Chrome OS để bật khả năng kết nối với máy chủ Steam. Theo Android Police, đội ngũ của Google và Valve đang hợp tác chặt chẽ cho dự án này.

Nếu như Chrome OS có thể chơi game trên Steam, Valve cũng sẽ chiếm lợi thế khi là nền tảng game lớn đầu tiên xuất hiện trên Chrome OS, vốn không thể chạy ứng dụng PC thông thường hay game console. Ngay cả chủ sở hữu Windows là Microsoft cũng muốn tập trung vào kho game Xbox để cạnh tranh với Steam.

Hiện người dùng vẫn có thể chạy Steam Linux trên Chrome OS với lớp tương thích Crostini Linux, tuy nhiên đây là cách không chính thức và hiệu năng chơi game cũng rất thấp.

Câu hỏi tiếp theo là những game nào sẽ tối ưu cho Chromebook. Hiện tại, đa số Chromebook có sức mạnh GPU rất hạn chế. Theo tiết lộ của Liu thì một mẫu Chromebook với GPU AMD sắp ra mắt, nhưng không nói rõ là GPU tích hợp hay GPU rời.

Trong những năm qua, cấu hình Chromebook đã mạnh hơn khá nhiều, có lẽ đây là lúc thích hợp để mang khả năng chơi game thực thụ lên các sản phẩm này. Nội dung trên Steam cũng khác xa game di động trên kho ứng dụng Play Store.

Nói về khả năng xuất hiện Chromebook trang bị GPU NVIDIA trong tương lai, Liu chỉ nói rằng chưa thể công bố gì ở thời điểm này. Để chơi game mượt mà, chắc chắn Google cần làm việc với các nhà phát hành game để tối ưu sản phẩm của họ cho dự án một cách tốt nhất.

Phúc Thịnh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

4 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

5 Kim cương có còn là vật liệu cứng nhất thế giới?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW