Đừng bỏ qua tính năng kiểm tra mật khẩu mới của Chrome

Nếu đã đăng ký hoặc đăng nhập bất kỳ tài khoản nào trong Chrome gần đây, có thể bạn sẽ thấy một điều mới: một pop-up hiển thị cảnh báo về tính bảo mật của mật khẩu. Dù điều này có thể khá phiền phức, thế nhưng bạn không nên bỏ qua nó. Nó có thể giúp bạn đảm bảo những "người khách không được chào đón" không thể xâm nhập vào tài khoản của mình.

Đừng bỏ qua tính năng kiểm tra mật khẩu mới của Chrome

Hiện tại, việc bảo mật mật khẩu vẫn đang rất tệ. Mọi người thường dùng mật khẩu rất dễ đoán hay bị bẻ khóa bằng phương pháp brute force, hoặc sử dụng chung một mật khẩu cho nhiều tài khoản, hay không đủ đảm bảo những mật khẩu này có thể rơi vào tay tin tặc. Hay thậm chí là hội tụ cả 3 yếu tố.

Thông qua Chrome và Android, Google đề nghị theo dõi mật khẩu của chúng ta, bạn có thể thấy những gì được liên kết với tài khoản Google của mình tại đây. Trong vài tháng gần đây, họ cũng đưa ra những lời đề xuất mật khẩu mạnh cho các tài khoản mới, và giờ đây, họ cũng sẽ kiểm tra những mật khẩu đang sử dụng. Đó là thứ mà pop-up sẽ nhắc nhở bạn.

Đừng bỏ qua tính năng kiểm tra mật khẩu mới của Chrome

Nếu bạn chưa từng thấy nó nhưng vẫn muốn thử kiểm tra bằng công cụ mà Google cung cấp, hãy truy cập vào đây và nhấn nút "Check passwords" ngay tại mục "Password Checkup". Nó sẽ cho bạn biết nếu nhận thấy 3 vấn đề với 3 phân loại: mật khẩu bạn đã sử dụng nhiều lần, mật khẩu xuất hiện trong những rò rỉ dữ liệu vi phạm trực tuyến và mật khẩu chưa đủ độ mạnh.

Đừng bỏ qua tính năng kiểm tra mật khẩu mới của Chrome

Một mật khẩu mạnh là mật khẩu mà cả người hay máy tính đều khó có thể đoán được. Ít nhất là nó phải đủ độ dài. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp giữa chữ hoa, chữ thường, số và các ký tự đặc biệt. Điều này sẽ khiến cho việc phá mật khẩu của bạn trở nên khó khăn hơn.

Đối với việc trùng mật khẩu, chúng có thể giúp chúng ta dễ nhớ hơn, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa rằng nếu mật khẩu của một tài khoản bị rơi vào tay một ai đó, họ có thể đăng nhập vào những tài khoản khác của bạn.

Tiếp theo đó là các mật khẩu bị lộ công khai, xuất hiện trong những cơ sở dữ liệu rò rỉ. Nếu điều này xảy ra với một trong những mật khẩu của bạn, không sớm thì muộn, một ai đó cũng có thể truy cập vào các tài khoản của bạn. Đây có lẽ là vấn đề nghiêm trọng nhất, gấp nhiều lần so với việc trùng mật khẩu hoặc mật khẩu yếu.

Nếu phát hiện những vấn đề về mật khẩu, bạn cần phải khắc phục nó. Chrome hiển thị một danh sách tất cả các vấn đề mà họ tìm thấy, chia thành các danh mục để bạn có thể dễ dàng quản lý các tài khoản.

Tại đây, Google cung cấp thêm các liên kết đến những nơi có thể, chẳng hạn như trang hoặc ứng dụng, nhằm giúp bạn thay đổi thông tin đăng nhập của mình. Thậm chí, bạn còn có thể sử dụng công cụ gợi ý mật khẩu của Google nếu muốn. Bạn sẽ không cần phải nhớ những tổ hợp ký tự rắc rối này bởi Google sẽ nhớ giúp bạn.

Nếu bạn không thấy đề xuất mật khẩu trong Chrome khi tạo tài khoản mới hay thử đổi mật khẩu, hãy đảm bảo rằng phiên bản Chrome hiện tại của bạn đang là mới nhất. Để kiểm tra phiên bản Chrome, bạn hãy nhấp vào nút 3 chấm dọc nằm ở góc trên bên phải nhằm mở menu và chọn đến Help -> About Google Chrome. Bạn cũng cần bật đồng bộ hóa để mọi mật khẩu có thể được lưu vào tài khoản Google của bạn.

Đừng bỏ qua tính năng kiểm tra mật khẩu mới của Chrome

Khi đã hoàn thành, công cụ gợi ý sẽ tự động xuất hiện bên cạnh hộp thoại nhắc nhở khi bạn nhập mật khẩu: chỉ cần nhấp vào nút Use sugggested password để Chrome tự điền vào và xác nhận bạn muốn lưu mật khẩu nếu lời nhắc xuất hiện.

Nhân tiện thì Safari trên macOS cũng có thể làm được điều này: nó tự động cung cấp lưu tên người dùng và mật khẩu cho bạn. Bạn cũng có thể xem danh sách các tài khoản đã lưu này trên Safari bằng cách truy cập vào Preferences and Passwords.

Nếu bạn thấy dấu chấm than màu vàng bên cạnh bất kỳ danh sách này, điều đó đồng nghĩa rằng Safari nghĩ mật khẩu đó quá yếu hoặc bị trùng lặp với tài khoản khác của bạn (hiện tại, Safari không thể kiểm tra mật khẩu của bạn có bị lộ trên các dữ liệu rò rỉ hay không). Để thay đổi mật khẩu, nhấp vào đường dẫn Safari cung cấp cho bạn khi di chuột qua dấu chấm than.

Tương tự như Chrome, Safari cũng gợi ý mật khẩu mạnh khi bạn đăng ký một tài khoản mới. Nhấp vài biểu tượng phím nhỏ xuất hiện nằm ở bên phải trường nhập mật khẩu mới, sau đó chọn Suggest New Password. Như với Chrome, nó sẽ tự lưu mật khẩu cho bạn.

Công cụ quản lý mật khẩu dựa trên trình duyệt đã nhận được nhiều cải thiện quan trọng trong những năm qua. Và bất kể có nhược điểm nào, chúng vẫn vượt trội hơn do sự tiện dụng cũng như có thể giúp bạn kiểm tra mật khẩu của mình.

Tuy nhiên, để yên tâm hơn nữa, nếu Google cung cấp cấp một mật khẩu chưa đủ độ mạnh, bạn nên cân nhắc một trình quản lý mật khẩu chuyên dụng như Dashlane, LastPass hay 1Password. Chúng cung cấp nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như lưu trữ an toàn cho thẻ tín dụng và các thông tin khác, cảnh báo theo thời gian thực nếu mật khẩu của bạn bị lộ hay hỗ trợ xác thực 2 yếu tố. Trình quản lý mật khẩu cũng là một trình duyệt trung gian. Nếu bạn mắc kẹt giữa Chrome và Safari cũng như Android và iOS thì một trình quản lý mật khẩu chuyên dụng có thể giải quyết giúp bạn và đảm bảo mọi thứ được đồng bộ trên mọi thiết bị mà bạn đang sử dụng.

Mật khẩu là một thứ quan trọng đối với tài khoản của bạn, thế nên, hãy quan tâm nó một cách cẩn thận. Nó sẽ đảm bảo mọi thứ trong tài khoản của bạn được an toàn.

Minh Hùng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Xem cảnh hệ thống bắn drone của Israel xử lý một chiếc drone chỉ sau vài giây

3 Trung Quốc "in nhà" cho bệnh nhân nhiễm virus Corona

4 Bóc tách chiếc Tesla mới thấy Công nghệ điện tử của hãng xe Mỹ đi trước Toyota và Volkswagen khoảng 6 năm

5 Jaan Kross là ai?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW