Windows 10 Pro không thể xử lý nổi 128 luồng của AMD Threadripper 3990X

AMD gần đây đã tung ra CPU "siêu khủng long" của mình, Threadripper 3990X. Đây là CPU sở hữu 128 luồng với xung nhịp tối đa lên đến 4,3GHz. Đây là một con chip cực kỳ mạnh mẽ, nhưng để tận dụng tối đa sức mạnh này, bạn cần phải nâng cấp lên Windows 10 Enterprise hoặc Windows 10 Pro for Workstations.

Windows 10 Pro không thể xử lý nổi 128 luồng của AMD Threadripper 3990X

Và trong bài đánh giá Threadripper 3990X của Anandtech, họ nhấn thấy rằng hệ thống Windows 10 Pro đã chia CPU này ra 2 nhóm 64 luồng.

Khi chia thành 2 nhóm, chiếc PC vẫn có thể sử dụng 128 luồng, thế nhưng, các chương trình thì lại không thể. Khi chạy, các chương trình sẽ chỉ được đưa vào một nhóm bộ xử lý. Hệ thống đặt chương trình nào đang "rảnh" nhiều hơn để tránh tắc nghẽn. Một chương trình chỉ có thể sử dụng các luồng ở trong nhóm mà nó được đặt vào, tức nó sẽ bị giới hạn ở 64 luồng. Các nhà phát triển có thể giúp những chương trình của mình nhận thức ra vấn đề nhóm bộ xử lý này, thế nhưng, nếu một chương trình không được xây dựng cho loại thiết lập này, nó sẽ chỉ có thể truy cập vào 64 luồng.

Windows 10 Pro không thể xử lý nổi 128 luồng của AMD Threadripper 3990X

Windows 10 Pro chỉ có thể nhận 2 nhóm bộ xử lý 64 luồng (Ảnh: Anandtech)

Bạn cũng có thể khắc phục phần nào được vấn đề này bằng cách vô hiệu hóa đa luồng đồng thời. Điều này sẽ giúp hệ thống chỉ có 1 nhóm bộ xử lý với 64 nhân. Tuy nhiên, theo benchmark từ Anandtech, nhược điểm của cách này đó chính là khiến hệ thống mất đi một phần hiệu năng.

Cách thực sự để giải quyết vấn đề này là cài đặt một hệ điều hành có thể xử lý nhiều luồng hơn. Microsoft xây dựng Windows 10 Home hoặc Windows 10 Pro không phải để xử lý 128 luồng. Thế nên, chúng ta chưa bao giờ thấy 2 phiên bản này chạy trên bất cứ cỗ máy nào có gần 128 luồng.

Nếu muốn tận dụng toàn bộ sức mạnh của cả 128 luồng mà vẫn sử dụng Windows, bạn có thể cài đặt Windows 10 Pro for Workstations hoặc Windows 10 Enterprise.

Dẫu vậy, vấn đề này có thể không còn xuất hiện trong tương lai, bởi theo Ars Technica, Microsoft sẽ tung ra một bản cập nhật cho Windows 10 Pro, cho phép hệ thống có thể tận dụng tối đa 128 luồng của Threadripper 3990X.

Minh Hùng theo Windows Central

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW