Chuyển đổi từ Windows sang Linux có thực sự khó không?

Liệu có bao nhiêu người dùng thực sự muốn quay trở lại Windows sau khi đã sử dụng Linux?

*Bài viết là quan điểm của cây viết Bogdan Popa đến từ trang Softpedia về những lý do khiến nhiều người dùng cảm thấy khó thoát khỏi Windows để chuyển sang Linux.

Linux từ lâu đã được coi là một sự thay thế xứng đáng cho Windows và thực tế là đã có không ít người đã chuyển sang sử dụng nền tảng mã nguồn mở này. Lý do thì có nhiều nhưng chủ yếu là việc nhiều người muốn có một hệ điều hành hoàn toàn miễn phí và có khả năng bảo mật tốt.

Theo số liệu thống kê thị phần từ nhiều công ty nghiên cứu, Linux không thực sự được hưởng lợi nhiều từ việc nhiều người dùng Windows chuyển sang.

Cụ thể vào tháng 3/2020, Windows có thị phần toàn cầu lên tới 89,21%. Điều đó có nghĩa là cứ 10 máy tính thì có 9 máy đang chạy Windows của Microsoft. Trong khi đó Linux hiện chỉ chiếm 1,35%, tức là không có nổi một máy chạy Linux trong số 10 chiếc máy tính được thống kê.

Nhưng bỏ qua những thống kê trên vì nó không phản ánh được hết sự nhộn nhịp của cộng đồng người dùng Linux. Điều đáng nói là hầu hết người dùng Linux đều là những người chuyển từ Windows hoặc đang có ý định chuyển sang nền tảng hệ điều hành này trong tương lai.

Tuy nhiên có một số vấn đề nảy sinh đối với cộng đồng người dùng Linux, đó là tỷ lệ "đào thoát" khỏi hệ điều hành này cũng rất cao. Đã có không ít người chuyển sang dùng thử Linux chỉ vài ngày và quyết định quay trở lại Windows.

Chuyển sang sử dụng một hệ điều hành mới mẻ như Linux không hề dễ dàng như Windows

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi đột ngột này, ví dụ như sự cố phần cứng, phần mềm, lỗi mà họ không biết cách khắc phục. Hoặc đơn giản là những trải nghiệm trên Linux tạo cảm giác không thân thuộc và khó hiểu với người dùng.

Nói về vấn đề này đã có nhiều chủ đề thảo luận xuất hiện trên mạng Reddit. Cộng đồng người dùng PC đã cùng nhau tranh luận và lý giải tại sao nhiều người lại quay trở lại Windows sau khi dùng Linux. Một số người còn chia sẻ câu chuyện về việc chuyển sang Linux nhưng đồng thời giải thích rằng, việc gắn bó với Windows cũng không phải là trải nghiệm tệ.

Một tài khoản Reddit chia sẻ: "Trải nghiệm của tôi với Linux là luôn dành hàng giờ chỉ để cố gắng hiểu những thứ cơ bản đang hoạt động như thế nào. Mint: Tại sao trackpad lại không hoạt động? Ubuntu: Tại sao lịch lại không đồng bộ? Tại sao hình ảnh desktop liên tục xuất hiện trên màn hình khóa? KDE: Tại sao tổ hợp phím Windows + D không giúp tôi quay trở lại desktop? Pop OS: Tại sao thanh taskbar lại không hiển thị? Làm cách nào để trình duyệt Chromium phản hồi với tác vụ cảm ứng? Đó chỉ là những ví dụ đơn lẻ mà tôi đã gặp trong các diễn đàn và các câu trả lời từ năm 2017. Thật mệt mỏi vì tôi cần biết mọi thứ thì mới có thể sử dụng nó được".

Lý do khiến nhiều người dùng Linux quay trở lại Windows chủ yếu vì họ chưa dành đủ thời gian để trải nghiệm Linux và cho rằng, họ sẽ có được những trải nghiệm giống như Windows trên Linux. Tuy nhiên thực tế đời không như mơ.

Một người dùng chia sẻ: "Tôi đã rất cố gắng thoát ly khỏi Windows nhưng tôi không thể. Chơi game là một điều không thể thiếu trong cuộc sống và Linux mặc dù đã cải thiện các tính năng chơi game trong nhiều năm qua nhưng vẫn chưa đủ. Ngoài ra một số vấn đề như ổ cứng gắn ngoài không tự động kết nối khi bạn bật PC,… Đó là những điều cơ bản nhưng lại làm tôi rất khó chịu".

Với những chia sẻ ở trên có thể thấy, xu hướng chuyển đổi từ Windows sang Linux và sau đó quay trở lại Windows không phải là điều quá khó hiểu. Nhiều người đã chuyển sang Linux vì muốn được trải nghiệm một làn gió mới, một thứ gì đó mới mẻ. Nhưng cũng chính họ đã quay trở lại sử dụng Windows và hiểu ra rằng, họ cần học cách chấp nhận những nhược điểm của hệ điều hành Windows.

Vậy với bạn, những người dùng Linux hiện tại và là người đã từng dùng Windows, bạn cảm thấy điều gì khó khăn nhất khi chuyển đổi từ Windows sang Linux? Lời khuyên nào đúng đắn nhất cho những ai đang có ý định bỏ Windows và sang Linux?

Mời bạn đọc chia sẻ thêm ý kiến trong phần bình luận dưới bài viết.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW