Tại sao ARM lại có ý nghĩa lớn đối với những chiếc máy tính của Apple?

Theo nhiều thông tin gần đây, dòng laptop MacBook 2021 của Apple sẽ có thể trở thành một con quái thú hoàn toàn khác nhờ vào việc sử dụng bộ xử lý mới.

Tại sao ARM lại có ý nghĩa lớn đối với những chiếc máy tính của Apple?

Theo đó, bộ xử lý này dựa trên kiến trúc ARM, nền tảng mà Apple cũng đang sử dụng cho những SoC "cây nhà lá vườn" có trên nhiều thiết bị di động của mình. Hiện tại, MacBook đang sử dụng các con chip do Intel sản xuất. Dù những còn chip của Intel chắc chắn sẽ không bị chậm đi, thế nhưng, các công ty sử dụng chúng sẽ buộc phải tùy chỉnh các thiết lập của mình nhằm mang đến hiệu năng tốt nhất cho con chip bên thứ ba. Giờ đây, với việc sử dụng các con chip ARM tự tùy biến, Apple có thể tối ưu những cỗ máy của mình tốt hơn, mang đến hiệu năng cùng thời lượng pin tuyệt vời hơn, và đặc biệt nhất có lẽ là mức giá thấp hơn.

Hiệu năng được tối ưu

Tại sao ARM lại có ý nghĩa lớn đối với những chiếc máy tính của Apple?

Những con chip này đã được sử dụng trên gần như tất cả các chiếc smartphone và tablet. Sự thành công đó là nhờ vào việc cân bằng giữa sức mạnh và độ hiệu quả của chúng. Đó có thể là lý do mà Apple muốn sớm đưa lên những chiếc laptop. Về cơ bản, các bộ xử lý sẽ cung cấp những tập lệnh cho chiếc điện thoại, tức cách xử lý tài nghuyên trên một thiết bị như thế nào để giúp nó chạy.

Intel bán chip cho phần lớn các nhà sản sản xuất. Những con chip này được đưa vào hầu hết mọi chiếc laptop, từ Dell, HP cho đến MacBook. Chúng mang lại hiệu năng ổn định trong nhiều năm qua, nhưng các nhà sản xuất máy tính Windows cũng như Apple cần phải đánh đổi một số thứ trong thiết bị của mình để những con chip Intel này hoạt động tối ưu. Nếu Intel cung cấp một con chip sản xuất kém, các nhà sản xuất sẽ phải "ngậm ngùi" chịu đựng. Ngược lại, ARM không tạo ra chip mà chỉ thiết kế ra chúng cho khách hàng của mình. Điều này là cơ hội tốt để Apple tối ưu hóa phần cứng và phần mềm nhằm mang lại hiệu năng cao hơn nữa.

Nhìn vào iPhone và iPad, cả 2 dòng sản phẩm này đều sử dụng các con chip ARM tùy biến, không phải những bộ xử lý từ Intel hay Qualcomm. Nhờ vào việc tự tối ưu, những thiết bị của Apple đã đạt được điểm số Geekbench vượt trội. Độ hiệu quả về năng lượng của các con chip ARM thậm chí còn ấn tượng hơn trên iPad Pro. Nó giúp chiếc tablet này có sức mạnh ngang ngửa với các ultrabook, nhưng vẫn giữ được thân hình siêu mỏng nhẹ và không có quạt tản nhiệt.

Những bộ xử lý tùy biến cũng có thể đảm bảo thời lượng sử dụng pin vượt trội hơn nhờ vào độ hiệu quả tiêu thụ năng lượng ấn tượng. Chipset tùy biến như một bộ não chỉ tập trung vào công việc của mình, không có bất kỳ sự phân tâm nào có thể gây tiêu hao năng lượng. Dù những con chip Intel đi kèm với nhiều tính năng nhằm phù hợp với tất cả nhu cầu của mọi thiết bị, nhưng các con chip ARM lại chỉ đảm bảo tập trung vào một thứ chính duy nhất. Những chiếc MacBook trên thị trường có thời lượng pin khoảng 10-12 giờ. Hi vọng, với các con chip ARM, con số này sẽ được cải thiện đáng kể hơn.

Giá có thể sẽ thấp hơn

Tại sao ARM lại có ý nghĩa lớn đối với những chiếc máy tính của Apple?

Việc không còn sử dụng các con chip bên thứ 3 sẽ giúp Apple kiểm soát được chi phí. Những con chip Intel không hề rẻ. Một bộ xử lý Intel Core i5 có trên MacBook đã có giá hơn 300 USD, chiếm một phần kha khá trong tổng chi phí. Mua lại các quyền sở hữu trí tuệ từ ARM và phát triển nó trong chuỗi cung ứng của riêng mình là một việc rất đáng để Apple đầu tư lâu dài bởi nó sẽ giúp "nhà Táo" toàn quyền kiểm soát giá chip trên mọi sản phẩm.

Trên thực tế, chúng ta không thể chắc chắn rằng việc chuyển sang ARM sẽ giúp các cỗ máy MacBook có giá thấp hơn. Apple có thể thấy chi phí sản xuất giảm, nhưng việc họ có mang lợi ích này đến với người dùng hay không lại là một câu chuyện khác. Hoàn toàn có khả năng những chiếc MacBook này vẫn có giá như hiện tại. Những người dùng trung bình thường không biết chi phí các con chip của Apple, một số thậm chí còn chẳng nhận ra chiếc máy tính của mình đang sử dụng bộ xử lý nào, và sẵn sàng chi ra hàng chục triệu đồng để nâng cấp. Nếu hầu hết người mua đều như vậy, sẽ chẳng có lý do gì để giảm giá.

Xây dựng một hệ sinh thái mới

Tại sao ARM lại có ý nghĩa lớn đối với những chiếc máy tính của Apple?

Để biến con chip ARM thành công, Apple cần phải làm nhiều hơn. Họ cần các nhà phát triển tối ưu hóa những ứng dụng của họ cho nhiều chiếc MacBook thế hệ mới.

Việc cập nhật các ứng dụng từ chuẩn chip Intel x86 sang thứ khác có thể sẽ mất nhiều công sức. Các con chip ARM sử dụng một ngôn ngữ mới, có thể không tương thích với mọi ứng dụng. Đừng hi vọng Microsoft Office, Adobe Suite hay Minecraft tương thích ngay. Các nhà phát triển lớn cần phải bắt kịp điều này càng sớm càng tốt. Không có quá nhiều các nhà phát triển trung thành với MacBook. Apple muốn giữ bí mật, nhưng không nên quá im lặng bởi họ cần đảm bảo quá trình chuyển đổi này liền mạch.

Một vài tin đồn

Tại sao ARM lại có ý nghĩa lớn đối với những chiếc máy tính của Apple?

Vì lý do trên, Apple có thể sẽ đưa chip ARM lên những chiếc MacBook tầm thấp của mình trước, chẳng hạn như MacBook Air và MacBook 12 inch tiêu chuẩn trong năm tới. Những người dùng mua các mẫu MacBook này có thể là "chuột bạch" để Apple điều chỉnh và đưa ra chiến lược tiếp theo. Những chiếc MacBook Pro flagship khả năng cao vẫn sẽ sử dụng các con chip Intel hoặc AMD, mang đến cho những người dùng "Pro" hiệu năng ổn định và mạnh mẽ.

Một sự lựa chọn thận trọng

Tại sao ARM lại có ý nghĩa lớn đối với những chiếc máy tính của Apple?

Cân nhắc giữa những ưu và nhược điểm, chipset "cây nhà lá vườn" có một ý nghĩa quan trọng với Apple. Nó không chỉ mang lại hiệu năng tốt hơn cho dòng laptop của họ, mà còn chẳng lo công ty nào có thể "đụng hàng". Và với việc hướng đến những người dùng MacBook thấp cấp, rủi ro về doanh số là rất ít, hứa hẹn sẽ tạo ra một khởi đầu mạnh mẽ cho cơ sở người dùng ARM mới.

Đối với người tiêu dùng, đó chắc chắn là một khoảng thời gian thú vị. Các con chip ARM sẽ giúp những chiếc MacBook mỏng hơn, đẹp hơn và không cần đến quạt tản nhiệt. Nó cũng giúp mức giá có thể được giảm xuống. Dẫu vậy, chiếc MacBook Air mới ra mắt gần đây của Apple cũng là một chiếc laptop rất đáng mua.

Minh Hùng theo Slash Gear

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW