Sau gần 20 năm trời, cuối cùng macOS cũng đã "lên" số hiệu phiên bản mới rồi!

Cuối cùng, Apple đã chính thức từ bỏ OS X sau gần 2 thập kỷ.

Sau gần 20 năm trời, cuối cùng macOS cũng đã

Hệ điều hành Mac OS X đã chính thức "về hưu". Tại sự kiện WWDC 2020 đêm qua, Apple đã xác nhận macOS chính thức bước lên số hiệu phiên bản mới, macOS 11 với bản cập nhật Big Sur đầu tiên mang số hiệu phiên bản 11.0. Điều đó có nghĩa rằng mùa thu năm nay, người dùng cuối cùng cũng đã có thể "thoát khỏi" các phiên bản số hiệu 10.X mà Apple đã sử dụng trong gần hai thập kỷ (phiên bản cuối cùng, macOS Catalina năm ngoái, mang số hiệu 10.15) để chuyển sang phiên bản 11.0.

Đúng vậy, chúng ta đã có macOS 11 thật rồi!

Sau gần 20 năm trời, cuối cùng macOS cũng đã

Phiên bản đầu tiên của họ hệ điều hành Mac OS X (sau này được Apple đổi tên thành macOS để thống nhất với các thương hiệu iOS, watchOS và tvOS vào năm 2016 – cùng với phiên bản macOS Sierra) ra mắt lần đầu tiên dưới dạng phiên bản beta công khai vào tháng 9/2000 với giá 29,99 USD (khoảng 693 nghìn đồng theo tỷ giá hiện nay). Phiên bản này là phiên bản kế nhiệm đầu tiên của hệ điều hành Mac OS 9, hệ điều hành "cổ" cuối cùng của Apple có từ thời những chiếc máy tính Macintosh đầu tiên vào năm 1984. Sự xuất hiện của Mac OS X đã vạch ra ranh giới giữa kỷ nguyên đầu tiên của những chiếc máy tính Apple và sự ra đời của một thế hệ các thiết bị phần cứng mới.

Apple đã dành một thập kỷ tiếp theo để tối ưu hoá và nâng cấp OS X. Các phiên bản OS X hồi đó không ra mắt đều đặn như lịch trình thường niên của ngày nay. Các phiên bản đầu tiên của OS X – được đặt tên mã theo tên những "con mèo lớn" như Jaguar (báo đốm), Lion (sư tử), Leopard (báo) và Tiger (hổ) – thực tế là những bản nâng cấp mà người dùng phải trả tiền để sở hữu và cập nhật, chứ không phải là miễn phí như ngày nay. OS X cũng hoạt động trên nhiều thế hệ phần cứng khác nhau của Apple, từ những ngày đầu tiên của chip PowerPC chạy trên máy tính iMac và MacBook, cho tới "cuộc chuyển đổi lớn" sang Intel vào năm 2005, đến các dòng máy tính mới hơn như MacBook Air siêu mỏng và những chiếc Mac Pro có giá "trên trời".

Bắt đầu từ năm 2011, Apple bắt đầu chuyển sang lịch trình ra mắt OS X mới thường niên. Đến năm 2013, với phiên bản OS X Mavericks, Apple đã chính thức từ bỏ việc sử dụng tên những con "mèo" để đặt tên mã cho hệ điều hành, đồng thời cung cấp OS X dưới dạng những bản nâng cấp miễn phí hàng năm.

Việc Apple chuyển lên số hiệu phiên bản 11.0 cho macOS trong sự kiện đêm qua là một bước đi đầy bất ngờ, nhất là trong bối cảnh Apple tưởng như đã "gắn bó vĩnh viễn" với ý tưởng sử dụng OS X / macOS 10 làm thương hiệu hệ điều hành máy tính của hãng trong tương lai gần. Thậm chí, Microsoft cũng đã "theo chân" Apple trong việc này, khi hồi 2015 công ty phần mềm Mỹ tuyên bố Windows 10 sẽ là "phiên bản cuối cùng của Windows".

Với việc Apple chuyển lên macOS 11, chúng ta có thể có nhiều dự đoán về tương lai của hệ điều hành này. Liệu sang năm tới, macOS có học theo cách đặt số hiệu phiên bản của iOS, với bản cập nhật… macOS 12 hay không? Hay chúng ta sẽ được chứng kiến sự bắt đầu của một kỷ nguyên mới của những bản cập nhật macOS 11, mang số hiệu phiên bản 11.1, 11.2, và cứ như thế mỗi mùa thu của hai thập niên tới?

Dù vậy, việc thay đổi số hiệu phiên bản đã đánh dấu sự kết thúc chặng đường của OS X, khi Apple chính thức công bố ý định chuyển từ những con chip Intel sang sử dụng chip ARM do chính Apple phát triển, xoá nhoà hơn nữa ranh giới giữa những thiết bị iOS và iPadOS và dòng sản phẩm máy tính desktop/laptop của hãng.

OS X đã hoàn thành sứ mệnh của nó – định nghĩa nhiều thế hệ phần cứng và phần mềm của máy tính Mac. Hãy cùng chờ xem Apple đang ấp ủ dự định gì tiếp theo cho dòng sản phẩm này.

Quang Huy

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

5 Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phong tỏa nơi có ca nghi nhiễm Covid-19

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW