Thunderbolt 4 hỗ trợ cáp dài hơn và màn hình 8K

Mới đây, Intel đã trình làng Thunderbolt 4, tiêu chuẩn kết nối mới nhất của họ. Đây là phiên bản nâng cấp cho Thunderbolt 3, vốn mang đến tốc độ tối đa 40Gbps, tương đương với USB 4.0.

Intel công bố Thunderbolt 4, hỗ trợ những sợi cáp dài hơn cũng như màn hình 8K

Thunderbolt 4 không quá khác biệt so với thế hệ đàn anh, nhưng nó cải thiện các thông số tối thiểu. Thunderbolt 3 hỗ trợ tốc độ tối đa 40Gbps và 2 màn hình 4K, nhưng giờ đây, những con số này lại là thông số tối thiểu của Thunderbolt 4. Có vô số chiếc ultrabook hiện đang sử dụng Thunderbolt 3, nhưng với chỉ một nửa băng thông. Dẫu vậy, các OEM không thể thực hiện điều đó nữa với chuẩn mới này.  

Intel công bố Thunderbolt 4, hỗ trợ những sợi cáp dài hơn cũng như màn hình 8K

Tuy nhiên, Thunderbolt 4 vẫn có những cải tiến khác. Thunderbolt 4 hiện đã hỗ trợ những sợi dây cáp dài tối đa 2m và bạn cũng có thể kết nối nó với một màn hình 8K. Các dock giờ đây cũng đã hỗ trợ tối đa 4 cổng Thunderbolt 4, và khi một con chuột hay bàn phím được kết nối vào dock, bạn có thể nhấp vào chúng để đánh thức PC dậy từ chế độ sleep.

Intel công bố Thunderbolt 4, hỗ trợ những sợi cáp dài hơn cũng như màn hình 8K

Intel cho biết sẽ không thay đổi thương hiệu Thunderbolt. Như hình phía trên, có rất nhiều cách để nhận ra các loại cổng USB khác nhau, thế nhưng, con số này chỉ có 1 đối với Thunderbolt. Với Thunderbolt 3, nó dần trở nên dễ dàng hơn vì tận dụng cổng USB Type-C, trong khi những thế hệ tiền nhiệm của nó lại sử dụng Mini DisplayPort. Lẽ dĩ nhiên, Thunderbolt 4 vẫn sẽ tiếp tục sử dụng USB Type-C.

Những chiếc PC được trang bị Thunderbolt 4 sẽ xuất hiện vào cuối năm nay. Công nghệ này sẽ được tích hợp vào những con chip "Tiger Lake" thế hệ 11 của Intel.

Minh Hùng theo NeoWin

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW