5 lý do bạn nên sử dụng tấm lót chuột

Đối với một số người, các tấm lót chuột chỉ là một sự hoài cổ, nhưng cùng lúc, nó lại là một phụ kiện máy tính quan trọng với nhiều người khác.

5 lý do bạn nên sử dụng tấm lót chuột

Vậy tấm lót chuột có thực sự cần thiết? Nó mang lại lợi ích gì không? Dưới đây là những lợi thế của việc có một tấm lót chuột.  

1. Tấm lót chuột mang lại cảm giác thoải mái hơn

Bạn có thấy tay mình cứng sau cả ngày sử dụng chuột không? Nếu vậy, nguyên nhân có thể là do cổ tay của bạn không quen tựa vào bàn cứng hoặc ở một góc khó chịu.

Một tấm lót chuột tiêu chuẩn là thứ rất tốt để khắc phục điều đó, bởi nó giúp cổ tay của bạn đặt trên bề mặt mềm hơn so với bàn cứng.

5 lý do bạn nên sử dụng tấm lót chuột

Tuy nhiên, bạn cũng có thể "tiến thêm một bước nữa": mua một tấm lót chuột công thái học. Chúng có đệm phía dưới, giúp nâng cổ tay của bạn lên 1 góc tự nhiên hơn. Bạn sẽ không phải cong tay xuống để sử dụng chuột, mang lại trải nghiệm thoải mái hơn.

2. Tấm lót chuột bảo vệ cho chiếc bàn của bạn

5 lý do bạn nên sử dụng tấm lót chuột

Việc kéo chuột trên cùng một phần của bàn để làm việc hàng giờ đồng hỗ mỗi ngày có thể sẽ khiến bàn làm việc của bạn bị mòn.

Nếu đang sử dụng một mặt bàn chất lượng, chẳng hạn như mặt gỗ dày, thì bạn chẳng cần phải lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, vật liệu làm bàn càng rẻ, chuột của bạn càng dễ tạo ra vết xước hoặc mòn.

Tất nhiên, tấm lót chuột cũng không phải là thứ "bất khả chiến bại". Sau một thời gian sử dụng, bạn cũng có thể nhận thấy những vết xước trên chúng, nhưng việc thay thế một tấm lót chuột dễ hơn là mặt bàn của bạn.

3. Tấm lót chuột giữ cho con chuột của bạn sạch sẽ

Con chuột của bạn sẽ dần bám bụi trên mặt bàn theo thời gian. Da, bụi hay vụn vặt sẽ bám vào bàn cũng như mặt dưới của chuột. Dù thế nào đi nữa, nó sẽ làm giảm độ chính xác của con chuột. Thêm nữa, trông nó rất thô tục.

Các tấm lót chuột có thể tránh điều này. Miếng lót sẽ tạo ra một khu vực cụ thể để bạn di chuột. Dù rằng bụi và cáu bẩn đó sẽ không biến mất một cách diệu kỳ chỉ vì sử dụng miếng lót, nhưng bạn có thể dễ dàng làm sạch miếng lót hơn. Với nước, xà phòng và một chút lực, sau đó phơi khô trong một khoảng thời gian, miếng lót của bạn sẽ trở nên sạch sẽ.

4. Các tấm lót chuột có thể cải thiện khả năng chơi game của bạn

5 lý do bạn nên sử dụng tấm lót chuột

Nếu thích chơi nhiều game yêu cầu di chuyển chuột nhanh và chính xác, chẳng như game bắn súng góc nhìn thứ nhất (fps), thì tấm lót chuột có thể cải thiện khả năng chơi của bạn. Thậm chí, bạn còn có thể mua những tấm lót chuột dành riêng cho game thủ.

Các tấm lót chuột có nhiều bề mặt khác nhau, nhưng điều quan trọng phải là kết cấu nhất quán và đó là điểm chính đối với chuột quang. Các tấm đệm sẽ thường không có những "điểm không hoàn hảo" mà bạn của bạn có thể có, làm gián đoạn chuyển động chuột.

Các tấm lót chuột cũng được thiết kế để giữ nguyên vị trí và tạo độ ma sát khi cần thiết, thế nên, mục tiêu của bạn sẽ không đột ngột bị trượt ra ngoài do mặt bàn quá trơi.

Dĩ nhiên, có một tấm lót chuột sẽ không đột nhiên biến bạn thành 1 game thủ chuyên nghiệp, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên với những sự khác biệt mà nó tạo ra.

5. Một số tấm lót có khả năng sạc không dây cho chuột của bạn

5 lý do bạn nên sử dụng tấm lót chuột

Chuột không dây từng được coi là có hiệu năng kém hơn chuột có dây do thời gian phản hồi chậm hơn. Giờ đây, nếu sẵn sàng chi tiền cho một con chuột không dây thì đó không còn là vấn đề nữa. Thậm chí, bạn có thể mua được một bộ phím, chuột không dây.

Chuột không dây rất tuyệt vời bởi bạn sẽ không cần phải khó chịu với những sợi dây cáp, vốn làm tăng trọng lượng và ảnh hưởng đến độ mượt mà của chuột. Chúng cũng dễ di chuyển và linh hoạt hơn.

Dẫu vậy, nhược điểm lớn nhất của chuột không dây là việc cần sạc liên tục. Nếu quên cắm sạc qua đêm, thì bạn cần phải cắm cáp khi đang sử dụng máy tính để sạc, và nó không khác gì một con chuột có dây.

Đây là nơi một số tấm lót chuột phát huy tác dụng. Bạn có thể mua những tấm lót được thiết kế để sạc chuột khi đang sử dụng, đồng nghĩa rằng bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc cắm sạc thủ công mỗi lần hết pin.

Có một số miếng lót chuột như vậy, chẳng hạn Logitech G Powerplay (lưu ý rằng chỉ tương thích với một số chuột Logitech) hay Corsair MM100. Lợi ích to lớn mà chúng mang lại chính là vừa lót chuột vừa sạc. Rõ ràng, đó là một điều tiện lợi mà bạn nên có.

Các tấm lót chuột có nhược điểm nào không?

Các tấm lót chuột không có nhiều nhược điểm khi sử dụng. Những vấn đề tồn tại thậm chí còn chẳng đủ lớn đối với bạn.

Đầu tiên là tính thẩm mĩ. Một tấm lót chuột có thể chiếm gần như toàn bộ bề ngoài chiếc bạn của bạn, đặc biệt là nếu bạn đang sử dụng một tấm rất lớn để đặt cả bàn phím lẫn chuột. Nếu có một chiếc bàn chất lượng, rất có thể, bạn muốn luôn thấy nó hơn là một tấm lót chuột bao phủ gần như toàn bộ.

Thứ hai, tấm lót chuột không phù hợp với lối sống hay di chuyển. Nếu hay làm việc với laptop và hay di chuyển, việc mang theo một tấm lót chuột bên mình không có nghĩa lý gì cả. 

Cuối cùng, các tấm lót chuột luôn cần được bảo trì. Bạn sẽ phải giữ cho tấm lót chuột của mình sạch sẽ, dù rằng bạn nên làm điều đó cho cả các thiết bị ngoại vi máy tính của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy thất vọng với mức độ nhanh mòn của các tấm lót chuột, đồng nghĩa rằng bạn cần phải thay chúng thường xuyên.

Nếu đang sử dụng một tấm lót giá rẻ, điều đó không phải là một vấn đề, nhưng mọi thứ sẽ rắc rối hơn nếu bạn sở hữu một tấm lót chuột thiết kế theo ý thích của mình.

5 lý do bạn nên sử dụng tấm lót chuột

Các thiết bị ngoại vi PC mà bạn cần

Chúng ta có thực sự cần một tấm lót chuột không? Về mặt kỹ thuật, câu trả lời là không. Đây không phải là một thứ cần thiết mua, bởi bạn có thể tận hưởng và chơi game thoải mái trên máy tính mà không cần đến một tấm lót chuột.

Tuy nhiên, hãy thử những lợi ích mà nó mang lại, ít nhất là một lần. Đó là một sự cải thiện cho trải nghiệm PC của bạn với mức chi phí thấp.

Nếu bạn là người mới chơi game trên PC, một tấm lót chuột là một trong những thiết bị ngoại vi mà bạn nên cân nhắc. Ngoài ra còn có chuột, bàn phím chuyên dụng hay tai nghe.

Minh Hùng theo Make Use Of

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW