Windows 7 vẫn đang âm thầm giữ vững thị phần bất chấp ngày càng nhiều người chuyển sang Windows 10

Thống kê cho thấy dù ngày càng có nhiều người chuyển sang Windows 10 nhưng thị phần của Windows 7 vẫn còn rất lớn.

Dữ liệu thống kê thị phần hệ điều hành Windows tính tới tháng 9 của NetMarketShare chỉ ra, lượng người dùng Windows 10 đang gia tăng nhanh chóng. Nhưng mặt khác, hệ điều hành được đông đảo người dùng tín nhiệm Windows 7 dù đã ra mắt hơn 1 thập kỷ vẫn còn thị phần khá cao và là sự lựa chọn phổ biến thứ hai sau Windows 10.

Cụ thể, Windows 10 hiện chiếm 61,26% thị phần trên PC, tăng từ 60,57% vào tháng 8. Sự gia tăng này không quá khó hiểu khi Windows 7 đã chính thức bị khai tử vào hồi đầu năm nay. Ngoài ra, Microsoft cũng liên tục hối thúc người dùng cá nhân và các doanh nghiệp sớm chuyển sang Windows 10 hoặc các phiên bản khác cao hơn càng sớm càng tốt.

Về phần Windows 7, phiên bản hệ điều hành này đã có sự tăng nhẹ từ 22,31% trong tháng 8 lên 22,77% trong tháng 9. Mặc dù vậy thị phần tính từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm từ 25,56% xuống 22,77%.

Dù mức tăng gần đây không đáng kể nhưng nó cho thấy, Windows 7 vẫn có sức sống rất mãnh liệt bất chấp thị phần của Windows 10 ngày càng lớn. Sự tăng trưởng này được hưởng lợi khá nhiều từ làn sóng người dùng chuyển từ Linux sang Windows trong thời gian qua.

Theo thống kê, thị phần của Linux đã giảm 50% trong tháng 9 và hiện chỉ chiếm 1,14% thị phần PC. Trước đó vào tháng 8, thị phần của Linux vẫn còn khá ổn, 2,23%. Điều này gần như trái ngược với những nhận định có phần lạc quan về tương lai của Linux trong thời gian qua.

Nguyên nhân có thể vì các nhận định đưa ra trong bối cảnh có rất nhiều người phải làm việc tại nhà. Do đó Linux có cơ hội tiếp cận tới đông đảo người dùng hơn. Nhưng sau khi nhiều doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại và sau khi người dùng đã trải nghiệm xong Linux, họ bắt đầu chuyển về Windows để phục vụ công việc.

Nhìn chung việc gắn bó với một hệ điều hành đã không còn nhận được các bản vá bảo mật và sửa lỗi là điều rất rủi ro. Hiện tại, Microsoft chỉ cung cấp bản vá bảo mật cho các khách hàng tham gia chương trình gia hạn dành cho doannh nghiệp.

Vậy nên tốt nhất người dùng cá nhân nên sớm nâng cấp lên Windows 10 hoặc ít nhất là Windows 8.1 để được nhận những hỗ trợ tốt nhất. Còn Windows 7, phiên bản hệ điều hành này chắc chắn sẽ còn sống rất lâu nữa trước khi chung số phận như Windows XP.

Tiến Thanh (Theo softpedia)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW