Codec AV1 sẽ được hỗ trợ trong Windows 10

Microsoft là một đồng sáng lập của Alliance for Open Media (AOM) – tổ chức đã phát triển tiêu chuẩn AV1 nhằm mang đến khả năng nén tốt hơn và cải thiện chất lượng hình ảnh video.

Microsoft thông báo codec AV1 sẽ được hỗ trợ trong Windows 10

Và do có thể đạt khả năng nén tốt hơn 50% so với H.264 và 20% so với VP9 cho cùng 1 nội dung video, Microsoft hiện đã sẵn sàng đưa nó lên Windows 10 trong thế hệ phần cứng tiếp theo.

Microsoft cho hay: "Vào mùa thu này, nhiều đối tác phần cứng của Microsoft sẽ chính thức hỗ trợ codec video AV1 trên những hệ thống Windows 10 mới với các GPU mới nhất. Với việc video ngày càng chiếm phần lớn lưu lượng truy cập internet trên thế giới, công nghệ nén tốt hơn sẽ giúp cải thiện chất lượng hình ảnh video, đồng thời giảm mức băng thông tiêu thụ."

Yêu cầu những con chip cụ thể

Để sử dụng codec video AV1 được tăng tốc bằng phần cứng trên Windows 10, bạn sẽ cần phải sử dụng Windows 10 phiên bản 1909 hoặc mới hơn, tải AV1 Video extension từ Microsoft Store, cập nhật trình duyệt (Microsoft Edge tương thích) cũng như driver đồ họa mới nhất, và quan trọng nhất phải sử dụng các GPU hoặc CPU cụ thể như sau:

- Các bộ xử lý Intel Core thế hệ 11 tích hợp đồ họa Intel Iris Xe Graphics.

- Dòng GPU NVIDIA GeForce RTX 30 Series.

- Dòng GPU AMD Radeon RX 6000 Series.

"Nếu muốn tìm hiểu kỹ để biết khi nào bạn sẽ nhận được AV1, một số dịch vụ phát trực tuyến sẽ có các cách để hiển thị thông tin này. Chẳng hạn, trên YouTube, bạn có thể nhấp chuột phải vào video và chọn "Stats for nerds". Khi video được mã hóa AV1, bạn sẽ thấy "av01…" trong dòng "Codec" trên lớp phủ thống kê", Microsoft giải thích.

Gã khổng lồ công nghệ Redmond hiện đã sẵn sàng hoàn thiện nó cho một phiên bản Windows 10, có tên là October 2020 Update (bản cập nhật tháng 10/2020), thế nên, việc cập nhật lên bản phát hành mới này về mặt kỹ thuật sẽ mang sự hỗ trợ AV1 đến người dùng, miễn là đáp ứng các yêu cầu khác.

Minh Hùng theo Softpedia

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW