Giao diện Windows 10 sẽ được đại tu trong năm 2021 với tên mã “Sun Valley”

Microsoft đang chuẩn bị một bản cập nhật lớn cho hệ điều hành Windows 10 của mình trong năm 2021. Các nguồn tin gợi ý, gã khổng lồ phần mềm sẽ làm mới thiết kế cho Windows UI với những giao diện người dùng cấp cao nhất, chẳng hạn như Start menu, Action Center, và thậm chí là File Explorer. Chúng được cải tổ thiết kế, animation tốt hơn cùng nhiều tính năng mới.

Microsoft dự định đại tu cho UI trên Windows 10 trong năm 2021 với tên mã

Dự án UI này có tên mã nội bộ là "Sun Valley" và dự kiến sẽ được triển khai trên bản phát hành Windows 10 "Cobalt", phát hành vào mùa lễ năm 2021. Tài liệu nội bộ bô tả dự án này là "một sự tái tạo" và hiện đại hóa trải nghiệm desktop Windows nhằm đáp ứng kỳ vọngc ảu khách hàng trong một thế giới có quá nhiều nền tảng hiện đại và nhẹ nhàng khác.

Windows 10 gần như không thay đổi trong vài năm qua, vởi quá ít sự "thay da đổi thịt" trong thiết kế cũng như bộ tính năng. Nhiều nền tảng khác trên thị trường đã được thiết kế lại toàn bộ hoặc làm mới giao diện người dùng trong 5 năm qua. Và dẫu Windows 10 đã trải qua nhiều bản cập nhật thiết kế nhỏ nhờ vào Fluent Design, thế nhưng, chúng ta chưa thấy một sự thay đôi đáng kế nào đối với giao diện người dùng của nó.

Dự án Sun Valley được thực hiện bởi đội ngũ Thiết bị và Trải nghiệm Windows, do Giám đố Sản phẩm Panos Panay đứng đầu. Microsoft đã thông báo vào hồi tháng 5 rằng, công ty sẽ "tái đầu tư" vào Windows 10 trong năm 2021, và Sun Valley là kết quả của việc tái đầu tư đó.

Có gì trong dự án mới này?

Microsoft dự định đại tu cho UI trên Windows 10 trong năm 2021 với tên mã

Vẫn còn quá sớm để xác định chính xác những gì sẽ được cập nhật trong Sun Valley, nhưng những nguồn tin cho rằng, trải nghiệm Start menu và Action Center sẽ được làm mới, có thể dựa trên những trải nghiệm tương tự có trên Windows 10X nhưng được điều chỉnh cho desktop. Microsoft cũng đang cập nhật cho Taskbart, xây dựng dựa trên mã hiện đại hơn, và một UI mới được cải thiện cho File Explorer.

Đối với người dùng tablet, nhiều khả năng, các animation sẽ được cải thiện cùng "trải nghiệm linh động" hơn. Hiện tại, Microsoft đang thiết kế lại bàn phím cảm ứng và bộ chọn emoji và những thay đổi đó đã có trong Windows Insider Dev Channel. Microsoft cũng sẽ tiếp tục thay đổi những góc cạnh của UI, bao gồm cả cửa sổ ứng dụng lẫn những khu vực khác.

Các nguồn tin tiết lộ thêm, họ kỳ vọng việc áp dụng WinUI sẽ rộng rãi hơn trong Windows Shell cũng như những ứng dụng in-box. Điều này sẽ mang đến những cải thiện về thiết kế một cách tinh tế. Ngoài ra, nhiều khu vực UI cũ cũng sẽ hỗ trợ chế độ tối, giúp Windows UI trông nhất quán hơn khi bật chủ đề tối của Windows 10.

Đây rõ ràng là một sự tiến triển của Fluent Design, và có thể vẫn được gọi là Fluent Design. Microsoft không giới thiệu một ngôn ngữ thiết kế mới với Sun Valley. Họ chỉ đơn giản là làm mới và tái tập trung vào ngôn ngữ hiện tại trên desktop cũng như cố gắng áp dụng nó một cách nhất quán hơn trên hệ điều hành – một kỳ tích lớn đối với desktop Windows.

Thời điểm phát hành

Microsoft dự định đại tu cho UI trên Windows 10 trong năm 2021 với tên mã

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là Microsoft có thể bỏ qua hoặc trì hoãn những kế hoạch này bất cứ khi nào. Có khả năng, một số dự định này sẽ không được đưa đến bản phát hành cuối cùng. Tuy nhiên, đây là những thứ mà Microsoft muốn mang đến cho người dùng Windows 10 trong năm tới.

Microsoft kỳ vọng sẽ hoàn thành hết những công việc này vào cuối kỳ phát triển Cobalt, kết thúc vào tháng 06/2021. Sau đó, Microsoft sẽ tung ra bản dựng RTM, đưa nó đến cho các OEM và bắt đầu thử nghiệm nó trong Beta Channel. Đến mùa thu năm sau, bản cập nhật có thể được tung ra ở trạng thái LCU (bản cập nhật tích lũy mới nhất), đi kèm các tính năng và bản sửa lỗi vào phút cuối.

Nếu Microsoft có thể thực hiện các dự định với Sun Valley, đây sẽ là đợt làm mới lớn nhất cho UI trên Windows 10. Panos Panay muốn mọi người chuyển từ "cần Windows" sang "yêu mến Windows", và một giao điện được làm mới theo phong cách hiện đại, trực quan sẽ là một khởi đầu tuyệt vời.

Nó không giống như từ quá trình chuyển đổi từ Windows 7 sang Windows 8, với Sun Valley, Windows 10 vẫn sẽ trông quen thuộc với người dùng PC. Sun Valley là tất cả những gì liên quan đến việc cải thiện và hiện đại hóa Windows UX quen thuộc chứ không phải thay đổi hoàn toàn.

Minh Hùng theo Windows Central

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 Nguy cơ có thật việc virus nguy hiểm thoát ra từ phòng thí nghiệm

3 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

4 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

5 Trực tiếp Việt Nam-UAE mấy giờ ngày 15/6?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW