Những phím tắt media giờ đây đều hoạt động với mọi trình duyệt web hiện đại

Nhiều chiếc bàn phím rời hoặc trên laptop ngày nay đều có phím Play/Pause (Phát/Tạm dừng) cùng những phím media khác, chẳng hạn như Stop (Dừng), Next Track (Bài hát tiếp theo) hay Previous Track (Bài hát trước đó). Bạn có thể sử dụng những phím này để điều khiển YouTube, Spotify hay nhiều trang web phát nhạc hoặc video khác trên Chrome, Firefox, Safari và Edge.

Những phím tắt media giờ đây đều hoạt động với mọi trình duyệt web hiện đại
Ảnh: TechFlow

Cách sử dụng những phím media này trên các trang web

Rất đơn giản để chúng ta có thể sử dụng những phím media này: chỉ cần nhấn vào nó là được. Chẳng hạn, nếu phát một video YouTube và ẩn trong một tab ngầm nào đó, bạn có thể nhấn vào nút Play/Pause trên bàn phím để tạm dừng nó, và nhấn lại 1 lần nữa để tiếp tục phát.

Nếu đang phát một playlist trên những trang stream nhạc như Spotify, các phím Next và Previous sẽ giúp bạn lướt qua bài hát tiếp theo hoặc quay lại bài hát trước đó có trong danh sách, tương tự như khi bạn làm điều đó trên nhiều ứng dụng âm nhạc desktop như iTunes.

Tuy những phím này đã tồn tại hàng thập kỷ qua, thế nhưng, mãi đến gần đây, chúng mới hoạt động với các trang web. Người dùng web đã quen với việc "ngó lơ" những phím media này, và giờ đây, họ đã có thể tận dụng lại các phím này.

Những phím tắt media giờ đây đều hoạt động với mọi trình duyệt web hiện đại

Dẫu vậy, điều đó không có nghĩa là chúng sẽ hoạt động hoàn hảo trên nền tảng web. Nó có thể không hoạt động trên một số trang web. Trong một vài trường hợp, các phím tắt bàn phím có thể đang được điều khiển bởi một trình phát media desktop mà bạn đã mở. Chẳng hạn, nếu đang chạy iTunes trên hệ thống của mình và mở một cửa sổ YouTube, những phím này có thể chỉ hoạt động với phần mềm iTunes thay vì trên trên trình duyệt của bạn.

Nói chung, những phím media này có thể hoạt động với mọi thứ trên nhiều hệ thống hiện đại, từ Windows 10, macOS cho đến Chrome OS hay thậm chí là Linux.

Thời điểm những trình duyệt sẽ bắt đầu hỗ trợ các phím tắt này

Tính năng này đã xuất hiện trên nhiều trình duyệt như Apple Safari hay Google Chrome trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, với bản phát hành Firefox 81 vào tháng 9 năm nay, giờ đây, những phím tắt media đã trở nên phổ biến hơn trong nhiều trình duyệt hiện đại.

- Google Chrome đã hỗ trợ các phím media từ bản Chrome 73, được tung ra vào ngày 12/03/2019.

- Từ phiên bản Firefox 81, phát hành vào ngày 22/09/2020, Mozilla Firefox đã chính thức hỗ trợ các phím media. Trên thực tế, Firefox đã hỗ trợ tính năng này từ Firefox 71 nhưng mặc định lại bị vô hiệu hóa.

- Nhờ phiên bản macOS High Sierra phát hành vào ngày 25/09/2017, Apple Safari trên Mac đã được bổ sung khả năng hỗ trợ phím media.

- Microsoft Edge hỗ trợ tính năng này ngay khi chuyển sang sử dụng mã nguồn Chromium, vốn là nền tảng của Google Chrome. Phiên bản Edge mới được Microsoft phát hành chính thức vào ngày 15/01/2020.

- Bất kỳ trình duyệt nào được xây dựng dựa trên Chromium, chẳng hạn như Brave, đều sẽ hỗ trợ các phím media, miễn là chúng sử dụng phiên bản Chromium 73 trở lên.

Những phím tắt media giờ đây đều hoạt động với mọi trình duyệt web hiện đại

Cách khắc phục sự cố phím media trong các trình duyệt web

Nếu các phím media không thể điều khiển trình duyệt của bạn, hãy thử đóng các ứng dụng media khác hiện đang chạy trên hệ thống của mình. Chúng bao gồm các trình phát nhạc như iTunes hay trình phát video như VLC. Các phím media chỉ có thể điều kiển 1 trình phát media tại một thời điểm và ứng dụng nào "chiếm được quyền" điều khiển sẽ do hệ điều hành quyết định.

Nếu các phím media không hoạt hoạt động trên 1 trang web cụ thể, có khả năng, trang web đó không hỗ trợ chúng. Về mặt kỹ thuật, các nhà phát triển trang web phải sử dụng API MediaSession nhằm kích hoạt tính năng này trên trang web của mình. Tính năng này cũng cho phép các trang web tận dụng hệ thống điều khiển phát global media từ Chrome có trên thanh công cụ của trình duyệt.

Cách vô hiệu hóa các phím media trên trình duyệt web

Nếu không thích tính năng này và muốn Chrome, Safari, Firefox hoặc Edge không sử dụng các phím media đó, bạn vẫn có thể tắt nó.

- Trong Google Chrome, Microsoft hay các trình duyệt Chromium khác, bạn có thể sử dụng flag "Hardware Media Key Handling" để vô hiệu hóa nó. Cụ thể, bạn có thể nhập "chrome://flags/#hardware-media-key-handling" trên thanh địa chỉ của Chome hoặc "edge://flags/#hardware-media-key-handling" đối với Microsoft Edge.

- Trong Mozilla Firefox, bạn có thể mở trang thiết lập nâng cao "about:config", sau đó thiết lập tùy chọn "media.hardwaremediakeys.enabled" thành "false".

- Đối với Apple Safari trên Mac, bạn sẽ cần đến một phần mềm bên thứ 3 để ngăn những phím này hoạt động trong Safari. Có rất nhiều ứng dụng có thể làm được điều này, chẳng hạn Mac Media Key Forwarder hay BeardedSpice.

Nhìn chung, các phím tắt này sẽ tự động "hoạt động". Nếu bạn không xem hoặc nghe bất kỳ thứ gì trong trình duyệt, nó sẽ không truy cập tính năng này và cho phép các ứng dụng khác sử dụng chúng.

Tuy nhiên, nếu định xem video YouTube nhưng vẫn muốn các phím đó có thể kiểm soát quá trình phát trong những ứng dụng như iTunes, bạn sẽ có thể cần phải tắt các phím tắt đó trong trình duyệt web của mình.

Minh Hùng theo How To Geek

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giấc mơ Bitcoin đã chết

2 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

3 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW