11 tính năng mới có trên macOS Big Sur mà bạn không thể làm trước đó

Bản cập nhật lớn cho macOS đã chính thức xuất hiện. Phiên bản Big Sur này mang đến một loạt các tính năng mới cũng như nhiều cải tiến đáng kể về mặt hình ảnh.

11 tính năng mới có trên macOS Big Sur

Đây là 11 nâng cấp quan trọng nhất, cho phép bạn làm được nhiều việc hơn trên máy Mac sau khi đã cài đặt bản cập nhật macOS Big Sur.

1. Bộ mặt mới cho Music

Mở ứng dụng Music trên macOS Big Sur và bạn sẽ nhận thấy một tùy chọn mới, có tên là Listen Now trong khu vực điều hướng. Đây là "ngôi nhà" mới cho mọi thứ liên quan đến nhạc, bao gồm các đề xuất Apple Music, bài nhạc bạn đã phát gần đây hay danh sách phát kết hợp.

Nó giống như tab For You cũ, nhưng đi kèm với một vài thay đổi nhỏ, chẳng hạn, đa dạng hơn trong các lựa chọn mà bạn được cung cấp trước tiên và tích hợp tốt hơn cho podcast.

2. Mở Control Center mới

11 tính năng mới có trên macOS Big Sur

macOS Big Sur trông rất khác biệt so với macOS Catalina. Đó là 1 giao diện gọn gàng, hiện đại hơn một cách toàn diện, với các sidebar được kéo dài đến hết chiều cao của cửa sổ, cách phối màu tinh tế cũng những biểu tượng 3D chi tiết hơn.

Chẳng hạn như Control Center (Trung tâm Điều khiển) với phong cách như iOS mới. Nhấp vào biểu tượng công tắc nằm trên thanh menu, bạn đã có thể dễ dàng truy cập vào những thiết lập Wi-Fi, Bluetooth hay AirDrop cũng như các phím tắt độ sáng màn hình, điều khiển âm lượng hay phát media.

3. Tùy biến Notification Center

Notification Center (Trung tâm Thông báo) cũng được đại tu về mặt hình ảnh. Các cảnh bảo từ cùng 1 ứng dụng giờ đây sẽ được nhóm lại với nhau, trong khi những widget cũng có khả năng tùy chỉnh và thay đổi kích thước nhiều hơn (dù rằng bạn có thể phải đợi một lúc để các ứng dụng không phải của Apple hỗ trợ những tính năng mới này).

Mở Notification Center bằng cách nhấp vào biểu tượng ngày giờ nằm ở góc trên cùng bên phải (biểu tượng riêng cho nó đã bị Apple loại bỏ), sau đó nhấp vào Edit Widgets để thêm và xóa widget. Để thay đổi kích thước widget và thông tin được hiển thị, hãy nhấn chuột phải vào 1 widget, sau đó chọn Edit Widget.

4. Tùy chỉnh trang bắt đầu Safari

11 tính năng mới có trên macOS Big Sur

Là một phần của thứ mà Apple gọi là "bản cập nhật Safari lớn nhất từ trước đến nay" trong macOS Big Sur, bạn có thể làm được nhiều hơn thế về khả năng cá nhân hóa trang bắt đầu khi khởi chạy trình duyệt hoặc khi 1 tab mới mở ra. Nhấp vào biểu tượng thanh trượt (nằm ở phía dưới bên phải) để bắt đầu.

Bạn có thể chọn hình nền cho trang bắt đầu, do Safari đề xuất hoặc hình ảnh của chính bạn, và chọn các yếu tố mà bạn mong muốn xuất hiện trên màn hình, từ danh sách Favorites (Yêu thích) cho đến Safari Privacy Report (Báo cáo Riêng tư của Safari) mới hoặc mở iCloud Tabs trên những thiết bị khác.

5. Kiểm tra những thứ gì đang theo dõi bạn trên web

Safari Privacy Report là sáng kiến mới nhất của Apple nhằm loại bỏ các trình theo dõi người dùng trên web, hoặc ít nhất là giúp chúng ta biết rõ hơn về chúng. Để xem những gì đã bị chặn trong 30 ngày qua, hãy nhấp vào Privacy Report trên menu Safari.

Bạn sẽ nhận được báo cáo chi tiết về số lượng trình theo dõi đã bị chặn trên mỗi trang web cũng như tên của chúng. Để xem báo cáo chỉ cho 1 trang web riêng lẻ, hãy mở nó, sau đó nhấp vào biểu tượng lá chắn mới nằm ở ngay bên trái thanh địa chỉ của Safari.

6. Tìm kiếm trên cỗ máy Mac nhanh hơn

11 tính năng mới có trên macOS Big Sur

Công cụ tìm kiếm Spotlight trên toàn hệ thống đã được cải thiện rất nhiều trong macOS Big Sur. Giao diện của nó giờ đây đã được sắp xếp hợp lý hơn và cũng có một số cải tiến cơ bản, thế nên, kết quả của bạn sẽ hiển thị nhanh hơn ngay khi bạn bắt đầu nhập.

Quick Look cũng được bổ sung vào Spotlight, cho phép bạn xem và thậm chí chỉnh sửa các file nhất định mà không cần mở ứng dụng liên quan. Engine này cũng được bổ sung vào nhiều ứng dụng gốc của Apple, bao gồm Safari, Pages và Keynote.

7. Thực hiện nhiều hơn với Messages

Ứng dụng Messages cũng nhận được một sự nâng cấp lớn nhằm bổ sung những tính năng hiện có trong Messages trên iPhone và iPad. Bạn có thể ghim các cuộc trò chuyện lên đầu danh sách, thêm trả lời cho từng tin nhắn và nhắc đến mọi người bằng tên trong cuộc trò chuyện nhóm.

Có nhiều hiệu ứng tin nhắn hơn để chọn và cũng có nhiều kiểu memoji được bổ sung, đồng thời tính năng khám phá hình ảnh và GIF cũng được cải thiện. Tất cả những thay đổi này nhằm "ăn khớp" với iOS và iPadOS, thế nên, các tin nhắn được ghim sẽ đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị Apple.

8. Tìm hiểu sâu hơn vào quá trình sử dụng pin

11 tính năng mới có trên macOS Big Sur

Nếu muốn theo dõi chặt chẽ tình trạng cũng như lịch sử của pin thì có lẽ, bạn sẽ thích những gì mà macOS Big Sur mang lại. Nhấp vào biểu tượng pin trong thanh menu, sau đó nhấp vào mục Battery Preferences để xem quá trình sử dụng pin trong 24 giờ hoặc 10 ngày qua.

Với quá trình sạc, Big Sur cũng rất thông minh. Nó tìm hiểu cách bạn sạc MacBook để tìm ra thời điểm sạc trong khoảng thời gian dài và điều chỉnh tốc độ sạc cho phù hợp. Điều này sẽ giảm quá trình hao mòn và cải thiện tuổi thọ của pin.

9. Kiểm tra các ứng dụng trước khi bạn cài đặt chúng

Một trong những thay đổi cập bến macOS Big Sur vào cuối năm nay đó là các chính sách bảo mật được đơn giản háo cho ứng dụng Mac. Apple cho biết, chúng được thiết kế để hoạt động giống như nhãn dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm: đơn giản và đầy đủ thông tin.

Những nhãn bảo mật mới này sẽ giúp bạn xem các ứng dụng muốn làm gì cũng như lý do của việc đó một cách nhanh chóng và dễ dàng. Apple Arcade cũng nổi bật hơn trong macOS Big Sur, mang đến các trang trò chơi cho bạn và giúp bạn tiếp tục chơi game từ một thiết bị Apple khác một cách liền mạch hơn.

10. Nhiều khả năng chỉnh sửa hơn trong Photos

11 tính năng mới có trên macOS Big Sur

Photos chủ yếu tập trung vào hình ảnh tĩnh, nhưng với Big Sur, ứng dụng desktop này lại được bổ sung thêm một số tính năng chỉnh sửa video. Tất nhiên, nó không thể thay thế iMovie hay Adobe Premiere Pro, nhưng ít nhất, bạn có thể áp dụng một số chỉnh sửa cho các cảnh quay của mình một cách nhanh chóng.

Bạn có thể tinh chỉnh màu sắc và cân bằng trắng, giảm nhiễu, cắt video và áp dụng nhiều bộ lọc. Các bức ảnh cũng được bổ sung nhiều tùy chọn chỉnh sửa, bao gồm công cụ chỉnh sửa ảnh cải tiến cùng những điều chỉnh cường độ cho bộ lọc ảnh.

11. Look Around trong Apple Maps

Apple Maps là một ứng dụng khác cũng được đại tu trên macOS Big Sur. Một trong những tính năng được thêm vào phiên bản desktop là Look Around (một phiên bản Street View của Apple) tại những thành phố được chọn. Bàn độ trong nhà giờ đây cũng có thể được truy cập thông qua Apple Maps trên macOS.

Chỉ đường che đạp và thông tin sạc xe điện dọc theo các tuyến đường cũng được bổ sung vào, và Apple cũng giới thiệu một thứ có tên là Guides, một bộ sưu tập tư vấn du lịch được tuyển chọn về các địa điểm nhất định từ những đối tác nội dung. Và nếu muốn, bạn cũng có thể tạo một cái của riêng mình.

Minh Hùng theo Gizmodo

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 Nguy cơ có thật việc virus nguy hiểm thoát ra từ phòng thí nghiệm

3 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

4 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

5 Trực tiếp Việt Nam-UAE mấy giờ ngày 15/6?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW