Những cỗ máy Mac dùng chip M1 có thể chạy các phần mềm Windows không?

Những chiếc máy Mac sử dụng các con chip Apple Silicon có hiệu năng cũng như mức độ tiêu thụ điện năng rất ẩn tượng.

Những cỗ máy Mac được trang bị chip M1 có thể chạy các phần mềm Windows không?

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi từ những CPU Intel sang các bộ xử lý ARM của riêng Apple có khiến việc chạy các phần mềm Windows trên Mac gặp trục trặc? Hay liệu có Boot Camp để chạy Windows trên những chiếc máy Mac này được không? Đây là những thứ bạn cần biết nếu đang quan tâm đến những chiếc máy Mac M1 này.

Tại sao con chip M1 lại là vấn đề đối với các phần mềm Windows?

Apple M1 là con chip Apple Silicon đầu tiên được Apple đưa vào những cỗ máy Mac của mình. Đây là con chip ARM do Apple tự tùy biến, tương tự như những con chip có trên iPhone hay iPad, và hoàn toàn khác biệt so với các CPU Intel trước đây.

Apple đã tích hợp một hệ thống biên dịch cho macOS, có tên là Rosetta 2. Nó cho phép các cỗ máy Mac mới có thể chạy những ứng dụng macOS vốn được thiết kế cho chip Intel. Những ứng dụng Mac hiện có của bạn vẫn sẽ chạy tốt ngay cả khi chưa được cập nhật để hỗ trợ cho Apple Silicon. Tất nhiên, do phải qua quá trình chuyển đổi, các ứng dụng sẽ hoạt động chậm hơn một chút. Tuy vậy, con chip M1 đủ mạnh để giúp những ứng dụng đó có thể hoạt động tốt như trên các cỗ máy Mac Intel. Và chúng sẽ chạy nhanh hơn nữa sau khi được cập nhật để hỗ trợ Apple Silicon.

Nhưng với các ứng dụng không dành cho macOS thì sao?

Những cỗ máy Mac được trang bị chip M1 có thể chạy các phần mềm Windows không?

Những chiếc máy Mac M1 có hỗ trợ Boot Camp không?

Những cỗ máy Mac Intel của Apple hỗ trợ một tính năng có tên là "Boot Camp", cho phép bạn cài đặt trực tiếp Windows lên máy tính Mac. Để chuyển đổi qua lại giữa Windows và macOS, bạn sẽ phải khởi động lại máy. Windows chạy trên Mac tương tự như những chiếc PC thông thường. Về bản chất, cả Mac Intel lẫn PC thông thường đều sử dụng chung một kiến trúc phần cứng.

Tuy nhiên, Boot Camp lại chưa được hỗ trợ trên những cỗ máy Mac sử dụng chip M1 Apple Silicon. Nói cách khác, Boot Camp hiện chỉ hoạt động với những chiếc máy Mac sử dụng chip Intel. Bạn không thể tận dụng Boot Camp để cài đặt Windows trên MacBook hay Mac mini M1.

Ngay cả khi Apple hỗ trợ Boot Camp cho những chiếc máy Mac M1, bạn sẽ chỉ có thể cài đặt phiên bản Windows 10 cho ARM. Tính đến hiện tại, phiên bản Windows này vẫn chưa thực sự sẵn sàng ra mắt. Nền tảng này vẫn có một hệ thống giả lập để chạy những phần mềm được thiết kế cho chip Intel, nhưng nó chạy chậm hơn và hoạt động kém hiệu quả hơn so với trình giả lập trên macOS. Bên cạnh đó, nó cũng chưa thể chạy các ứng dụng Windows 64-bit, tức hiện chỉ có thể sử dụng những chương trình 32-bit cũ kỹ. Microsoft vẫn đang cố gắng cải thiện điều này.

Dù chấp nhận những hạn chế đó, thế nhưng, Microsoft vẫn chưa thực sự cung cấp bản cài Windows 10 cho ARM để bạn có thể cài đặt trên các thiết bị của mình. Hiện chỉ có những nhà sản xuất thiết bị mới có thể cài đặt Windows 10 ARM trên các thiết bị của mình.

Có thể chạy máy ảo Windows trên các cỗ máy Mac M1 hay không?

Những cỗ máy Mac được trang bị chip M1 có thể chạy các phần mềm Windows không?

Bạn cũng có thể chạy các phần mềm Windows trên các cỗ máy Mac Intel thông qua máy ảo. Những chương trình máy ảo phổ biến bao gồm Parallels Desktop và VMWare Fusion. Nhưng liệu chúng có hoạt động trên các cỗ máy Mac M1?

Câu trả lời vẫn là không, hoặc ít nhất là chưa. Kể từ khi chính thức lên kệ từ tháng 11, những chương trình máy ảo này vẫn chưa sẵn sàng để hỗ trợ các cỗ máy MacBook M1.

Các phiên bản Parallels Desktop và VMware Fusion không hoạt động như đã dự tính trên MacBook sử dụng chip Apple Silicon. Các ứng dụng này phụ thuộc vào tính năng ảo hóa phần cứng có trên những cỗ máy Mac Intel. Cả Parallels lẫn VMware đều cam kết những phiên bản trong tương lai sẽ hỗ trợ. Tuy vậy, VMwave vẫn chưa đưa ra lịch trình hỗ trợ cụ thể cho những cỗ máy Mac mới này. Các công cụ đó cần phải được tinh chỉnh để hỗ trợ cho những con chip mới của Apple.

Tuy nhiên, kiến trúc vẫn là vấn đề lớn nhất. Tại WWDC 2020, Apple đã cho thấy Parallels đã có thể chạy hoàn hảo một máy ảo Linux. Đó có thể là một phiên bản ARM của Linux.

Ngay cả khi các công cụ máy ảo mới này đã sẵn sàng, nhiều khả năng, chúng vẫn sẽ chỉ có thể chạy các hệ điều hành ARM. Parallels cho biết, họ "ngạc nhiên trước thông tin về việc bổ sung sự hỗ trợ cho các ứng dụng x64 trong Windows on ARM từ Microsoft". Microsoft sẽ cần cung cấp Windows 10 on ARM cho người dùng Mac để có thể cài đặt trong máy ảo. Có vẻ như, Parallels sẽ không hỗ trợ những phiên bản Windows dành cho chip Intel trên các cỗ máy Apple Silicon. Ngay cả khi có thể, chúng vẫn sẽ hoạt động rất chậm.

Vậy CodeWeavers CrossOver có hoạt động không?

Những cỗ máy Mac được trang bị chip M1 có thể chạy các phần mềm Windows không?

Một cách khác để bạn có thể chạy các ứng dụng Windows trên những cỗ máy Mac đó chính là sử dụng CodeWeavers Crossover. May mắn là nó có thể hoạt động trên những chiếc máy Mac M1. Ứng dụng này được phát triển dựa trên phần mềm mã nguồn mở Wine, vốn rất nổi tiếng vì cho phép người dùng Linux chạy một số ứng dụng Windows mà không cần cài đặt Windows.

Về cơ bản, CodeWeavers là một lớp tương thích ngược, được thiết kế để chạy các ứng dụng Windows trên những hệ điều hành không phải Windows. Dĩ nhiên, nó không hoàn hảo. Nó không hỗ trợ cho mọi ứng dụng và đôi khi bạn sẽ gặp lỗi trong quá trình sử dụng. Tuy vậy, CodeWeavers có liệt kê các ứng dụng nào có thể hoạt động tốt trên trang web của mình.

CrossOver vẫn hoạt động trên những cỗ máy Mac được trang bị Apple Silicon. Nói cách khác, nếu một ứng dụng Windows có thể chạy trên macOS thì nó cũng có thể hoạt động trên các cỗ máy Mac sử dụng chip Apple Silicon.

Có nên mua Mac M1 nếu thực sự cần đến Windows?

MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini mới là những sản phẩm thế hệ đầu tiên sử dụng chip M1 của Apple. Về cơ bản, chúng đang xây dựng nền móng một tương lai Mac không sử dụng chip Intel.

Và với những hạn chế khiến các cỗ máy máy Mac Apple Silicon chưa phù hợp với tất cả mọi người, Apple vẫn đang duy trì nhiều thiết bị Mac sử dụng CPU Intel.

Nếu bạn cần sử dụng 1 hệ điều hành Windows đầy đủ dựa trên Boot Camp hoặc máy ảo, những cỗ máy Mac M1 này không hề phù hợp với bạn. Nếu cần một chiếc máy Mac mới, hãy xem xét đến việc mua một cỗ máy Mac Intel.

Nhưng trong trường hợp có thể chấp nhận các hạn chế đó, những cỗ máy Mac M1 này có thể phù hợp với bạn. Dù sao đi chăng nữa, chúng vẫn đủ mạnh mẽ để bạn có thể sử dụng cho những nhu cầu hàng ngày.

Minh Hùng theo How To Geek

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW