Chơi game Windows 10 bị giật lag, bạn đã thử tắt Game Mode đi chưa?

Tất cả những chiếc PC Windows 10 mặc định đều đã được kích hoạt Game Mode. Microsoft đã từng quảng bá rất nhiều về tính năng này, nhưng nó dần mờ nhạt theo thời gian. Thú vị là, một số người xác nhận rằng việc vô hiệu hóa Game Mode có thể cải thiện hiệu năng chơi game trên PC.

Những chiếc PC Windows 10 đều được bật sẵn chế độ Game Mode

Game Mode có tác dụng gì trên Windows 10?

Được giới thiệu lần đầu trong bản cập nhật Windows 10 Creators Update "cập bến" vào tháng 04/2017, Game Mode hứa hẹn sẽ tăng hiệu năng PC khi chơi nhiều tựa game khác nhau.

Microsoft cho biết, Game Mode "giúp đạt được tốc độ khung hình ổn định hơn, tùy thuộc vào hệ thống và tựa game cụ thể".

Về mặt kỹ thuật, chế độ này sẽ nhận diện các tựa game và cấp cho chúng quyền truy cập ưu tiên vào những tài nguyên máy tính. Tựa game mà bạn đang chơi sẽ chiếm được nhiều tài nguyên CPU và GPU hơn, trong khi các ứng dụng và tiến trình đang chạy ngầm khác sẽ được phân chía ít tài nguyên lại. Điều này chỉ hoạt động khi Windows 10 phát hiện ra rằng bạn đang một tựa game nào đó.

Bên cạnh đó, ở chế độ Game Mode, Windows Udpate sẽ không tự động cài đặt driver phần cứng hoặc thông báo khởi động lại PC khi đang chơi game. Điều này sẽ giảm đi sự gián đoạn khi chơi game.

Game Mode có thực sự tăng hiệu năng hay không?

Những chiếc PC Windows 10 đều được bật sẵn chế độ Game Mode

Game Mode có thể tăng hiệu năng chơi game cho PC của bạn, hoặc cũng có thể không. Tùy thuộc vào tựa game bạn chơi, phần cứng PC cũng như những gì đang chạy ngầm, bạn có thể sẽ không tấy được bất kỳ sự khác biệt nào.

Bạn sẽ thấy hiệu năng chơi game tăng mạnh khi một tựa game đang tranh giành tài nguyên với các chương trình đang chạy khác trên PC. Nếu PC của bạn có nhiều tài nguyên CPU và GPU, Game Mode có thể sẽ không có tác dụng quá nhiều.

Một thử nghiệm hồi năm 2017 từ PC Gamer gợi ý rằng Game Mode đã tăng hiệu năng chơi game một chút cho những chiếc PC có phần cứng cấp thấp. Tuy nhiên, để có được điều đó, bạn phải đánh đổi các tác vụ nền, Windows sẽ lấy tài nguyên từ các tiến trình chạy ngầm và cấp cho game.

Tại sao nó lại được kích hoạt mặc định?

Game Mode sẽ cố gắng tự động nhận diện khi nào bạn chơi game và nó chỉ hoạt động nếu Windows nghĩ rằng bạn đang chơi. Thế nên, nếu bạn sử dụng trình duyệt web và các phần mềm văn phòng cả ngày, Game Mode sẽ không thực hiện bất kỳ thao tác nào cả.

Tuy nhiên, khi khởi chạy 1 game, Game Mode trên Windows 10 sẽ có tác dụng và ưu tiên game đó hơn tất cả mọi thứ khác có trên PC của bạn. Nó không có bất kỳ tác dụng nào trừ khi Windows cho rằng bạn đnag chơi game.

Game Mode đôi khi có thể gây ra lỗi

Nhiều người dùng Windows đã phàn nàn rằng một số tựa game thực sự hoạt động chậm hơn khi Game Mode được kích hoạt. Nghe có vẻ lạ kỳ, và chắc chắn nó sẽ không hoạt động theo cách này, nhưng đôi khi điều đó vẫn có thể xảy ra.

Chẳng hạn, hồi tháng 05/2020, Guru 3D đã trích dẫn nhiều báo cáo từ người dùng, xác nhận Game Mode gây ra tình trạng giật hình và đóng băng màn hình đối với các phần cứng đồ họa của cả NVIDIA và AMD.

Nguyên nhân gây ra điều này hiện vẫn chỉ là suy đoán. Tuy nhiên, khi phân bổ nhiều tài nguyên phần cứng hơn cho 1 tựa game PC và giới hạn các tác vụ nền, về lý thuyết, Game Mode có thể lấy đi lượng tài nguyên cần thiết cho những tác vụ nền quan trọng, gây ra lỗi hệ thống hoặc làm chậm game. Hoặc cũng có thể có một số lỗi kỳ lạ bên trong Game Mode khi hoạt động với một vài tựa game nhất định hoặc driver đồ họa. Windows rất phức tạp.

Dù bằng cách nào, nếu gặp phải các vấn đề lạ kỳ, chẳng hạn như đơ, treo máy hoặc tụt tốc độ khung hình, khi đang chơi game trên PC, bạn có thể thử tắt Game Mode và xem liệu vấn đề đó có hết hay không. Đây là một cách khắc phục rất hữu ích.

Cách kích hoạt và vô hiệu hóa Game Mode trên Windows 10

Để điều khiến Game Mode, hãy mở cửa sổ Settings từ menu Start hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + i. Từ đó, hãy truy cập tiếp vào Settings -> Gaming -> Game Mode.

Những chiếc PC Windows 10 đều được bật sẵn chế độ Game Mode

Tại đây, bạn sẽ chỉ thấy thiết lập Game Mode duy nhất, có thể bật hoặc tắt tùy ý. Mặc định, chế độ này đã ở trạng thái kích hoạt. Nếu muốn tắt Game Mode, bạn chỉ cần gạt cần ngược lại.

Trong các phiên bản Windows 10 mới, không có cách nào để bật hoặc tắt chế độ Game Mode cho từng game cụ thể. Tất cả những gì bạn có thể làm là bật hoặc tắt Game Mode trên toàn hệ thống. Nếu Windows cho rằng bạn đang chơi game, nó sẽ tự động kích hoạt các tinh chỉnh của Game Mode. Nếu không, bạn sẽ không có bất kỳ cách nào để kích hoạt thủ công.

Minh Hùng theo How To Geek

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Sao Hoả đang phát ra sóng trọng trường, báo hiệu điềm xấu cho tham vọng định cư của loài người

3 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

4 Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo

5 Đọ camera Galaxy S21 Ultra và iPhone 12 Pro Max: cuộc chiến ngôi vương về camera smartphone

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW