Máy Mac “sống thọ” đến mức nào?

Chúng ta vẫn thường nghe rằng máy Mac bền hơn PC, nhưng rốt cuộc chúng "thọ" đến mức nào?

Giống như mọi loại máy tính, khi bạn mua máy Mac, bạn hiển nhiên không muốn chưa dùng được bao lâu đã phải mua máy mới. Máy càng  hoạt động tốt về lâu về dài, giá trị mà bạn tận dụng được từ nó càng cao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem những chiếc máy tính Mac thực sự có thể phục vụ bạn lâu đến mức nào.

Một máy Mac được hỗ trợ cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới trong bao lâu?

Mỗi khi Apple tung ra một phiên bản macOS mới, hãng sẽ ngừng hỗ trợ một vài mẫu máy cũ. Ví dụ, Big Sur không chạy trên các MacBook hoặc iMac ra mắt trước năm 2013. Đôi lúc, Apple hỗ trợ các máy Mac lâu hơn một chút: ví dụ, macOS Mojave ra mắt năm 2018 nhưng chạy tốt trên các iMac đời 2009.

Như vậy, nếu dựa trên hai phiên bản macOS gần đây nhất, bạn có thể ước chừng rằng các máy Mac sẽ được hỗ trợ cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới nhất trong khoảng 7 năm.

MacOS được cập nhật bảo mật trong bao lâu?

Bạn không cần phải cài đặt phiên bản macOS mới nhất mới có thể sử dụng máy Mac của mình; các phiên bản macOS cũ hơn vẫn thường xuyên nhận được các bản cập nhật bảo mật. Nhưng chúng sẽ tiếp tục được cập nhật bảo mật trong bao lâu thì khá khó để xác định, bởi Apple không đưa ra bất kỳ chính sách cụ thể nào về thời điểm ngừng hỗ trợ một phiên bản macOS bất kỳ.

Theo trang web về cập nhật bảo mật của Apple, có vẻ như mỗi phiên bản macOS thường được cập nhật bảo mật trong ít nhất 3 năm sau khi nó bị thay thế bởi phiên bản cao hơn. Ở thời điểm của bài viết này, bản cập nhật bảo mật mới nhất dành cho macOS được tung ra vào ngày 2/9/2021, hỗ trợ các phiên bản Mojave, Catalina, và Big Sur.

Bạn có thể tìm linh kiện và sử dụng dịch vụ bảo hành Mac trong bao lâu?

Khi thời hạn bảo hành miễn phí của máy Mac bạn đang dùng chấm dứt, nó vẫn có thể được bảo hành và thay thế linh kiện tại Apple trong 5 năm kể từ lần cuối sản phẩm đó được bán trên thị trường. Sau quãng thời gian này, Apple tiếp tục hỗ trợ sửa chữa về mặt phần mềm cho bạn - theo chính sách của Apple. Và Apple còn nói rằng bất kỳ sản phẩm nào đã bị ngừng sản xuất trong hơn 7 năm sẽ được đưa vào danh sách "lỗi thời".

Bạn có thể tìm ứng dụng cho máy Mac trong bao lâu?

Các nhà phát triển bên thứ ba có thể làm ứng dụng cho các máy Mac đời cũ nếu họ muốn, nhưng hầu hết sẽ quyết định ngừng hỗ trợ một số đời máy sau khi tung ra một phiên bản cập nhật mới cho phần mềm của họ.

Vấn đề này có thể sẽ trở nên phức tạp hơn khi Apple chuyển sang sử dụng vi xử lý M1 "cây nhà lá vườn". Dù các máy Mac dùng chip M1 được trang bị phần mềm Rosetta để phiên dịch mã viết cho các máy Mac dùng chip Intel, nó không hoạt động theo chiều ngược lại. Do đó, nếu một nhà phát triển chuyển hẳn sang chỉ hỗ trợ M1, các máy Mac cũ dùng chip Intel sẽ bị "bỏ rơi".

Máy Mac thực sự hoạt động được trong bao lâu?

Giả sử bạn không quan tâm đến các phiên bản phần mềm hay các bản cập nhật bảo mật mới nhất, bạn chỉ muốn biết chiếc máy Mac của mình sẽ tiếp tục "cày cuốc" được đến lúc nào? Một câu hỏi khó, khi mà tuổi thọ của một thiết bị điện tử thường phụ thuộc vào tần suất và mục đích sử dụng, cũng như có biến cố nào xảy ra trong quá trình sử dụng hay không.

Nhưng nếu chiếc máy Mac của bạn đang hoạt động tốt, đừng quá lo lắng về điều đó. Có khá nhiều giải pháp giúp cải thiện tốc độ của những chiếc máy Mac cũ, cho phép bạn kéo dài tuổi thọ của nó vượt mức nhà sản xuất dự tính.

Bạn không tin ư? Hãy dạo một vòng eBay, bạn sẽ thấy hàng tá những mẫu máy Mac cổ điển vẫn hoạt động tốt. Bạn thậm chí có thể mua những chiếc iBook và iMac cổ điện chạy chip PowerPC. Mẫu máy Mac PowerPC cuối cùng đã ra mắt từ năm 2004, đủ để thấy độ bền của chúng nếu được bảo trì tốt.

Tạm kết

Giả dụ bạn muốn chiếc máy Mac mới mua của mình sử dụng tốt và luôn trong tình trạng đảm bảo về mặt bảo mật, bạn có thể "làm bạn" với nó trong nhiều nhất 10 năm - tức 7 năm cho đến khi nó không còn được hỗ trợ cập nhật lên các phiên bản macOS mới nhất nữa, và sau đó là thêm 3 năm nữa cho đến khi nhận được bản cập nhật bảo mật cuối cùng.

Nói vậy không có nghĩa bạn nên "giữ khư khư" chiếc máy Mac của mình lâu đến vậy. Nếu dư dả về tài chính, và máy Mac của bạn bắt đầu có dấu hiệu của tuổi già, thì bạn nên nâng cấp bất kỳ lúc nào thấy phù hợp. Và bởi máy Mac thường giữ giá lâu hơn PC, bạn luôn có thể bán máy Mac cũ với một mức giá khá tốt để trang trải chi phí mua sản phẩm thay thế.

Minh.T.T (Tham khảo MakeUseOf)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

3 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

4 CPU Loongson của Trung Quốc mạnh đến đâu?

5 Hai kỳ Thế vận hội Tokyo đã phơi bày sự thụt lùi của công nghệ Nhật Bản

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW