Laptop sở hữu viền màn hình siêu mỏng có thể là ý tưởng tồi?

Đã có vô số người dùng phàn nàn về kích thước viền màn hình laptop trong nhiều năm qua. Kể từ khi Dell bắt đầu xu hướng vào năm 2015 khi tái thiết kế lại XPS 13, nhiều người đã mong muốn viền màn hình trên laptop dần được thu nhỏ lại, giống như những gì mà các nhà sản xuất smartphone đã đạt được.

Laptop sở hữu viền màn hình siêu mỏng có thể là ý tưởng tồi?

iPhone đã bỏ nút Home để thu nhỏ phần viền phía dưới, và nhiều người cũng muốn những chiếc laptop ngày nay cũng áp dụng cách tiếp cận tiên tiến đó. Tuy vậy, việc áp dụng viền màn hình siêu mỏng cho laptop có thể là một ý tưởng tồi tệ.

Những sự đánh đổi thiết kế

Tại sao lại mong muốn có viền mỏng? Câu trả lời rõ ràng nhất chính là thẩm mỹ. Các viền màn hình mỏng hơn mang lại cảm giác đẹp đẽ hơn, tương lai hơn. Chúng loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng, tập trung vào nội dung hiển thị trên màn hình. Nhưng thành thật mà nói, việc đưa viền màn hình mỏng hơn lên sản phẩm chủ yếu nhằm mục đích… chạy theo xu hướng. Dĩ nhiên, chẳng ai muốn mình lỗi thời.

Nhưng cũng như tất cả mọi thứ trong công nghệ và thiết kế, đằng sau mỗi quyết định nhỏ đều có những sự đánh đổi. Và khi nói đến việc thu nhỏ viền màn hình, webcam chắc chắn là "vật tế thần" đầu tiên. Một số mẫu laptop đã cố di chuyển camera đến những vị trí kỳ lạ, chẳng hạn như dưới phím hoặc viền dưới màn hình.

Tuy vậy, webcam không phải là thứ mà hầu hết mọi người bận tâm. Camera lồi lên từ bàn phím chắc chắn rất đáng ghét, nhưng nó không ngăn cản mọi người đánh giá đó là chiếc laptop tốt nhất bởi webcam không phải là thứ mà hầu hết mọi người sử dụng thường xuyên. Đến cuối cùng, các công ty sản xuất laptop đã thực sự tìm ra cách thu nhỏ mô-đun camera và "nhồi nhét" nó vào viền màn hình phía trên với độ dày mỏng nhất có thể.

Laptop sở hữu viền màn hình siêu mỏng có thể là ý tưởng tồi?

Tất nhiên là vẫn có sự đánh đổi đối với việc thu nhỏ này. Để có được kích thước thu nhỏ này, các mô-đun sẽ sử dụng các cảm biến nhỏ hơn. Điều đó khiến webcam chật vật trong việc xử lý các tình huống thiếu sáng. Kết quả là webcam chỉ được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp.

Thế nhưng, với tình hình giãn cách xã hội hiện tại, chúng ta buộc phải tận dụng webcam nhiều hơn. Các cuộc họp Zoom hay Microsoft Teams diễn ra cả ngày. Nhiều người chưa bao giờ từng sử dụng webcam trên laptop giờ đây mới nhận thấy chất lượng của chúng thực sự tệ như thế nào. Đó chính là lý do để bạn hối tiếc vì đã hi sinh kích thước viền màn hình.

Webcam trên laptop thực sự rất tệ hại

Laptop sở hữu viền màn hình siêu mỏng có thể là ý tưởng tồi?

Thời điểm trước năm 2021, chúng ta khó có thể tìm thấy 1 chiếc laptop sở hữu webcam 1080p. Lúc ấy, 720p gần như là tiêu chuẩn, và so với những thiết bị còn lại mà chúng ta sở hữu, chẳng hạn như smartphone hay tablet, điều đó thật đáng buồn. Trong vài tháng qua, các nhà sản xuất laptop đã bắt đầu nâng cấp webcam lên 1080p, chẳng hạn như những sản phẩm mới đến từ MSI và Lenovo. Dẫu muộn nhưng có còn hơn không.

Như các công ty này đã nhắc đi nhắc lại, độ phân giải cao hơn đồng nghĩa rằng mô-đun camera sẽ lớn hơn. Và camera lớn hơn sẽ cũng sẽ khiến viền màn hình phía trên trở nên dày hơn. Không giống như điện thoại và máy tính bảng, phần nắp laptop phía sau màn hình khá mỏng, thế nên, viền màn hình buộc phải dày hơn. Chắc chắn, nó sẽ không mang đến bề ngoài bóng bẩy nhưng chắc chắn là một đánh đổi mà hầu hết mọi người sẽ thích trong năm 2021. Điều đó trái ngược so với nhu cầu của người dùng hơn một năm trước.

Không thể phủ nhận rằng viền màn hình laptop mỏng hơn sẽ khiến chúng ta thích thú hơn. Thế nhưng, với nhu cầu cần đến webcam nhiều hơn ngày nay, hầu hết mọi người đều muốn có webcam tốt hơn là viền màn hình mỏng. Người dùng laptop trung bình chẳng cần phải mua thêm một webcam chuyên dụng chỉ để hoàn thành công việc cơ bản của họ. Tất cả đều phải có đánh đổi. Cho đến khi có cuộc cách mạng đối với camera và màn hình, viền màn hình dày chắc chắn là tương lai của thiết kế laptop.

Lê Hữu theo Digital Trends

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam vs. Malaysia vòng loại World Cup 2022 mấy giờ?

2 12 bộ phim kinh điển bạn nên xem cùng con

3 Những siêu phẩm di động từ 2020 vẫn còn đáng mua trong năm 2021

4 “Bố già” được dự đoán thu trên 1 triệu USD tại Bắc Mỹ

5 "Thiên đường du lịch" mới của Việt Nam thách thức Phuket và Bali

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW