AMD – Intel: Ai hơn ai?

Khi nghĩ đến việc chọn CPU tốt nhất cho chiếc PC của mình, bạn phải lựa chọn 1 trong 2, AMD hoặc Intel. Cuộc chiến giữa AMD Intel dường như vẫn chưa được phân định người thắng – kẻ bại rõ ràng.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

Chắc chắn Intel sẽ không chịu thua cuộc trong cuộc đua này. Dù tụt hậu hơn so với đối thủ, nhưng Intel vẫn đang cung cấp một số lựa chọn CPU phù hợp cho người dùng. Với tình trạng khan hiếm silicon trên thị trường, nguồn cung CPU đang thiếu hụt trầm trọng, khiến cuộc đua giữa AMD và Intel đã được thu hẹp lại. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác nhau giữa AMD – Intel và đâu là lựa chọn tốt hơn cho những người dự định lắp ráp PC.

Vị trí của AMD và Intel

Cả AMD lẫn Intel đều đã có một lịch sử gắn bỏ lâu dài trên thị trường bán dẫn. Intel là gã khổng lồ trong lĩnh vực này, thống trị thị trường với CPU kể từ thời IBM. Ban đầu, AMD nổi lên như nhà sản xuất cấp phép cho Intel cũng như những công ty khác. Sau đó, công ty bắt đầu sản xuất những con chip của riêng mình, cung cấp các tùy chọn giá rẻ hơn so với Intel. Thời khắc quan trọng của AMD chính là lúc hãng trình làng chip x86_64 đầu tiên của mình vào năm 2003, hạ gục Intel. Kiến trúc 64-bit này đã thúc đẩy AMD tiến lên phía trước. Họ đã trở thành một lựa chọn thay thế cho Intel với tỉ lệ hiệu năng/giá thành (P/P: Performance/Price) tốt hơn vào những năm 2000.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

AMD và Intel có một thỏa thuận cấp phép chéo, theo đó, Intel cho phép AMD sản xuất CPU x86, trong khi đó, AMD lại cho phép Intel sử dụng tập lệnh x86_64 của mình. Nói chung, cả hai sống nương tựa vào nhau, bất kỳ ai chết thì người kia cũng đi theo. Tuy vậy, từ lâu AMD vẫn luôn là kẻ tụt lại trong cuộc đua này. Họ kém hơn Intel do không thể mang đến những chức năng tương đương với đối thủ, chẳng hạn như Siêu phân luồng (Hyperthearding), nhiều cải thiến về kiến trúc khác. Đây là lý do tại sao các sản phẩm thấp cấp hơn của Intel thường có thể đánh bại những CPU có nhiều nhân hơn từ AMD. Tất cả những điều này diễn ra cho đến khi AMD trình làng kiến trúc Zen mới của mình vào năm 2017, cùng những CPU Ryzen thế hệ đầu tiên.

Trong khi AMD đã mang đến vô số cải tiến về kiến trúc với mọi thế hệ Ryzen mới, thì Intel vẫn đang chật vật trong việc thu nhỏ tiến trình chế tạo của mình. Sau nhiều thế hệ áp dụng tiến trình 14nm và 10nm, Intel đang "vắt kiệt" khả năng của chúng, cải thiện đáng kể hiệu năng cho các thế hệ mới. Bất chấp AMD đang sử dụng tiến trình 7nm. Cũng khó trách Intel bởi công ty sở hữu các xưởng đúc chip của riêng mình, trong khi AMD lại nhờ các bên thứ ba gia công, chẳng hạn như TSMC.

Intel có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất chip, thế nên, công ty có thể cung cấp hiệu năng tuyệt vời dù rằng tiến trình sản xuất lớn hơn khá nhiều. Bên cạnh đó, gã khổng lồ ngành chip cũng cung cấp vô số CPU với hầu hết mọi mức giá. Hơn nữa, chúng cũng không bị khan hàng trong thời điểm thiếu hụt silicon ở hiện tại.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

AMD có gì?

AMD có một dòng CPU khá mỏng. Với kiến trúc Zen mới, những sản phẩm mà họ cung cấp đã được sắp xếp hợp lý hơn nhiều. AMD có các tùy chọn phù hợp với nhiều mức giá cho phân khúc tiêu dùng, dù không quá nhiều như Intel cung cấp.

Phân khúc CPU flagship cao cấp

Nếu đang cân nhắc những CPU cao cấp thì AMD có vài tùy chọn dành cho bạn, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng. Nếu đang tìm kiếm CPU tốt nhất để chơi game, không có gì tốt hơn Ryzen 9 5950X. Ngoài ra, bạn cũng có thêm Ryzen 9 5900X và Ryzen 7 5800X, nếu Ryzen 9 5950X quá nhu cầu của bạn. Nếu muốn CPU hiệu năng cao có GPU tích hợp (iGPU), AMD cũng cung cấp bộ đôi Ryzen 7 5700G và Ryzen 7 5700GE. Các flagship Ryzen thế hệ cũ hơn, chẳng hạn như dòng Ryzen 3000 hay Ryzen 4000G, cũng là những con chip tuyệt vời mà bạn có thể cân nhắc.

Mặt khác, nếu đang tìm kiếm hiệu năng cao nhất từ CPU AMD, bạn nên cân nhắc đến dòng AMD Ryzen Threadripper. Flagship hiện tại của dòng sản phẩm này chính là Ryzen Threadripper 3990X, một con quái vật thực sự với 64 nhân và 128 luồng. Tuy nhiên, dòng Threadripper chắc chắn sẽ được cập nhật vào thời gian tới, và thế hệ thứ 4 nhiều khả năng sẽ xuất hiện trong năm nay.

Phân khúc CPU tầm trung và thấp cấp

Không chỉ mang đến những sản phẩm cao cấp với hiệu năng cực khủng, AMD còn thể hiện thực lực mạnh mẽ của mình ở phân khúc tầm trung "đáng đồng tiền bát gạo". Trong dòng sản phẩm Ryzen mới nhất, AMD cung cấp một số tùy chọn đáng tiền như Ryzen 5 5600X. Nếu không, bạn cũng có thể chọn các con chip cũ hơn, chẳng hạn như Ryzen 7 3800X cho cỗ máy cao cấp hơn hoặc Ryzen 3 3100 nếu muốn lắp ráp một chiếc PC giá rẻ.

Bên cạnh đó, AMD cũng cung cấp thêm các tùy chọn có iGPU trong phân khúc tầm trung và giá rẻ của mình. Ryzen 5 5600G và Ryzen 3 5300G là những APU mới nhất trong dòng sản phẩm Ryzen 5000 và đều là các tùy chọn tuyệt vời về mức giá. Nếu không, bạn cũng có thể hướng đến các APU Ryzen 4000G. Với phân khúc tầm thấp, AMD có những con con chip Athlon Gold và Athlon Silver.

Card đồ họa

Đây là một lĩnh vực mà AMD có lợi thế đáng kế so với Intel, dù rằng không thể dẫn đầu trong  không gian này. Kể từ khi mua lại ATI, AMD đã có một ví thế vững chắc trong lĩnh vực card đồ họa. Dù vẫn thua NVIDIA nhưng dòng GPU Radeon RX6000 mới nhất là minh chứng cho thấy năng lực cải tiến kiến trúc của AMD. Các GPU này mang lại hiệu năng gần sát với những sản phẩm NVIDIA có giá tương tự. Dù khả năng ray tracing vẫn là một điểm yếu nhưng GPU của AMD cũng mang lại những giá trị tuyệt vời so với giá tiền.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

Giải pháp máy chủ EPYC Server cùng những sản phẩm khác

AMD không vượt ra quá xa phạm vi tiêu dùng của mình, nhưng họ cũng có đủ các giải pháp doanh nghiệp để lấp đầy khoảng trống trong không gian này. Đáng chú ý nhất là dòng CPU máy chủ AMD EPYC cũng như bộ tăng tốc AMD Instinct MI series. Ngoài ra, AMD cũng tiếp thị một số giải pháp doanh nghiệp ở mức độ tiêu dùng dưới cái tên Pro, và hầu hết trong số chúng là các bộ xử lý tiêu dùng tương đương nhưng được đưa vào những hệ thống OEM. Hi vọng AMD sẽ đa dạng hóa hơn sau khi mua lại Xilinx, một tên tuổi lớn trong lĩnh vực FPGA và kinh dang mạng. Cuộc đua giữa AMD và Intel sắp đến sẽ còn thú vị hơn.

Intel có gì?

Intel là một chiến binh kỳ cựu trong lĩnh vực CPU, do đó, công ty cung cấp các sản phẩm đa dạng hơn nhiều. Có rất nhiều chip Intel ở mọi mức giá và thường nhiều hơn một. Dù các sản phẩm của Intel thường không phải là những lựa chọn đáng giá, nhưng họ vẫn có một số CPU thú vị.

Phân khúc CPU flagship cao cấp

Intel có 3 dòng CPU cao cấp, và lựa chọn sản phẩm nào phụ thuộc vào mức độ cao cấp mà bạn muốn. Cao cấp nhất chính là những CPU Intel Core X-series, vốn là những phiên bản mở khóa hoàn toàn của các con chip flagship Core i9 từ Intel. Hiện tại, đứng đầu dòng sản phẩm này đó chính là Intel Core i9-10900X.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

Core X-series vẫn chưa được cập nhật lên thế hệ 11. Tuy nhiên, cả dòng Core i9 lẫn Core i7 đều đã có những CPU thế hệ 11 mới. Flagship Core i9 hiện tại đó chính là Core i9-11900K và vẫn được sản xuất dựa trên tiến trình 14nm. Đối với Core i7, chúng ta có thêm lựa chọn Core i7-11700K mới nhất. Dòng Core i9 và Core i7 thế hệ 11 mới đều có rất nhiều biến thể, thế nên, chúng ta có rất nhiều lựa chọn.

Phân khúc CPU tầm trung và thấp cấp

Các tùy chọn tầm trung và giá rẻ của Intel cũng vô số nhiều, bao gồm dòng Core i5 và Core i3. Với thế hệ 11, Intel có một số bổ sung mới cho tầm trung vốn đã mạnh mẽ của mình. Core i5-11600K và Core i3-1115G4 là hai sản phẩm dẫn đầu trong phân khúc này. Rất nhiều SKU CPU trong phạm vi này, kết hợp cùng với tính khả dụng tốt hơn so với những sản phẩm của AMD, tạo ra một số sự phân vân đối với nhiều người muốn lắp đặt một chiếc PC cân bằng.

Ở phân khúc thấp hơn, chúng ta có dòng sản phẩm Pentium. Cả Pentium Gold và Pentium Silver đều đã được cập nhật lên thế hệ thứ 11. Không chỉ vậy, Intel còn cung cấp các con chip dòng Celeron G, dành cho những ai lắp đặt một chiếc PC với chi phí siêu eo hẹp. Nhiều SKU giá rẻ của Intel có nghĩa là có rất nhiều tùy chọn để chúng ta lựa chọn chúng, không giống như số ít sản phẩm giá rẻ từ AMD.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

Card đồ họa

Giờ đây, Intel sẽ chuyển sang một chương thú vị. Sau nhiều năm tạo ra các giải pháp đồ họa tích hợp vốn có hiệu năng cực kỳ tồi tệ, Intel giờ đây đã bước chân vào lĩnh vực GPU. Đồ họa Iris Xe của Intel là một sự gia nhập đầy hấp dẫn trong lĩnh vực GPU và khó trở thành một đối thủ nặng ký. Hiện tại, nó chỉ được đưa vào các hệ thống OEM. Nếu Intel cố gắng khắc phục các vấn đề đang diễn ra trong quá trình sản xuất CPU của mình, công ty cũng có thể biến những GPU của mình trở nên phổ biến.

CPU máy chủ Xeon, bộ xử lý nhúng, thiết bị lưu trữ, mạng cùng những sản phẩm khác

Nói chung, Intel là một công ty lớn hơn AMD rất nhiều. Họ cung cấp gần như mọi thứ, vượt ra khá xa thị trường CPU tiêu dùng. Intel có những CPU máy chủ được ưa thích nhất trên thị trường với thương hiệu Xeon. Intel cũng có Atom, một dòng chip được thiết kế cho các hệ thống tiêu thụ điện năng thấp, hiện xuất hiện trên những giải pháp máy chủ và mạng thấp cấp. Không chỉ vậy, gã khổng lồ này còn có dòng Movidius tập trung vào AI, các giải pháp nhúng và NUC. Cũng đừng quên rằng họ có các giải pháp lưu trữ và mạng.

AMD – Intel: Cuộc chiến sẽ diễn ra như thế nào và chúng ta nên chọn ai?

AMD và Intel là một cuộc chiến chưa có hồi kết. Như chúng ta đã thấy trong quá khứ, AMD thường khá bập bênh khi mất hút trong vài năm sau một khoảng thời gian thành công trên thị trường. Mặt khác, Intel đã luôn giữ vững vị thế của mình và mới chỉ lộ ra những điểm yếu gần đây khi AMD nổi lên trên thị trường.

Intel đã và đang vấp phải những rắc rối với các tiến trình chế tạo của mình trong vài năm nay, và sẽ còn khá lâu để chúng kết thúc. Hiện tại, một vài chipset thế hệ 11 đã được chuyển sang tiến trình 10nm mà mãi Intel mới có thể đạt được. Điều này đang giới hạn Intel ở đâu đó giữa 10nm và 14nm, trong khi AMD vẫn sẽ tiếp tục với tiến trình hiệu quả nhất.

Việc AMD mua lại Xilinx cũng sẽ mang đến cơ hội "vươn ra" ngoài thị trường  CPU tiêu dùng. Dù sẽ mất khá nhiều thời gian để đạt được quy mô tương đương Intel, nhưng có vẻ đây không phải là một điều bất khả thi như cách đây vài năm.

Nói chung, phụ thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích của bạn. Nếu muốn có hiệu năng tốt nhất với giá tiền bạn bỏ ra, hãy chọn AMD. Tuy vậy, Intel vẫn cung cấp nhiều lựa chọn phù hợp với những ai có hầu bao hạn hẹp.

Lê Hữu (theo Android Authority)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam vs. Malaysia vòng loại World Cup 2022 mấy giờ?

2 12 bộ phim kinh điển bạn nên xem cùng con

3 Những siêu phẩm di động từ 2020 vẫn còn đáng mua trong năm 2021

4 “Bố già” được dự đoán thu trên 1 triệu USD tại Bắc Mỹ

5 "Thiên đường du lịch" mới của Việt Nam thách thức Phuket và Bali

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW