Yahoo! quyết giành lại vương miện tìm kiếm Internet

Yahoo! bắt đầu chiến dịch giành lại ngôi vương trên thị trường tìm kiếm trực tuyến từ Google với việc phát hành phần mềm Axis thay đổi cách người dùng khám phá Web bằng cách sử dụng các sản phẩm của Apple.

Đó là ứng dụng Yahoo! Axis được giới thiệu cho iPhone, iPad và iPod Touch, đồng thời là phần mềm "plug-in" cho Chrome, Internet Explorer, FireFox và các trình duyệt Web khác có năng lực đồ họa HTML-5.

Yahoo! đã mất thị phần vào tay Google và Bing trong những năm gần đây

Yahoo! đã mất thị phần vào tay Google và Bing trong những năm gần đây

Giám đốc quản lý các dự án sản phẩm của Yahoo, ông Ethan Batraski được hãng tin AFP trích dẫn là "Tìm kiếm vẫn rất quan trọng với Yahoo. Chúng tôi vẫn tiếp tục phát triển".

Axis bỏ đi các đường link màu xanh đã định nghĩa các kết quả tìm kiếm Internet hàng thập kỷ nay và thay vào đó bằng các trang xem trước có thể cung cấp thông tin đang được người dùng tìm kiếm.

Ứng dụng này để người dùng dễ dàng "quét" từ một trang Web này sang trang khác hoặc xem một dải các trang xem trước xổ xuống dưới thay vì buộc người dùng phải click vào link để xem website trông như thế nào.

"Chúng tôi đã xóa toàn bộ trang kết quả tìm kiếm bằng phương trình và thay vào một trải nghiệm tìm kiếm luôn thay đổi như trò chơi và toàn bộ trải nghiệm tìm kiếm này sẽ nằm trong một ứng dụng. Bạn sẽ không bao giờ phải dùng đến Safari nữa", ông Batraski nói.

Safari là chương trình trình duyệt Web của Apple tích hợp sẵn trong các sản phẩm của Apple.

Bảng kết quả tìm kiếm Axis lập tức hiển thị thông tin có tiềm năng đúng với mối quan tâm của người tìm kiếm, chẳng hạn như điểm của một trận đấu gần đây nhất nếu đó là truy vấn về một đội bóng.

Yahoo! cũng làm cho ứng dụng này trở nên đơn giản với email, thông điệp trên Twitter, còn gọi là tweet và bookmark trang web trên các màn hình cảm ứng.

Ngoài ra, Axis cung cấp cho người dùng tùy chọn đồng bộ trang Web trên mọi thiết bị - như có thể dễ dàng mở một trang nào đó trên iPad và tiếp tục xem trên iPhone nhằm kết nối tất cả các thiết bị của người dùng lại với nhau.

Hiện giờ, Yahoo! không hiển thị quảng cáo trên Axis bởi hãng tập trung thu hút người dùng trước khi tung ra cách kiếm tiền.

Ứng dụng Axis đã có trên cửa hàng ứng dụng App Store của Apple tối hôm qua (theo giờ Mỹ).

Yahoo! đã thất thế nặng nề trên thị trường tìm kiếm Internet bởi Google. Thị phần của Google tính đến tháng 4/2012 là khoảng 66,5% trong khi miếng bánh của Yahoo bị thu hẹp lại còn có 13,5%, thua đối thủ sinh sau đẻ muộn là Bing của Microsoft với 15,4%, theo hãng nghiên cứu comScore.

Năm 2009, Yahoo đã ký thỏa thuận với Microsoft để cho Bing xử lý các công việc tìm kiếm và index nội dung trên mạng để mình thoải mái tập trung vào các giải pháp hiển thị kết quả thú vị hơn hoặc mang tính cá thể hóa.

Trí Minh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

4 "Kim tự tháp" nhận thức Bloom là gì? Vì sao công cụ này sẽ giúp bạn học nhanh hơn? (Kỳ 1)?

5 Trên tay nóng Galaxy Note 20 và Note 20 Ultra ngay tại Việt Nam, không còn Note 20+ nữa rồi

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW