Trình tìm kiếm Microsoft Bing có thể cảnh báo ung thư

Trong tương lai, Bing không chỉ đơn thuần là một bộ máy tìm kiếm thông tin mà nó còn có khả năng đưa ra các cảnh báo về bệnh ung thư tuyến tụy.

Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft có thể cảnh báo ung thư giúp bạn

Theo Neowin, công cụ tìm kiếm là cách tốt nhất để tìm kiếm nội dung, khám phá các trang web, kiểm tra về tin tức và mua sắm trực tuyến. Nhưng một ngày nào đó, các cỗ máy này có thể giúp ích cho bạn nhiều hơn, thậm chí là cứu sống bạn.

Theo các nhà nghiên cứu của Microsoft, công cụ tìm kiếm có khả năng quan sát và cảnh báo cho bạn những bệnh tật về thể chất dựa trên lịch sử tìm kiếm của bạn. Một ví dụ ấn tượng nhất là việc Bing sẽ có khả năng chẩn đoán trước nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy của người dùng, thậm chí là trước khi họ được các bác sỹ khám và chẩn đoán.

Tiến sĩ Eric Horvitz, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu của Microsoft đã giải thích về dự án đầy tham vọng này: "Chúng tôi tự hỏi nếu chúng tôi nghe thấy "tiếng thì thầm" của những người trực tuyến, nó sẽ có khả năng cung cấp các bằng chứng mạnh mẽ hoặc đầu mối cho một việc gì sắp xảy ra hay không? Chúng tôi hi vọng nghiên cứu này sẽ dẫn đến nhiều chuyện thú vị trong tương lai. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố thông qua một bài báo trên Tạp chí Ung thư học thực hành, nó mô tả cách làm thế nào mà Bing phân tích các tìm kiếm ẩn danh và tìm thấy mối liên hệ với căn bệnh ung thư của người dùng. Dựa trên trình tự, tần số và các triệu chứng mà người dùng đã tìm kiếm trên Bing để phân tích xem họ làm như vậy vì tò mò, lo lắng hay thật sự có nguy cơ mắc bệnh…".

Đây không phải là lần đầu tiên mà các hệ thống dữ liệu khổng lồ và các truy vấn tìm kiếm cụ thể được sử dụng cho mục đích nghiên cứu của y học. Vài năm trước, Google đã cố gắng để theo dõi sự lây lan của virus cúm trên khắp nước Mỹ dựa trên các truy vấn tìm kiếm. Hoặc có trường hợp, một nhà bán lẻ lớn đã phát hiện ra một khách hàng của mình có thai trước khi gia đình cô biết nhờ vào sự thay đổi thói quen mua sắm của cô.

Trong khi nỗ lực của Google để theo dõi bệnh cúm đã cho kết quả không chính xác thì cách tiếp cận của Microsoft lại tỏ ra hứa hẹn hơn. Các nhà nghiên cứu xác định họ có thể xác định từ 5% đến 15% các trường hợp ung thư tuyến tụy với chỉ một sai sót trên 1000 trường hợp.

Tất nhiên, đây mới chỉ là một thử nghiệm hạn chế của các công nghệ và thuật toán liên quan, nó chưa phải là bằng chứng cho một khám phá thực sự. Nhưng đây là một kết quả hứa hẹn và có lẽ một ngày nào đó các công cụ tìm kiếm như Bing có thể cung cấp cả các dịch vụ y tế cho người dùng.

Bạch Đằng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW