Mẹo huỷ đăng ký nhận bản tin email trên Gmail bằng Google Script

Đây là cách giúp bạn dễ dàng huỷ đăng ký (Unsubscribe) địa chỉ email của mình khỏi các danh sách gửi email, bản tin, thư rác và hàng loạt email không mong muốn đang làm hộp thư của bạn trở nên bừa bộn.

UnRoll.me là một dịch vụ trực tuyến cho phép bạn dễ dàng Unsubscribe khỏi các email bản tin và những email rác khác trên Gmail.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải cấp toàn quyền truy cập vào hộp thư Gmail và danh sách địa chỉ liên lạc (Goolge Contacts) của bạn cho UnRoll.me để nó tự động gỡ địa chỉ email của bạn ra khỏi các danh sách gửi email.

Gần đây, trang New York Times đã tiết lộ rằng UnRoll.me đang âm thầm thu thập thông tin từ hộp thư Gmail của người dùng và bán dữ liệu cho Uber.

Có lẽ điều này nằm đâu đó trong điều khoản sử dụng của UnRoll.me cho phép họ chia sẻ dữ liệu với các công ty khác. Mặc dù vậy, thực tế cho thấy hầu hết người dùng đều hiếm khi đọc những điều khoản sử dụng này.

Nếu bạn đang sử dụng UnRoll.me và lo ngại về vấn đề trên, cách làm đơn giản của Digital Inspiration dưới đây sẽ giúp ngăn không cho UnRoll.me thu thập dữ liệu của bạn trong tương lai.

Lấy ý tưởng từ đoạn Tweet của tài khoản Twitter Chris Heilmann‏, blogger Amit Agarwal đã tạo ra một đoạn mã Google Script thông minh như hình bên dưới giúp tự động gỡ địa chỉ email của người dùng khỏi những danh sách gửi email rác.

Cách huỷ đăng ký bản tin email trên Gmail

Những gì anh chàng blogger Amit Agarwal có hiện giờ là một đoạn Google Script đơn giản giúp phân tích nội dung của những email rác và tìm đến đường dẫn (link) huỷ đăng ký. Nếu đường dẫn huỷ đăng ký được tìm thấy, đoạn mã của Amit Agarwal sẽ mở đường dẫn đó và địa chỉ email của bạn sẽ huỷ đăng ký tự động. Trường hợp, những người gửi email rác yêu cầu bạn phải gửi một thông điệp đến một địa chỉ email đặc biệt để huỷ đăng ký, đoạn mã của anh chàng blogger này cũng có thể tự động làm việc đó.

Lợi điểm lớn nhất của cách làm này là bạn không cần cấp quyền truy cập vào tài khoản Gmail của bạn cho bất kỳ dịch vụ bên thứ ba nào và bạn có thể thêm những email bản tin bạn đã nhận được vào danh sách hàng đợi huỷ đăng ký từ ứng dụng khách bất kỳ bao gồm desktop và ứng dụng di động.

Sau đây là các bước kích hoạt đoạn mã này.

1. Nhấp vào đường dẫn tại đây để sao chép sheet Gmail Unsubscriber về tài khoản Google Drive của bạn.

2. Di chuyển đến trình đơn Gmail Unsubscriber trên Google Sheet và chọn Configure.

Cho phép đoạn mã này truy cập vào tài khoản Gmail của bạn. Đoạn mã Google Script mã nguồn mở này có thể chạy và không cần lưu hoặc upload bất kỳ byte dữ diệu nào của bạn.

3. Tại hộp Enter Gmail Label Name, bạn hãy nhập tên của nhãn Gmail bạn muốn dùng làm nhãn huỷ đăng ký (mặc định là Unsubscribe). Tất cả những email được gắn nhãn này sẽ bị huỷ đăng ký. Nhấn Save configuration để lưu lại các thay đổi.

Chương trình Gmail Unsubscriber giờ đây đã được kích hoạt và chạy nền. Bạn bây giờ có thể gắn nhãn Unsubscribe cho email bất kỳ và bạn sẽ được tự động huỷ đăng ký trong vòng 10-15 phút sau đó. Nếu chưa biết cách gắn nhãn, bạn có thể tham khảo bài viết của VnReview tại đây để gắn nhãn cho hàng loạt email Gmail.

Mọi hoạt động đều được lưu lại trên Google Sheet để bạn biết những gì đang diễn ra đằng sau đoạn mã này.

Không chỉ vậy, giải pháp này còn có thể hoạt động được ở mọi ứng dụng khách – bạn có thể gắn nhãn cho những bản tin email trên trang web Gmail, ứng dụng di động dành cho iPhone và Android hay thậm chí ứng dụng email khách như Microsoft Outlook (di chuyển email vào thư mục Unsubscribe) hoặc Apple Mail.

Gmail Unsubscriber hoạt động như thế nào?

Tất cả những email bản tin hợp lệ đều bao gồm một trường có tên List-Unsubscribe trong phần đầu (header) của email. Trường này sẽ chứa một địa chỉ URL hoặc địa chỉ email dùng để huỷ đăng ký địa chỉ email của bạn khỏi danh sách email. Ví dụ như hình sau:

Bạn có thể xem chi tiết thông tin này bằng cách mở một email rác bất kỳ trên Gmail và chọn Show original (Hiển thị thư gốc) từ trình đơn xổ ra. Trường hợp, đường dẫn Unsubscribe nằm ở phần thân (body) với văn bản neo (anchor text) như click here to unsubscribe (nhấp vào đây để huỷ đăng ký) – đoạn mã này cũng đủ thông minh để nhận diện những đường dẫn như vậy, nó sẽ mở chúng cho bạn và xoá địa chỉ email của bạn khỏi danh sách.

Bích Ngân

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

2 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

3 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

4 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW