Google Chrome tròn 10 năm tuổi!

Chrome đã "tiến hóa" từ trình duyệt web đơn thuần thành nền tảng thu hút nhà phát triển bậc nhất chỉ trong 10 năm phát hành.

Cách đây 10 năm, ngày 2/9/2008, phiên bản đầu tiên của trình duyệt Google Chrome chính thức đến tay người dùng. Từ lúc thử nghiệm đến bản phát hành đầu tiên, Chrome chỉ có mặt trên Windows trước khi xuất hiện trên Linux và macOS năm 2009, lúc ấy hầu hết mọi người đã chán với Internet Explorer của Microsoft, còn Firefox thì vẫn "dậm chân tại chỗ".

Theo The Verge, Google đã tận dụng các thành phần từ WebKit của Apple và Firefox của Mozilla để hoàn thiện Chrome, phát hành công khai mã nguồn thông qua dự án Chromium. Tại thời điểm phát hành, Chrome tập trung vào các tiêu chuẩn web và HTML5, vượt qua các bài kiểm tra Acid1 (khả năng tương tác, sự tuân thủ của trình duyệt với các tiêu chuẩn web) và Acid2 (các thuộc tính HTML, CSS 2.1, khả năng hiển thị ảnh trong suốt PNG,…) với điểm số vượt trội. Đây là bước tiến quan trọng bởi Internet Explorer lúc đó không vượt qua bài kiểm tra Acid2, phải vật lộn với các tiêu chuẩn web.


Logo ban đầu của Chrome

Một điểm quan trọng khác là tính năng duyệt tab riêng lẻ, nếu một tab bị lỗi thì các tab còn lại vẫn hoạt động bình thường. Điều này giúp cải thiện tốc độ và tính ổn định của Chrome.

Sau 10 năm phát hành, Chrome vẫn là trình duyệt web thống trị với thị phần trên desktop là hơn 60%, không ngừng nâng cấp với nhiều thay đổi, cải tiến dành cho người dùng.

Không chỉ cho máy tính Windows, Chrome còn có phiên bản trên hầu hết mọi nền tảng phổ biến hiện nay: macOS, Linux, Android, iOS.

Phiên bản chính thức đầu tiên của Chrome trên Windows

Ý tưởng của Google với Chrome còn tiến xa hơn với Chrome OS, hệ điều hành web dành cho laptop và tablet. Tuy chưa thực sự sẵn sàng cho tablet, nhưng Google đã có những nỗ lực để người dùng đón nhận Chrome OS, một trong số đó là khả năng chạy ứng dụng Android tải trực tiếp từ Play Store. Ngay cả ứng dụng Linux cũng sẽ sớm chạy được trên Chrome OS trong tương lai gần.

Giao diện Chrome trong 10 năm qua cũng không thay đổi nhiều, nhưng ngôn ngữ thiết kế Material Design Refresh sẽ cập bến trình duyệt của Google trong thời gian tới.

Tương lai của Chrome chính là một nền tảng thực thụ hơn là trình duyệt web như thuở sơ khai. Nhiều người lo rằng Chrome sẽ đi vào "vết xe đổ" của Internet Explorer khi có quá nhiều nhà phát triển đang làm việc với Chrome, cùng thông điệp "hoạt động tốt nhất với Chrome" của Google. Khi Chrome ngày càng hỗ trợ nhiều tiêu chuẩn web mới, những trình duyệt khác sẽ phải nhanh chóng hỗ trợ theo nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Chrome đã "tiến hóa" từ trình duyệt web đơn thuần thành nền tảng thu hút nhà phát triển bậc nhất chỉ trong 10 năm, vậy dự đoán của bạn dành cho Chrome sau 10 năm nữa sẽ là gì?

Phúc Thịnh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam vs. Malaysia vòng loại World Cup 2022 mấy giờ?

2 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

3 12 bộ phim kinh điển bạn nên xem cùng con

4 Những siêu phẩm di động từ 2020 vẫn còn đáng mua trong năm 2021

5 Khai mạc Euro 2021 ở đâu? Mấy giờ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW