Tại sao bộ định tuyến có 2 băng tần Wi-Fi và chúng hoạt động ra sao?

Trong thời đại số ngày nay, bộ định tuyến không dây chính là một trong số ít các thiết bị giúp chúng ta bảo đảm kết nối ổn định trong mỗi hộ gia đình. Ấy vậy mà cái hộp đen nho nhỏ ấy lại không nhận được đủ sự quan tâm cần thiết. Vậy nên bài viết này sẽ giúp các bạn "giải ngố" về một chức năng quan trọng trên các hộp phát wifi đời mới, đó là khả năng hỗ trợ song song hai băng tần sóng 2,4GHz và 5GHz.

Việc hỗ trợ cả hai băng tần sóng 2,4GHz và 5GHz thực chất mới chỉ dần phổ biến trên các mẫu thiết bị ra mắt trong vài năm trở lại đây. Và cũng từ đó mà chúng ta được thấy cụm từ "hai băng tần song song" xuất hiện nhiều hơn trong các quảng cáo cho những sản phẩm mới. Tuy có với vô vàn các mẫu thiết bị khác nhau với vô vàn điểm khác biệt về thông số phần cứng, nhưng bạn không cần phải lo lắng nhiều bởi nguyên lí cơ bản đằng sau chức năng này không hề bị thay đổi.

Tuy nhiên nếu chỉ có mỗi hộp phát wifi có hỗ trợ hai băng tần thì vẫn chưa đủ, tất cả thiết bị sử dụng sóng wifi cũng đều phải hỗ trợ chức năng này. Song đây không phải là điều đáng lo bởi hầu hết các thiết bị hiện này đều đã thỏa mãn điều kiện này rồi. Tôi không nói là tất cả nhưng có một sự thật rằng các thiết bị chỉ hỗ trợ băng tần 2,4GHz đang dần bị "tuyệt chủng".

Tần số vô tuyến

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng bắt đầu với những điều căn bản về tần số vô tuyến. Sóng wifi hoạt động dựa trên ứng dụng của sóng radio. Nó cũng giống như sóng điện thoại vậy, hoặc nếu gọi sóng wifi là sóng radio thì cũng chẳng sai. Trong khi đó, bộ định tuyến (Router) và bộ điều hợp không dây (wireless adapter) sẽ đóng vai trò chuyển đổi tín hiệu sóng radio truyền đi trong không khí trở thành tín hiệu số ở dạng các chuỗi 0 và 1.

Tần số sóng vô tuyến được dùng để biểu thị độ chặt của sóng khi được gói lại và tốc độ truyền đi của sóng, và khác với tín hiệu truyền hình hay sóng radio, tần số của sóng wifi cao hơn rất nhiều. Điều này cho phép sóng wifi có thể mang theo nhiều dữ liệu hơn. 

Các nhà khoa học đều biết về cả hai băng tần 2,4GHz và 5GHz từ rất lâu rồi nhưng phải mất một thời gian dài thì người ta mới đem băng tần 5GHz áp dụng vào các sản phẩm tiêu dùng. Chúng ta đều biết rằng sóng có tần số càng cao thì lượng thông tin nó truyền đi càng lớn, nhưng để có tốc độ truyền tải lớn như vậy, chúng ta phải chấp nhận đánh đổi.

Nếu một bộ định tuyến được dán nhãn "hai băng tần song song" thì có nghĩa là thiết bị này có khả năng mã hóa và giải mã cả hai băng tần 2,4GHz và 5GHz. Không những vậy, để hoạt động, hai băng tần sóng này cũng phải được hỗ trợ bởi chuẩn không dây trang bị trên bộ định tuyến và các thiết bị bạn dùng. Nói điều này có thể hơi thừa bởi vì ngoài các thiết bị hoạt động với nguồn điện thấp hay các thiết bị đã cũ thì gần như không có sản phẩm nào là không hỗ trợ cả hai băng tần trên.

Không chỉ vậy, sóng wifi cũng có nhiều kênh như sóng FM vậy. Mỗi kênh khác nhau thì lại có tần số khác nhau, song chúng đều cùng nằm liên tiếp nhau trên một dải dài tần số. Nhằm mục đích tránh hiện tương can nhiễu, bạn có thể bắt bộ định tuyến sử dụng một kênh khác mà không bị sử dụng bởi nhà hàng xóm hoặc bởi bất kì thiết bị không dây nào trong nhà.

2,4Ghz và 5GHz

Như bên trên đã đề cập, sử dụng băng tần 5GHz cũng có nhược điểm của nó, song để hiểu những thay đổi giữa băng tần 2,4GHz và 5GHz thì không phải là khó. Cụ thể, băng tần 2,4GHz sẽ cho phép sóng wifi truyền đi xa hơn nhưng cường độ tín hiệu sẽ yếu hơn, trong khi đó băng tần 5GHz thì mang lại tín hiệu mạnh hơn, nhanh hơn nhưng lại không thể truyền đi xa trong phạm vi gia đình bạn. Nói cách khác, tất cả thứ gì cần sử dụng băng thông lớn thì hãy đặt nó càng gần bộ định tuyến càng tốt.

Điều này có thể giải thích bằng một hiện tượng vật lí cơ bản: tần số càng cao thì sóng càng nhanh bị yếu đi, từ "sóng" ở đây cũng bao gồm cả sóng wifi. Đây cũng chính là lí do giải thích cho việc các thiết bị sử dụng băng tần 5GHz cũng sẽ phải gặp nhiều rắc rối với vấn đề tường chắn và vật cản khi đang kết nối với mạng wifi.

Và tất nhiên là tốc độ wifi bạn nhận được vẫn sẽ bị giới hạn trong một khoảng nhất định nhưng chắc chắn là băng tần 5GHz sẽ cho tốc độ truyền tải nhanh hơn và ổn định hơn so với băng tần 2,4Ghz. Theo lí thuyết thì khi sử dụng băng tần 5GHz, tốc độ truyền tải dữ liệu sẽ tăng gấp đôi, song về thực tế, tốc độ chênh lệch giữa hai băng tần này sẽ phải phụ thuộc vào nhiều tác nhân khác (bao gồm cả số lượng thiết bị đang kết nối với mạng wifi nhà bạn).

Một điểm khác biệt tiếp theo đó chính là số thiết bị tối đa bạn có thể kết nối tới mạng wifi trước khi có vấn đề nảy sinh. Băng tần 2,4GHz có ít kênh hơn, và chỉ có 3 kênh trong số đó là hoàn toàn không trùng lên nhau trong khi đó băng tần 5GHz hỗ trợ tới 23 kênh không trùng nhau, cho phép băng tần này hỗ trợ với nhiều thiết bị hơn mà không làm ảnh hưởng lẫn nhau.

Rất nhiều máy móc đời cũ chỉ hỗ trợ băng tần 2,4GHz, đó chính là lí do vì sao nhiều người lại khuyên chúng ta nên đổi sang băng tần khác để tăng tốc độ truyền tải và độ ổn định. Một số ví dụ cho các thiết bị sử dụng cùng băng tần 2,4GHz đó là lò vi sóng, máy theo dõi trẻ sở sinh và điện thoại không dây, trong quá trình hoạt động, các thiết bị này hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng nhiễu sóng.

Tuy nhiên một vấn đề cần cân nhắc chính là thời lượng pin. Sử dụng băng tần 2,4GHz sẽ không tiêu tốn quá nhiều điện năng, nhờ điểm này mà cũng có người khuyên nhau nên sử dụng băng tần này thay vì 5GHz. Song nếu bạn đang dùng các mẫu bộ định tuyến, máy tính và điện thoại đời mới thì có lẽ bạn chẳng cần phải quan tâm lắm tới điều này.

Thiết lập bộ định tuyến và các thiết bị khác của bạn

Để thiết lập bộ định tuyến có chức năng hai băng tần song song bạn có khá nhiều việc cần làm. Hãy bắt đầu với việc đọc qua các tài liệu hướng dẫn để tìm cách đăng nhập vào phần cài đặt của bộ định tuyến thông qua trình duyệt web, sau đó hãy dành thời gian để lùng sục các thiết lập liên quan. Với mỗi một bộ định tuyến thì vị trí của những thiết lập này có thể bị thay đổi.

Nhìn chung, chúng ta có thể chia bộ định tuyến làm hai loại. Loại thứ nhất phát riêng rẽ hai băng tần 2,4GHz và 5GHz thành hai mạng wifi khác nhau. Nhờ vậy bạn có thể lựa chọn băng tần phù hợp với mình dựa vào khoảng cách và lượng băng thông cần tới để kết nối.

Loại còn lại thì tiên tiến hơn, nó có khả năng phát đồng thời hai băng tần trên dưới tên của cùng một mạng wifi. Một vài thiết bị có thể cho phép người dùng tự tay chọn băng tần muốn kết nối tới, song đó chỉ là phần thiểu số, nếu cần thêm thông tin chi tiết, hãy đọc kĩ lại hướng dẫn sử dụng. Trong trường hợp của loại bộ định tuyến này, dù bạn có sử dụng phiên bản Android hay Windows, iOS, macOS mới nhất thì cũng chẳng thể tự thay đổi băng tần mong muốn.

Tuy nhiên đừng quá buồn, đây cũng là một cách để giúp bạn đỡ phải tốn thời gian suy nghĩ về việc lựa chọn băng tần, hãy cứ thoải mái sử dụng và để việc đổi qua lại giữa 2,4GHz và 5GHz dựa vào cường độ tín hiệu cho bộ định tuyến của bạn. Đổi lại người dùng sẽ không được tự chủ như mong muốn và sẽ có ít lựa chọn sửa lỗi trong trường hợp gặp lỗi hơn.

Hoặc nếu không cảm thấy tin tưởng vào sự lựa chọn của bộ định tuyến, bạn có thể tắt chức năng phát cả hai băng tần dưới cùng một tên wifi để có thể dễ dàng lựa chọn. Đây là một giải pháp đơn giản song sẽ gây ra sự rắc rối đối với những ai là khách ghé qua nhà bạn.

Trung Nguyễn

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

2 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

3 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

4 Vì sao bếp từ an toàn và tiết kiệm thời gian hơn bếp ga và bếp hồng ngoại?

5 Vì sao nhiều công trình ngầm ở Trung Quốc dễ bị nhấn chìm dưới dòng nước lũ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW