Facebook vẫn theo dõi bạn ngay cả khi đã khóa tài khoản

Facebook có thể là mạng xã hội mà nhiều người nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến quyền riêng tư của người dùng. Nguyên nhân là do nó gặp phải hàng loạt vụ bê bối rò rỉ dữ liệu cũng như vấn đề về bảo mật xuất hiện thời gian gần đây.

Facebook tích cực theo dõi người dùng, kể cả khi đã khóa tài khoản

Giờ đây, nhờ thông tin từ CNET mà chúng ta nhận ra rằng Facebook còn theo dõi và lưu trữ dữ liệu của những người dùng đã khóa tài khoản của mình.

Trên thực tế, trong trường hợp không muốn tiếp tục sử dụng, Facebook cho phép người dùng khóa hoặc xóa tài khoản của mình. Dù bất kì trường hợp nào, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng Facebook sẽ chủ động ngừng thu thập thông tin và cá nhân hóa quảng cáo. Thế nhưng, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm.

Trong một cuộc trao đổi với CNET, Facebook xác nhận rằng việc khóa tài khoản của một người nào đó sẽ giúp họ ẩn trực tuyến đối với những người khác, nhưng tùy chọn này chưa bao giờ có ý nghĩa về bảo mật dữ liệu.

Tồi tệ hơn, Facebook không ghi rõ điều này trong chính sách dữ liệu của mình. Các tài liệu tham khảo cho biết việc vô hiệu hóa tài khoản có thể là cách để bảo mật thông tin riêng tư, thế nhưng, mạng xã hội này này không nêu rõ thông tin về việc họ vẫn tiếp tục thu thập dữ liệu.

Mạng xã hội này có thể tiếp tục theo dõi người dùng trên Internet bằng hệ thống Facebook Audience Network. Nhờ vào nút Facebook Share có trên hơn 275 triệu trang web, Facebook vẫn có thể thu thập dữ liệu của bạn để đưa chúng đến các công ty quảng cáo.

Nếu khóa tài khoản không cản được Facebook, vậy xóa vĩnh viễn tài khoản thì sao? Đáng tiếc, việc Facebook và nhiều mạng xã hội khác thu thập thông tin của gần như tất cả mọi người, trực tuyến hay ngoại tuyến, là điều đã được chứng minh. Việc bạn có tài khoản Facebook hay không cũng chẳng quan trọng.

Một điều cần lưu ý là bạn phải đợi khoảng 30 ngày thì Facebook mới xóa dữ liệu của bạn khỏi máy chủ của mình, đề phòng việc bạn đổi ý và muốn quay trở lại. Dù vậy, trong 30 ngày này, Facebook vẫn sẽ tiếp tục theo dõi và thu thập dữ liệu của bạn.

Minh Hùng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Contagion (2011)': Lạnh gáy với bộ phim tiên đoán chuẩn xác về Covid-19 từ 9 năm trước

2 Lật tẩy "Phòng chat thứ N", thứ bệnh hoạn trong xã hội số Hàn Quốc

3 Sốc với cảnh chen chúc mang đồ tiếp tế, có cả tủ lạnh, cho người cách ly

4 Thêm một ca nhiễm Covid-19 mới tại Đà Nẵng, nâng tổng số bệnh nhân cả nước lên 122

5 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW