Mạng 5G đã tới, cùng nhìn lại chặng đường thế giới triển khai và áp dụng 3G, 4G

Mạng 5G đã được triển khai ở một số quốc gia phát triển, đây là lúc thích hợp để chúng ta nhìn lại chặng đường của các mạng 3G, 4G tiền nhiệm.

Mạng 5G đã có mặt, hãy nhìn lại chặng đường thế giới triển khai và áp dụng 3G và 4G

Theo GSMArena, các mạng lưới 2G đầu tiên đã xuất hiện vào năm 1991, sau đó các mạng 3G thương mại đầu tiên ra đời vào năm 2001 (nhưng chỉ được triển khai ở châu Âu và Mỹ vào năm 2003).

Chúng ta sẽ sử dụng mức độ phổ biến tương đối của điện thoại chỉ có 2G, điện thoại hỗ trợ 3G và sau đó là điện thoại 4G để đo tốc độ đón nhận của thị trường. Khoảng thời gian xét sẽ bắt đầu từ năm 1994, nhưng cần nhớ rằng giai đoạn 1991-2003 về cơ bản cả thế giới sử dụng mạng 2G.

Những chiếc điện thoại 3G đầu tiên đã không "gây bão" trên toàn thế giới - MMS vẫn rất tốt, không ai sử dụng các cuộc gọi video và gói dữ liệu vẫn còn quá đắt cho việc áp dụng chính thống. Tuy nhiên, một vài năm sau đó, mọi thứ đã trở nên tốt hơn.

Vào năm 2007, điện thoại kết nối 3G đã trở thành chuẩn mực. Đó là 4 năm kể từ khi mạng 3G trở nên phổ biến rộng rãi và 16 năm kể từ buổi bình minh của kỷ nguyên 2G.

Các mạng 4G thương mại đầu tiên được triển khai vào năm 2009 và một lần nữa phải mất vài năm cho đến khi điện thoại tương thích bắt đầu xuất hiện. Điều này không phải là bất thường và nó cũng xảy ra với 5G - thiết bị đầu tiên kết nối với mạng mới là các máy tính được gắn vào modem (thông qua USB hoặc gần đây là Wi-Fi).

Mạng 5G đã có mặt, hãy nhìn lại chặng đường thế giới triển khai và áp dụng 3G và 4G

Phải đến năm 2013 thì sự phổ biến của điện thoại hỗ trợ 4G mới vượt qua các mẫu chỉ có 3G. Mất 4 năm kể từ ngày mạng 4G ra mắt đầu tiên cho đến khi smartphone 4G trở thành tiêu chuẩn (và 10 năm kể từ khi mạng 3G ra mắt).

Các mạng 5G thương mại đầu tiên đã được cho ra mắt trong năm nay. Một số nhà mạng tuyên bố họ đã ra mắt 5G trước đó, nhưng đó là những lần thử nghiệm với quy mô nhỏ.

Vì vậy, nếu xu hướng này được giữ vững, đến năm 2023 thì 5G sẽ trở thành thứ mà smartphone nào cũng sẽ có.

Trong một thời gian dài, tuổi thọ pin của thiết bị khi sử dụng mạng 3G là rất tệ. Modem 4G ban đầu khá nóng khi hoạt động. Thông tin ban đầu về các modem 5G đầu tiên cho thấy dường như lịch sử sẽ lặp lại.

Các thành phố lớn sẽ được triển khai 5G đầu tiên và phải mất thêm một thời gian để các khu vực lân cận được phủ sóng. Vì vậy, năm 2023 là dự đoán sẽ là năm mà 5G trở thành tiêu chuẩn, thay thế cho 4G. Flagship ngày nay có thể tự hào về kết nối 5G nhưng chỉ khi nào công nghệ này được trang bị cho những thiết bị tầm trung thì nó mới thực sự trở nên phổ biến.

Bạch Đằng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW