Những phương pháp chia sẻ trực tuyến dữ liệu dung lượng lớn bạn nên biết

Đau đầu vì phải gửi một lượng lớn dữ liệu cho đối tác nhưng không biết làm sao để nhanh chóng và bảo mật? Các dịch vụ lưu trữ đám mây có thể là lựa chọn đáng cân nhắc trong vấn đề này. Tuy nhiên hiện nay đã có rất nhiều công cụ trực tuyến hỗ trợ chia sẻ tệp tin với cách thức sử dụng vô cùng đơn giản, nhanh chóng và tính bảo mật cao mà bạn có thể chưa từng nghe đến.

Những ứng dụng online được chia sẻ trong bài viết này sẽ không yêu cầu bất cứ quá trình cài đặt phần mềm nào trong máy của người dùng – mà chỉ cung cấp khả năng chia sẻ tệp nhanh chóng, an toàn, đơn giản và không mất quá nhiều thời gian học cách sử dụng.

Dropbox

Đừng nhầm lẫn, đây không phải là Dropbox của nền tảng đồng bộ hóa và chia sẻ tệp toàn diện, mà là một công cụ Dropbox Transfer độc lập: Một chút khác biệt ở chỗ chúng ta sẽ không nhất thiết phải có tài khoản để tải xuống tệp tin, và những thay đổi được thực hiện từ người khác sẽ không đồng bộ trở lại tài khoản của bạn.

Tuy nhiên, đối với người upload tệp tin truyền tải, thì bắt buộc phải có tài khoản Dropbox mới sử dụng được Dropbox Transfer, với mức dung lượng tải lên tối đa là 100MB khi chưa đăng ký các gói cao cấp, và sẽ lên đến 2GB với gói Plus và Business tiêu chuẩn, hay 100GB truyền tải với Professional, Bussiness Advanced, Enterprise và Education.

Để có thể gửi được tệp tin bằng Dropbox Transfer, truy cập vào dropbox.com/transfer, sau đó chọn tệp tin muốn truyền tải, có thể là file lưu trong máy hoặc đã có trong thư mục đám mây Dropbox. Nếu là người dùng cao cấp, bạn sẽ được tích hợp tùy chọn cài đặt ngày hết hạn cho đường dẫn tải tệp tin, và mật khẩu để tăng tính bảo mật. Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng tài khoản miễn phí, đường dẫn sẽ tự động hết hạn trong vòng từ 3 đến 7 ngày, và không có mật khẩu cài đặt thêm.

Sau khi Dropbox Transfer upload tệp tin hoàn tất, bạn sẽ nhận được một đường dẫn mà có thể đính kèm vào trong email, tin nhắn mạng xã hội hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác. Nếu là người dùng upload tệp tin, Dropbox sẽ thống kê số lần người khác truy cập vào đường dẫn của bạn và đã có bao nhiêu người tải tệp tin về, cũng như tùy chọn cho phép bạn hủy đường dẫn, ngăn chặn việc tải về bất kỳ lúc nào.

Firefox

Mặc dù Firefox là một trình duyệt thật sự tốt khi được so sánh với Google Chrome, tuy nhiên khá ít người dùng phổ thông hiện nay sử dụng Firefox, cũng như biết đến dịch vụ chuyển phát tệp tin tuyệt vời mà nó mang lại. Hãy truy cập vào send.firefox.com bằng bất kỳ trình duyệt nào và upload tệp tin truyền tải với mức dung lượng tối đa lên đến 1GB – không yêu cầu người dùng phải thực hiện bất kỳ thủ tục đăng ký tài khoản nào.

Sau khi kích chọn Select files to upload và trỏ đến tệp tin cần truyền tải trên máy tính, bạn sẽ có tùy chọn hủy bỏ đường link sau một số lượt tải nhất định hay khoảng thời gian nhất định, đồng thời bạn cũng có thể bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình với tùy chọn mật khẩu nhằm tăng tính bảo mật.

Tương tự như Dropbox, chúng ta có thể nhúng đường dẫn tải tệp vào email, tin nhắn Twitter, Facebook hay các dịch vụ khác. Đồng thời nhờ vào cookie được thêm vào trong hệ thống, chúng ta có thể theo dõi quá trình upload, và xóa bỏ chúng dễ dàng mà không cần phải đăng nhập.

Nếu bạn đã có sẵn tài khoản Firefox hoặc đăng ký mới, kích thước tệp tin truyền tải cho phép trên Firefox Send sẽ lên đến 2.5GB, lượt tải sẽ tăng từ 1 lên 100, thời gian đường dẫn hết hạn tăng từ 1 giờ lên 7 ngày, và bạn cũng có thể chia sẻ việc upload với nhiều người dùng khác cùng lúc. Đăng ký tài khoản Firefox khá đơn giản và không tốn phí, vì vậy tốt nhất bạn nên có cho mình một tài khoản để trải nghiệm dịch vụ được tốt nhất.

WeTransfer

WeTransfer có lẽ là một cái tên khá quen thuộc với người dùng hiện nay, là một trong những lựa chọn lưu trữ và truyền tải tệp tốt nhất mà chúng ta có được. WeTransfer có hai loại tài khoản miễn phí và Pro. Nếu nâng cấp lên phiên bản Pro với mức phí 12$/tháng, bạn sẽ được upload lượng dữ liệu lớn hơn (lên đến 20GB so với 2GB của tài khoản miễn phí), tùy chọn ngày hết hạn, mật khẩu bảo vệ đường dẫn, và thêm vào đó là miễn phí một năm cho Headspace – một blog chuyên về các phương pháp chăm sóc sức khỏe và thiền.

Truy cập vào trang chủ wetransfer.com, kích chuột vào Add your files và chọn một hoặc nhiều tệp trên máy tính hay toàn folder. Mặc định, công cụ này chỉ hoạt động với email, vì vậy bạn cần phải nhập địa chỉ email người nhận, tuy nhiên chúng ta có thể chọn vào biểu tượng ba chấm phía góc trái màn hình và kích chọn Link để tạo đường dẫn tải tệp và nhúng vào đâu tùy thích.

Một khi đã đồng ý Transfer, tệp tin của bạn sẽ được upload và đường link tải tệp được tạo. Nếu muốn sử dụng miễn phí, không phải trả tiền và không đăng ký tài khoản, thì tệp tin của bạn sẽ được lưu trữ online trong vòng một tuần trước khi bị xóa.

Smash

Smash là công cụ không thể tuyệt vời hơn nếu bạn muốn tìm kiếm thứ gì đó có thể gửi file dung lượng khổng lồ với tốc độ nhanh chóng, mượt mà và trơn tru: Không giới hạn kích thước tệp tin, không cần phải đăng ký tài khoản, và tất cả đều miễn phí (Mặc dù tài khoản trả phí sẽ có sẵn nếu bạn có nhu cầu, với các tính năng bổ sung như mật khẩu bảo vệ và khả năng lưu trữ tệp trực tuyến lên đến một năm).

Giao diện của Smash cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần kích chọn vào biểu tượng Smash để hiển thị cửa sổ chọn tệp hoặc kéo thả trực tiếp vào trình duyệt. Với những tệp tin đã được upload, bạn có thể quyết định ai sẽ là người nhận nó – tương tự như WeTransfer, với tùy chọn email hoặc đường dẫn tải tệp.

Mặc dù về nguyên tắc, chúng ta không cần tài khoản khi sử dụng Smash, tuy nhiên cần phải cung cấp địa chỉ email của bạn nếu muốn upload tệp tin, với mục đích thông báo những ai đang tải tệp tin của bạn (có hiệu lực trong 7 ngày với người dùng miễn phí).

Đồng thời, đội ngũ phát triển Smash cho biết ứng dụng sẽ tự động lựa chọn hệ thống server gần bạn nhất để đẩy nhanh quá trình tải lên, và tất cả chỉ với một click gọn gàng trong suốt quá trình sử dụng Smash. Với dung lượng upload không giới hạn, thật khó để hiểu tại sao người dùng lại chọn một dịch vụ khác thay vì Smash – ngoại trừ Dropbox với hệ sinh thái của riêng mình.

Lưu trữ đám mây

Tất cả các dịch vụ lưu trữ đám mây hiện nay đều được tích hợp các tùy chọn chia sẻ tệp tin, vì vậy nếu bạn đã và đang sử dụng một dịch vụ lưu trữ bất kỳ – dù trả phí hay miễn phí – đều có thể tận dụng được tính năng này. Chỉ cần cẩn thận kiểm tra các quyền mà bạn cung cấp cho người khác và những dữ liệu nào bạn cho phép họ truy cập và sử dụng.

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể chia sẻ tệp tin thông qua tiện ích Dropbox Transfer hoạt động độc lập, hoặc sử dụng tính năng chia sẻ trong Dropbox – lưu trữ đám mây để truyền tải tệp tin và folder: Chỉ cần chọn dữ liệu muốn truyền tải và kích chọn Share. Chúng ta hoàn toàn có thể tùy chỉnh thời gian đường dẫn hết hạn và kiểm soát những ai có quyền chỉnh sửa và những ai chỉ được xem tệp tin – hoàn toàn tương tự với Google Drive.

OneDrive và iCloud có chung các tùy chọn chia sẻ tệp tin, và hai nền tảng đám mây này chưa đủ điều kiện để đứng ngang hàng với ông lớn Dropbox hay Google Drive khi xét về khả năng hoạt động trơn tru và đa dạng chức năng ( tùy chọn chia sẻ thư mục vẫn chưa xuất hiện trên iCloud, mặc dù Apple đã xác nhận rằng nó sẽ được trang bị trong tương lai gần). OneDrive vẫn còn nhiều hạn chế khi không thể thiết lập thời gian hết hạn của đường dẫn cũng như mật khẩu bảo vệ, và sẽ không hề dễ dàng nếu muốn gửi tệp tin cho người khác với các tùy chọn như đã đề cập ở trên.

Đính kèm trực tiếp trên email

Email là một công cụ quen thuộc mà người dùng thường xuyên sử dụng để liên lạc và trao đổi các thông tin quan trọng, thường là mang tính công việc. Đồng thời các dịch vụ email được tích hợp khả năng truyền tệp tin cho đối tác – mặc dù kích thước tệp vẫn còn bị giới hạn khá nhiều. Vì vậy bạn cần phải lựa chọn tệp có kích thước phù hợp với dịch vụ email của người nhận, cũng như dung lượng tệp tin tối đa bạn có thể upload trực tiếp lên mail của mình.

Trên Gmail, dung lượng tệp đính kèm tối đa ở 25MB, trong khi với Apple iCloud và Outlook email là 20MB. Với cả ba trường hợp, bạn sẽ được chuyển tiếp đến các dịch vụ lưu trữ đám mây tương ứng (Google Drive, iCloud và OneDrive) nếu muốn gửi tệp tin kích thước lớn hơn cho phép.

Trên đây là tổng hợp các phương pháp giúp bạn có thể gửi tệp tin đến người thân, bạn bè hay đối tác một cách nhanh chóng. Từ những tùy chọn đơn giản, miễn phí, không đăng ký chỉ mất một phút để sử dụng, đến các dịch vụ lưu trữ đám mây mà bạn đã quen thuộc hằng ngày, giờ đây chúng ta có nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết khi muốn chia sẻ hệ thống dữ liệu khổng lồ một cách trực tuyến.

Quang Minh (Theo gizmodo)

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

3 'Cá sấu tử thần': 'Tử thần' không đáng sợ, nội dung bình thường, kỹ xảo quá kém

4 Galaxy Note 20 là điện thoại tốt nhất và dở nhất Samsung từng tạo ra

5 Sony và tham vọng chinh phục thế giới giải trí bằng nội dung anime

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW