Muốn tải mọi thứ trên website này, bạn sẽ phải dành cả 'thanh xuân' và gần 4 tỷ đồng mua ổ cứng

The Pirate Bay là một trong những website chia sẻ phim ảnh, phần mềm lậu dưới dạng torrent phổ biến nhất thế giới và tất nhiên không dễ để bạn có thể tải hết kho "tài liệu" phong phú này về máy tính hay điện thoại.

Xuất hiện lần đầu từ năm 2003 và từng bị đóng cửa 2 tháng, đến nay The Pirate Bay vẫn là nguồn cung cấp thông tin không bản quyền cực lớn với hàng trăm triệu người dùng, lượng dữ liệu đồ sộ.

Có bao giờ bạn thắc mắc sẽ mất bao nhiêu thời gian và tiền để tải tất cả dữ liệu trên The Pirate Bay về máy tính không? Nếu có, đây là câu trả lời.

Theo tiết lộ của Winston (quản trị viên The Pirate Bay), người dùng đã tải lên website này 6.720TB (tương đương 6,7PB) dữ liệu, trong đó có 2,58PB dữ liệu vẫn đang được seed (còn hoạt động).

Lượng ổ cứng cần thiết để chứa 6,7PB dữ liệu là rất nhiều. Nếu sử dụng ổ cứng dung lượng 14TB, bạn sẽ cần khoảng 500 chiếc. Hiện ổ cứng 14TB loại rẻ nhất trên Amazon có giá khoảng 336 USD, nhân cho 500 ổ cứng thì số tiền cần bỏ ra là 168.000 USD (gần 3,9 tỷ đồng), chưa tính hệ thống RAID và máy tính để đọc 500 ổ cứng ấy.

Lượng dữ liệu tải lên The Pirate Bay và dữ liệu còn seed theo từng năm

Để mua hệ thống RAID kết nối 500 ổ cứng, số tiền sẽ vào khoảng 7.500 USD (174 triệu đồng), một bộ máy tính đủ mạnh cần thêm khoảng 1.200 USD (28 triệu đồng). Chưa kể bạn phải chịu hóa đơn điện 10.000 USD (232 triệu đồng) mỗi tháng để cấp nguồn cho máy tính, hệ thống RAID và 500 ổ cứng.

Để tải toàn bộ dữ liệu đang seed về (khoảng 2,58PB), bạn sẽ cần kết nối mạng cực nhanh. Nếu sử dụng mạng 100Mb/s, sẽ mất...19 năm để tải chúng về máy, tương đương cả một "thanh xuân rực rỡ".

Đó là về lý thuyết, con số thực tế có thể còn cao hơn vì bạn cần cấp điện, đóng tiền mạng suốt 19 năm để máy tính tải file. Nếu chỉ lấy 2,58PB dữ liệu còn seed, số tiền mua ổ cứng, tiền mạng, tiền điện cũng lên đến gần 140.000 USD (3,25 tỷ đồng).

Tất nhiên nếu như sử dụng mạng tốc độ cao thì thời gian tải file sẽ rút ngắn rất nhiều. Theo The Next Web, mạng 1Gb/s chỉ mất hơn 2 năm để tải xong, trong khi mạng 10Gb/s thậm chí còn nhanh hơn, 2 tháng rưỡi.

Phúc Thịnh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lật tẩy "Phòng chat thứ N", thứ bệnh hoạn trong xã hội số Hàn Quốc

2 "Đừng bắt em phải quên" bị dừng phát sóng không phải do phim dở

3 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

4 Bí ẩn phía sau viên gạch nóng 1.200 độ C có thể cầm lên bằng tay không

5 Sinh viên Trung Quốc tháo chạy khỏi Mỹ về nước bằng máy bay riêng, nhưng không dễ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW