Firefox kích hoạt chế độ mã hoá gây tranh cãi cho người dùng tại Mỹ theo mặc định

Tính năng mã hoá các luồng dữ liệu giữa máy tính của người dùng và các máy chủ phân giải tên miền (DNS) qua giao thức HTTPS sẽ được kích hoạt cho toàn bộ người dùng Firefox trong một vài tuần tới.

Bắt đầu từ hôm nay, Mozilla sẽ kích hoạt tính năng mã hoá DNS qua giao thức HTTPS (DoH) theo mặc định cho người dùng Firefox ở Mỹ, theo thông báo chính thức từ công ty. DoH là một tiêu chuẩn mới mã hóa một phần lưu lượng truy cập Internet quan trọng nhưng đã bị "lãng quên" và thường được gửi/nhận thông qua kết nối văn bản thuần không được mã hóa.

Điều này có thể cho phép những người khác theo dõi bạn đang truy cập những trang web nào, ngay cả khi kết nối của bạn với trang web đó đã được mã hóa bằng HTTPS. Mozilla cho biết đây là trình duyệt đầu tiên hỗ trợ tiêu chuẩn mới theo mặc định và sẽ triển khai dần dần tới toàn bộ người dùng trong vài tuần tới để giúp ngăn ngừa những mối nguy hại chưa thể dự đoán trước được.

Firefox kích hoạt chế độ mã hoá gây tranh cãi cho người dùng tại Mỹ theo mặc định | Tính năng mã hoá các luồng dữ liệu giữa máy tính của người dùng và các máy chủ phân giải tên miền (DNS) qua giao thức HTTPS sẽ được kích hoạt cho toàn bộ người dùng Firefox trong một vài tuần tới.  Bắt đầu từ hôm nay, Mozilla sẽ kích hoạt tính năng mã hoá DNS qua giao thức HTTPS (DoH) theo mặc định cho người dùng Firefox ở Mỹ, theo thông báo chính thức từ công ty. DoH là một tiêu chuẩn mới mã hóa một phần lưu lượng truy cập Internet quan trọng nhưng đã bị

Mỗi khi bạn nhập địa chỉ của trang web vào thanh URL của trình duyệt, trình duyệt của bạn sẽ cần phải tiến hành một quy trình để chuyển đổi tên miền đó thành địa chỉ IP của máy chủ trang web, bằng cách sử dụng công cụ tra cứu của các máy chủ phân giải tên miền (DNS).

Tuy nhiên, lưu lượng dữ liệu truyền tải giữa trình duyệt của người dùng và các máy chủ DNS này thường không được mã hóa, có nghĩa là những người khác có thể theo dõi những trang web mà bạn đang truy cập. DoH là một biện pháp nhằm mã hóa thông tin này để bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

Động thái của Mozilla được đưa ra một phần bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) bị phát hiện có các hành vi theo dõi lưu lượng sử dụng Internet của người dùng. Một số nhà mạng Mỹ như Verizon và AT&T đang xây dựng các mạng lưới theo dõi quảng cáo khổng lồ. DoH có thể không ngăn chặn được hoàn toàn việc thu thập dữ liệu nhưng có thể khiến việc này trở nên khó khăn hơn.

Mặc dù sẽ khó hơn rất nhiều để "xem trộm" các truy vấn DNS nếu DoH được kích hoạt, song các trang web mà bạn truy cập vẫn có thể bị các máy chủ DNS mà trình duyệt của bạn kết nối tới theo dõi và ghi lại. Để giải quyết triệt để vấn đề này, Mozilla cho biết Firefox sẽ sử dụng hai nhà cung cấp DNS đáng tin cậy gồm Cloudflare và NextDNS, trong đó Cloudflare sẽ được sử dụng theo mặc định. Mozilla đã công bố chi tiết danh sách các yêu cầu về quyền riêng tư mà các nhà cung cấp DNS phải tuân thủ nếu muốn được công nhận là một nhà cung cấp đáng tin cậy.

Mozilla tuyên bố rằng DoH giúp tăng cường sự riêng tư và bảo mật của người dùng mạng, song công nghệ này đã phải đối mặt với sự chỉ trích dữ dội từ các nhà lập pháp và các chuyên gia bảo mật. Họ cho rằng tính năng này cản trở những nỗ lực hợp pháp của các quản trị viên hệ thống doanh nghiệp và các nhà lập pháp nhằm ngăn chặn người dùng truy cập vào các nội dung web nguy hiểm.

Các chuyên gia cũng khẳng định công nghệ này không mang đến sự bảo vệ quyền riêng tư hoàn hảo cho người dùng, như những gì mà Mozilla đã tuyên bố. Cụ thể, chỉ có một số giai đoạn nhất định của quy trình tra cứu DNS được mã hóa và các nhà cung cấp dịch vụ internet vẫn có thể thống kê được người dùng của họ đã kết nối tới những địa chỉ IP nào.

Khi công bố việc kích hoạt DoH theo mặc định hồi năm ngoái, Mozilla cũng cho biết rằng họ sẽ vô hiệu hoá DoH nếu Firefox tính năng kiểm soát việc sử dụng Internet của con cái dành cho phụ huynh được kích hoạt. Công ty cũng cho biết DoH sẽ bị vô hiệu hoá theo mặc định đối với các máy tính sử dụng trong môi trường doanh nghiệp.

Hiện tại, tính năng này mới chỉ được kích hoạt mặc định với những người dùng Firefox tại Mỹ. Mozilla đã từng tuyên bố sẽ không kích hoạt DoH mặc định với người dùng tại Anh, do công nghệ này vấp phải những ý kiến chỉ trích từ Cơ quan Tình báo GCHQ của nước này, các nhóm vận động vì quyền trẻ em cũng như các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Mozilla khẳng định hiện tại họ chỉ tập trung vào người dùng Mỹ. Người dùng tại các quốc gia khác có thể kích hoạt tính năng này một cách thủ công bằng cách mở mục Cài đặt (Settings), General, rồi cuộn xuống phần Networking Settings.

Bên cạnh Firefox là cái tên đầu tiên, một số trình duyệt khác như Chrome, Edge Chromium, and Brave cũng đã bắt đầu hỗ trợ tính năng này. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải mở phần cài đặt một cách thủ công để kích hoạt nó.

Quang Huy

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam vs. Malaysia vòng loại World Cup 2022 mấy giờ?

2 12 bộ phim kinh điển bạn nên xem cùng con

3 Những siêu phẩm di động từ 2020 vẫn còn đáng mua trong năm 2021

4 Khai mạc Euro 2021 ở đâu? Mấy giờ?

5 “Bố già” được dự đoán thu trên 1 triệu USD tại Bắc Mỹ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW