Microsoft Edge là trình duyệt "dòm ngó" quyền riêng tư người dùng nhiều nhất

Microsoft tuyên bố rằng Edge mang lại tốc độ và bảo mật tuyệt vời, thế nhưng, một nghiên cứu gần đây nhận thấy rằng, Edge lại là một trong những trình duyệt ít riêng tư nhất.

Microsoft Edge dễ bị xâm phạm quyền riêng tư từ xa hơn so với những trình duyệt khác

Giáo sư Douglas J Leith từ Trường Khoa học Máy tính và Thống kê tại Đại học Trinity, Dublin, Ireland, đã thử nghiệm 6 trình duyệt web để xác định tần suất chúng liên lạc với máy chủ và chúng chia sẻ những dữ liệu gì.

Các trình duyệt mà ông thử nghiệm bao gồm Google Chrome, Mozilla Firefox, Apple Safari, Brave Browser, Microsoft Edge và Yandex Browser. Kết quả Edge lại là trình duyệt tệ hại nhất. Một thực tế đáng lo ngại đó chính là tất cả các URL nhập trên Edge đều được chia sẻ với nhiều trang của Microsoft. Giống như các công cụ xác định phần cứng, nó sẽ mở ra khả năng theo dõi lịch sử lướt web của người dùng.

Mục đích của nghiên cứu này là "đánh giá các rủi ro về riêng tư liên quan đến việc trao đổi dữ liệu ở đằng sau", nói cách khác, nó sẽ xác định mức độ xâm lấn từ xa. Một loạt các thử nghiệm đã được sử dụng nhằm xem dữ liệu nào được chia sẻ trong 5 ngữ cảnh: lần đầu tiên sử dụng trình duyệt sau khi cài đặt mới, khi đóng và khởi động lại trình duyệt, khi dán URL vào thanh điều hướng, khi nhập URL vào thanh địa chỉ và khi trình duyệt không được sử dụng.

Trong thử nghiệm này, Brave được đánh giá rất cao về mức độ riêng tư, còn Edge thì xếp chót trên bảng xếp hạng. Trong bài nghiên cứu, Leith cho hay:

"Từ góc độ riêng tư, Microsoft Edge và Yandex đều đáng lọ ngại hơn so với những trình duyệt khác trong quá trình nghiên cứu. Cả 2 đều gửi các trình nhận dạng được liên kết với phần cứng thiết bị, tồn tại trong những bộ cài trình duyệt mới và cũng có thể được sử dụng để liên kết với các ứng dụng khác đang chạy trên cùng một thiết bị."

Ngay từ lần đầu tiên ra mắt, Edge đã bị phát hiện liên lạc với các máy chủ của Microsoft và những URL nhập trên trình duyệt này cũng đã được ghi lại. Những URL này không chỉ được chia sẻ với trang web SmartScreen của Microsoft (nav.smartscreen.microsoft.com) mà còn cả với Bing.  

Cuối nghiên cứu của mình, Leith kết luận:

"Từ góc độ riêng tư, Microsoft Edge và Yandex đều có sự khác biệt về chất lượng so với những trình duyệt khác. Cả 2 đều gửi các trình nhận dạng liên tục, có thể được sử dụng để liên kết các yêu cầu (và địa chỉ/vị trí IP được liên kết) đến những máy chủ đầu cuối. Edge cũng gửi UUID phần cứng của thiết bị đến Microsoft và Yandex cũng tương tự khi truyền một mã xác định phần cứng được băm đến những máy chủ đầu cuối. Theo như chúng tôi nhận thấy, hành động này không thể được vô hiệu hóa bởi người dùng. Ngoài chức năng tự động hoàn thành tìm kiếm, chia sẻ chi tiết về các trang web truy cập, cả 2 đều truyền thông tin của trang web đến những máy chủ không liên quan đến việc tự động hoàn thành tìm kiếm."

Minh Hùng theo BetaNews


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Thủ tướng Anh được đưa vào khoa cấp cứu, đúng một tháng sau khi ngạo nghễ bắt tay tất cả bệnh nhân Covid-19

2 Tại sao xác cá voi chết lại cực kỳ nguy hiểm?

3 Một nhà mạng Việt Nam tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi việc đứt cáp, còn tăng tốc độ gấp rưỡi không tăng giá

4 Bằng mọi cách “còn nước, còn tát” điều trị bệnh nhân 91 phi công Anh 43 tuổi

5 Fanpage 3 triệu thành viên NEU Confessions bị khóa sau làn sóng report tội "ăn cắp bài, dối trá, tiêu cực"

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW