Bí kíp để trở thành "trai xinh, gái đẹp" nhất khi thực hiện video call

Làm việc ở nhà nhưng không xuề xòa được đâu!

zoom

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn chưa có hồi kết trên toàn thế giới, rất nhiều cơ quan và doanh nghiệp đã chuyển sang hình thức làm việc tại nhà, hội họp trực tuyến. Từ những đám cưới online, họp bàn công việc, hay giảng dạy qua mạng, đột nhiên chúng ta phải làm quen với việc phải sẵn sàng bật camera lên mọi lúc, mọi nơi – đôi khi trong những không gian không được hoàn hảo cho lắm.

Là đạo diễn hình ảnh của trang tin TheVerge, Becca Farsace đã dành khá nhiều thời gian để tối ưu cho các cuộc gọi video của mình, từ xác định xem ngồi ở đâu để có ánh sáng tốt nhất, cho đến việc chọn đúng loại microphone để sử dụng. Dưới đây là một vài mẹo để bạn trở nên nổi bật hơn trong các cuộc gọi video, theo chia sẻ của Farsace.

Làm khuôn mặt sáng lên

zoom

Nguồn sáng phía sau (trái) và nguồn sáng phía trước (phải)

Bạn cần quan tâm đến ánh sáng trước tiên, bởi nó sẽ quyết định vị trí bạn ngồi trong quá trình gọi điện video. Kéo rèm nhà sang một bên và để ánh sáng tự nhiên ùa vào, nhưng đừng để ánh sáng chiếu vào sau lưng. Tốt nhất hãy để nguồn sáng mạnh nhất hiện có chiếu vào phía trước, hoặc nghiêng tối đa 45 độ so với góc chính diện với bạn. Ngoài ra, bạn nên chú ý là màn hình máy tính cũng có thể là một nguồn sáng lớn, do đó hãy điều chỉnh độ sáng màn hình, đặc biệt nếu bạn đang thực hiện cuộc gọi trong phòng kín không có ánh sáng tự nhiên. Màn hình quá sáng có thể khiến mặt bạn bị cháy khi lên hình, trông chẳng khác gì một con ma!

Nâng camera lên một chút

zoom

Chỉ có một góc camera hợp lý thôi: ngay trước mặt và ngang tầm mắt. Bàn của bạn khả năng cao sẽ ở vị trí thấp hơn khuôn mặt, có nghĩa là mọi người sẽ thấy bạn ở góc nhìn từ dưới cằm lên – chẳng đẹp đẽ gì đâu. Hãy dùng một vài cuốn sách, một cái kê, hoặc tìm một chiếc bàn cao hơn để đảm bảo camera ở ngang tầm mắt bạn. Bố trí như vậy sẽ giúp người khác không có cảm giác họ đang liếc xuống hoặc nhướng mắt lên nhìn bạn nữa.

Thử video trước khi gọi

zoom

Bạn muốn mọi thứ phải hoàn hảo trước khi xuất hiện trên video, để không phải loay hoay chỉnh lại đồ vật xung quanh, chỉnh độ sáng màn hình, chỉnh góc, hay chải lại đầu tóc trong quá trình gọi. Cả Zoom và WebEx đều có một tùy chọn cho phép bạn xem thử video trước khi cuộc gọi bắt đầu. Một cửa sổ xem trước sẽ xuất hiện trước khi bạn vào cuộc gọi để bạn kiểm tra mọi thứ trông ra sao. Skype theo mặc định đã có chức năng này, nhưng khi sử dụng các ứng dụng hội thảo video khác, như Houseparty, bạn có thể tận dụng ứng dụng camera sẵn có trên máy tính, như Photobooth (macOS) hoặc Windows Camera (Windows) để làm điều tương tự.

Một khi cuộc gọi đã bắt đầu, hãy ẩn cửa sổ xem trước đi. Việc này vừa giúp bạn bớt táy máy chỉnh sửa tóc tai hay góc quay trong cuộc gọi, mà bạn cũng sẽ ít bị phân tâm hơn nữa. Trong Zoom, hãy bấm chuột phải vào cửa sổ video và chọn "Hide myself". Đôi khi, vì không có cửa sổ xem trước nên một số người quên mất họ đang xuất hiện trên camera. Vậy nên hãy cẩn thận, đừng tiện tay ngoáy mũi nhé!

Tìm một nơi yên tĩnh (và một cặp headphone thật tốt)

headphone

Hầu hết chúng ta không biết được tầm quan trọng của việc kiểm soát âm thanh, nhưng bạn giọng bạn sẽ dễ nghe hơn nếu thực hiện cuộc gọi ở một nơi yên tĩnh. Ngoài ra, nên nhớ rằng headphone thường có microphone tốt hơn máy tính. Hầu hết các ứng dụng hội thảo video đều có một công cụ trong phần cài đặt để thử mic, và bạn nên tìm mọi chiếc mic hiện có trong nhà (headphone thường có mic tích hợp) để thử lần lượt xem cái nào cho âm thanh trong trẻo nhất.

Để thể hiện sự tôn trọng với người khác, hãy tắt mic trừ khi đến lượt bạn phát biểu. Có thể bạn đã quen với việc ông hàng xóm xấu tính hát karaoke mỗi ngày, nhưng những người khác thì không. Trong Zoom, có một tính năng cho phép bạn bật mic lên khi cần thiết bằng cách nhấn giữ phím cách.

Chọn chỗ ngồi thoải mái

laptop

Giống như khi họp ngoài đời, một khi đã vào cuộc gọi video, bạn không nên đứng dậy và đi loanh quanh nữa. Chọn một vị trí thật thoải mái để ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài. Một số người thích ngồi trên giường, nhưng liên tục trong 20 phút thì không thoải mái chút nào. Bạn có thể dùng bàn đứng, và nếu dùng laptop thì hãy cắm sạc để đảm bảo pin không hết trong quá trình gọi. Bạn cũng có thể đặt một chai nước hoặc một cốc café để nhâm nhi nếu thích.

Cuối cùng: hãy luôn tỏ ra chuyên nghiệp, kể cả khi bạn đang mặc quần đùi với áo sơ-mi!

Minh.T.T theo The Verge

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

4 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

5 Các công ty dầu khí lớn đã che đậy dự đoán về biến đổi khí hậu từ hơn 40 năm trước

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW