Không thể tin nổi! chạy Windows 10 trên máy tính RAM chỉ 192MB cũng được!

Ai nói Windows 10 không thể chạy trên những chiếc máy tính có cấu hình cực thấp?

Linux được coi là hệ điều hành phù hợp nhất với những chiếc máy tính có cấu hình yếu hoặc máy tính cũ. Thậm chí có nhiều bản phân phối của Linux chỉ yêu cầu thông số phần cứng khiêm tốn. Nhưng điều này không có nghĩa, Windows 10 không phải là một sự lựa chọn phù hợp.

Mới đây một tài khoản Twitter có tên Sakura Nøri, một thanh niên 16 tuổi đã thử nghiệm chạy Windows 10 trên máy tính có dung lượng RAM thấp để kiểm chứng khả năng hoạt động của Windows 10 trên máy tính có cấu hình yếu. Cụ thể Windows 10 được cài đặt trên một máy ảo và cấu hình được rút gọn dần.

Sakura Nøri bắt đầu thử cài đặt Windows 10 trên máy tính có RAM 512MB, tức một nửa yêu cầu đối với dung lượng RAM tối thiểu để chạy Windows 10 (32-bit) là 1GB.

Windows 10 có thể hoạt động với RAM 512MB

Kết quả là mọi thứ vẫn hoạt động hoàn hảo trong máy ảo Oracle VM VirtualBox ngay cả khi dung lượng RAM hệ thống dành cho hệ điều hành giảm dần xuống 256MB và cuối cùng là 192MB.

Thậm chí khi RAM chỉ còn 256MB

Tất nhiên mọi thứ không đạt tới mức hoàn hảo khi các thao tác với Windows 10 trong máy ảo khá chậm và mất một chút thời gian để tải nội dung. Mặt khác nếu bạn giảm dung lượng RAM cần thiết cho Windows 10 xuống 128MB, giao diện Windows 10 ngay lập tức rơi vào trạng thái màn hình xanh (BSOD) và không thể khởi động bình thường.

Giao diện Windows 10 trên máy ảo ngay lập tức chuyển sang màn hình xanh khi dung lượng RAM sử dụng chỉ còn 128MB

Theo Sakura Nøri dung lượng RAM tối thiểu để boot vào hệ thống là 140MB nhưng giao diện đăng nhập LoginUI sẽ không thể hiện thị

Theo chia sẻ của Sakura Nøri, phiên bản Windows 10 cài đặt trên máy tính là bản 1909 (November 2019 Update) và hiện là bản cập nhật ổn định nhất hiện nay của Windows 10.

Mặc dù rõ ràng dung lượng RAM 192MB không đủ dùng cho các hoạt động hàng ngày trên Windows 10. Nhưng thử nghiệm trên phần nào cho thấy, Microsoft thực sự đã tối ưu hóa hệ điều hành tốt như thế nào, nhờ đó Windows 10 có thể hoạt động trên các thiết bị có cấu hình yếu và là sự lựa chọn phù hợp với đại đa số người dùng máy tính.

Trong khi đó theo Microsoft, nếu muốn có trải nghiệm mượt mà với Windows 10, bạn cần ít nhất RAM 1GB. Tất nhiên hầu hết máy tính trên thị trường hiện nay đều có RAM tối thiểu là 4GB trở lên.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

4 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

5 Tại sao bạn nên xóa email đừng lưu trữ tất cả

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW