Microsoft đã lên kế hoạch từ bỏ các trình duyệt cũ như thế nào?

Chỉ có Edge nhân Chromium sẽ được hỗ trợ về sau này và các trình duyệt khác còn tồn tại hay không cũng không còn quan trọng đối với Microsoft.

Sau khi ra mắt Microsoft Edge nhân Chromium, Microsoft lúc đó đang có 3 trình duyệt khác nhau trên Windows 10. Đó là Internet Explorer (IE), bản kế nhiệm Microsoft Ege và cuối cùng là Edge nhân Chromium.

Tất cả các trình duyệt này đều là một phần trong trải nghiệm của người dùng Windows 10, cả cũ lẫn mới. Nhưng tất nhiên Microsoft chỉ có thể chọn đi một con đường duy nhất thay vì đầu tư dàn trải. Chính vì vậy, hãng đã lựa chọn Microsoft Edge nhân Chromium trở thành con đường đi lâu dài.

Nhưng cách Microsoft thực hiện quá trình chuyển đổi này có thể khiến nhiều người dùng bị bất ngờ. Microsoft gần đây vừa tung ra bản cập nhật mới nhất, tự động chuyển trình duyệt Edge cũ sang Edge nhân Chromium mới mà không cần thông báo tới người dùng.

Có lẽ không ai ngờ gã khổng lồ Microsoft lại thay đổi chiến thuật bất ngờ đến vậy. Việc đặt Microsoft Edge nhân Chromium làm trình duyệt mặc định mới trên Windows 10 và thay thế Edge cũ thông qua Windows Update dường như là cách để bắt buộc người dùng chuyển sang một trải nghiệm hoàn toàn mới với Edge nhân Chromium.

Nói là mới nhưng thực sự trải nghiệm cùng phiên bản mới của Edge gần như không mấy khác biệt với việc sử dụng Chrome hoặc các trình duyệt dùng nhân Chromium khác.

Chúng ta đã biết từ lâu rằng Edge và IE 11 sẽ bị khai tử vào một thời điểm nào đó nhưng rõ ràng mọi thứ không thể xảy ra một cách đột ngột và cần một quá trình chuyển đổi dần. Và giờ là lúc thích hợp để Microsoft chia sẻ thêm về dự định gỡ bỏ các trình duyệt cũ của hãng.

Màn chia tay IE 11 và Microsoft Edge chia ra làm 3 cột mốc quan trọng:

- Ngày 30/11/2020: Microsoft Teams ngừng hỗ trợ IE11.

- Ngày 9/3/2021: Microsoft Edge cũ hay Edge Legacy sẽ ngừng hỗ trợ hoàn toàn.

- Ngày 17/8/2021: Microsoft 365 dừng hỗ trợ IE11.

 Trên thực tế IE 11 vẫn sẽ tiếp tục hoạt động sau ngày 17/8/2021, chỉ là sau đó nó sẽ không còn được hỗ trợ trên các dịch vụ của Microsoft.

Mặt khác ngày 9/3 là ngày Edge phiên bản cũ sẽ mãi mãi biến mất và không còn nhận được bất kỳ cập nhật hoặc bản vá bảo mật nào khác.

Microsoft chia sẻ: "Sau những ngày nêu trên, khách hàng sẽ không còn những trải nghiệm tốt nhất hoặc sẽ không thể kết nối với các ứng dụng, dịch vụ Microsoft 365 trên IE 11. Các tính năng mới của Microsoft 365 sẽ không còn khả dụng hoặc một số tính năng nhất định có thể ngừng hoạt động khi truy cập ứng dụng hoặc dịch vụ thông qua IE11. Mặc dù chúng tôi biết rằng thay đổi này sẽ gây khó khăn cho một số khách hàng nhưng chúng tôi tin rằng, khách hàng sẽ tận dụng tối đa Microsoft 365 khi sử dụng Microsoft Edge mới. Chúng tôi cam kết giúp quá trình chuyển đổi này diễn ra suôn sẻ nhất có thể".

Cụ thể sau những ngày được liệt kê ở trên, người dùng Windows 10 sẽ không còn có thể truy cập được các ứng dụng và dịch vụ của Microsoft 365 trên IE 11 nữa. Nhưng Microsoft cho biết, IE 11 sẽ không hoàn toàn biến mất. Các khách hàng đã đầu tư vào các ứng dụng cũ trên IE 11 có thể yên tâm vì chúng vẫn hoạt động.

Về phía người dùng, bạn sẽ chẳng thể làm gì hơn ngoài việc chờ đợi tiến trình thay thế Edge cũ sang Edge nhân Chromium. Mặt khác nếu bạn vẫn đang sử dụng IE là trình duyệt mặc định, có nhiều điều đáng lo lắng hơn việc dừng hỗ trợ, đó là thiếu các chức năng của một trình duyệt hiện đại.

Mai Huyền theo Softpedia

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vì sao BigC Việt Nam đổi tên còn tại Thái Lan thì không?

3 Trung Quốc đổ xô thu mua máy móc bán dẫn đã qua sử dụng của Nhật

4 Chỉ là ông lớn ở "vùng đất chết", Nikon có thể là cái tên tiếp theo rút khỏi thị trường máy ảnh

5 Tại sao video 10 giây có hình ông Donald Trump được bán với giá 6,6 triệu USD?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW