Trình duyệt Edge và Chrome sắp đón hàng loạt tính năng mới đang được Microsoft và Google phát triển

Trong thời gian tới, người dùng hai trình duyệt Edge nhân Chromium và Chrome sẽ đón nhận hàng loạt tính năng mới giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Cả Microsoft và Google đã và đang phát triển các tính năng dành cho hai trình duyệt con cưng sử dụng chung nhân Chromium. Dưới đây là một số tính năng thú vị mà người dùng có thể chờ đợi sẽ được trải nghiệm trong thời gian tới.

Khôi phục tab

Microsoft hiện đang nghiên cứu tính năng "khôi phục tab" mới cho nền tảng Chromium. Tính năng này hứa hẹn sẽ cải thiện hiệu suất cho cả Edge và Chrome.

Trong tài liệu nội bộ, Microsoft đã trình bày chi tiết về kế hoạch cải thiện khả năng lưu trữ tab của trình duyệt. Việc người dùng vô tình đóng trình duyệt và mất các tab đang mở, bao gồm cả tab đang làm việc quan trọng là điều xảy ra khá nhiều.

Google Chrome tất nhiên đi kèm với tính năng lưu trữ tab để khôi phục các tab bị mất và cho phép người dùng tiếp tục phiên duyệt của họ. Nhưng tính năng này vẫn còn nhiều hạn chế.

Trình duyệt Chrome hiện sử dụng "Trình quản lý lưu trữ lệnh Snapshotting" sử dụng logic "phiên hiện tại" và "phiên cuối cùng" để phát hiện khi nào một phiên làm việc mới được tạo và khi nào phiên trước đó trở thành phiên cuối cùng.

Khi một phiên làm việc mới được tạo, Google Chrome sẽ xóa mọi tệp khác, chẳng hạn như phiên trước đó khỏi ổ đĩa và dữ liệu sẽ bị mất. Điều này ảnh hưởng đến chức năng khôi phục và lưu trữ tab trong trình duyệt.

Nhưng Microsoft đang đề xuất một tính năng mới cho cả Chrome và Edge sử dụng kiến ​​trúc phiên làm việc hiện tại và phiên lưu trữ. Không giống như kiến ​​trúc hiện tại, tính năng phiên lưu trữ được thiết kế để tính toán và lưu trữ dữ liệu từ các phiên trước đó trong bộ nhớ. Tính năng khôi phục tab mới được kỳ vọng có thể khôi phục được dữ liệu từ các tab và cửa sổ riêng lẻ trong nhiều phiên làm việc trước đó.

Microsoft cho biết tính năng này được thiết kế cho Windows 10, macOS và thậm chí cả ChromeOS.

Tính năng chống quá tải tab

Các nhà phát triển của Google đang nghiên cứu tính năng quản lý tab mới giúp mang lại lợi ích cho tất cả các trình duyệt dùng nhân Chromium, bao gồm Microsoft Edge và Chrome.

Các tab trong trình duyệt web cho phép bạn điều hướng giữa nhiều trang web một cách dễ dàng mà không cần phải mở nhiều cửa sổ trình duyệt. Tuy nhiên việc điều hướng giữa các tab trở nên khó khăn hơn bao giờ hết nếu mở hàng chục tab cùng lúc, đặc biệt trên một màn hình có độ phân giải thấp. Lúc này tiêu đề của các tab thường bị biến mất để nhường chỗ cho tab và việc click đúng vào tab muốn điều hướng cũng rất khó.

Do đó, Google đang nghiên cứu một giải pháp mới mang tên Scrollable Tab Strip, cho phép bạn cuộn qua các tab dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng con lăn chuột hoặc các tùy chọn thanh cuộn để điều hướng giữa các trang web. Tính năng này hiện đã được thử nghiệm trên Edge Canary và Chrome Canary. Bạn có thể kích hoạt tính năng này bằng hướng dẫn sau:

Bước 1: Click vào icon Microsoft Edge và nhấp chuột phải chọn Properties.

Bước 2: Thêm lệnh sau vào phía sau "msedge.exe" trong mục Target: -enable-features=ScrollableTabStrip

Lưu ý rằng bạn phải để một khoảng trắng sau "ms edge.exe" bằng cách nhấn phím Space trước khi sao chép và dán dòng lệnh trên.

Ngoài ra trên Chrome hoặc Edge phiên bản Canary, người dùng cũng có thể kích hoạt tính năng này thông qua mục Flag, nơi tổng hợp các thử nghiệm trong trình duyệt.

Bước 1: Truy cập Chrome và nhập dòng lệnh sau vào thanh địa chỉ: chrome://flags/#scrollable-tabstrip

Bước 2: Sau đó click menu xổ xuống và chọn Enabled. Nếu muốn tắt tính năng này, bạn chỉ cần chọn Disabled. Cuối cùng khởi động lại trình duyệt để kích hoạt.

Như bạn có thể thấy việc điều hướng tới các tab trở nên tiện dụng hơn khá nhiều khi bạn có thể cuộn qua các tab bằng con lăn chuột.

Cải tiến tính năng cuộn trên các trang web dài

Google Chrome hay Microsoft Edge nhân Chromium nhìn chung vẫn còn một vấn đề, đó là tính năng cuộn trang chưa thực sự tối ưu với các trang web có nội dung kéo dài.

Microsoft đã hứa sẽ sửa lỗi cuộn trong trình duyệt nhân Chromium và Edge 86 hứa hẹn sẽ đi kèm với các cải tiến về khả năng cuộn cho các tệp PDF dài.

Theo tiết lộ, Microsoft đang nghiên cứu cách làm cho việc cuộn bánh xe trong trình duyệt dùng nhân Chromium trở nên nhanh hơn.

Trong trình duyệt nhân Chromium, bạn có thể cuộn trang web bằng cảm ứng, con lăn và touchpad khá chính xác. Tính năng cuộn của con lăn hoạt động thông qua cả chuột và touchpad. Nhưng có một lỗi có thể chặn việc trang web đang tồn tại.

Cụ thể bạn có thể gặp vấn đề về độ trễ khi bắt đầu cuộn con lăn trên các thiết bị có phần cứng giá rẻ. Tương tự như vậy, hạn chế này cũng ảnh hưởng đến các trang có nội dung đồ họa nặng hiển thị trên các thiết bị có phần cứng cao cấp.

Microsoft hiện đang thử nghiệm một tính năng mới có tên "Wheel Event Handler Regions". Nó sẽ tính toán các khu vực đang hoạt động để đưa ra hướng xử lý chính xác cho con lăn trong Google Chrome, Edge và các trình duyệt khác trên Windows 10.

Ý tưởng này tương tự như cách trình duyệt của Google theo dõi các khu vực của bộ xử lý cảm ứng nhằm mục đích xử lý phản hồi con lăn tốt hơn. Như vậy, trình duyệt sẽ sẽ không cần đợi main thread xử lý xong trước khi có thể cuộn.

Với ý tưởng trên, Microsoft muốn cải thiện tốc độ của của con lăn chuột và touchpad trên các thiết bị dùng CPU đời cũ có hiệu năng thấp.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vì sao BigC Việt Nam đổi tên còn tại Thái Lan thì không?

3 Trung Quốc đổ xô thu mua máy móc bán dẫn đã qua sử dụng của Nhật

4 Chỉ là ông lớn ở "vùng đất chết", Nikon có thể là cái tên tiếp theo rút khỏi thị trường máy ảnh

5 Tại sao video 10 giây có hình ông Donald Trump được bán với giá 6,6 triệu USD?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW