Địa chỉ MAC là gì và cách thay đổi địa chỉ MAC?

Địa chỉ MAC là một trong hai thành phần quan trọng nhất của hệ thống mạng. Trước tiên, hãy nhớ rằng địa chỉ MAC không phải là địa chỉ IP; cả hai cùng tồn tại song song và phụ thuộc lẫn nhau.

Địa chỉ MAC là gì?

MAC là viết tắt của "Media Access Control". Một địa chỉ MAC chính là mã định danh độc nhất để kiểm soát quyền truy cập của một controller giao diện mạng (NIC) mà chúng ta vẫn quen gọi là adapter mạng.

Thiết bị của bạn - dù là máy tính, tablet, hay điện thoại - có thể kết nối đến internet bởi nó có một NIC. NIC thể hiện dưới dạng một adapter Wi-Fi, một adapter Ethernet (có dây), hay một modem mạng di động.

Một địa chỉ MAC bao gồm 12 ký tự chia thành 6 nhóm (2 ký tự/nhóm, có thể là số hoặc chữ). Các nhóm này có thể được phân cách bởi các dấu hai chấm, dấu gạch giữa, hoặc dính liền với nhau.

Trên các máy tính Windows, một địa chỉ MAC thông thường sẽ có dạng: D4-FB-6A-7C-31-B4 (đây chỉ là một địa chỉ ngẫu nhiên được lấy làm ví dụ mà thôi, nếu nó thuộc về một thiết bị thực ngoài đời, thì đó đơn giản là một sự trùng hợp). Cũng địa chỉ đó có thể được thể hiện dưới dạng d4:fb:6a:7c:31:b4 hoặc D4FB6A7C31B4, tuỳ thuộc vào nền tảng hay ứng dụng bạn dùng để xem địa chỉ MAC.

Như bạn đã thấy, địa chỉ MAC không quan trọng viết hoa hay không, nhưng nó thường xuất hiện dưới dạng toàn bộ viết thường hoặc toàn bộ viết hoa. Mỗi khi bạn thay đổi một số hay một chữ, bạn sẽ có một địa chỉ MAC mới.

Một vài thông tin thú vị về địa chỉ MAC

- Mỗi adapter mạng đều phải có một địa chỉ MAC

- Mỗi địa chỉ MAC là độc nhất (không bao giờ giống nhau) và không thay đổi được. Nó được nhà sản xuất nhúng vào từng adapter mạng. Nó giống như số cavet xe hơi vậy.

- Nói "không thay đổi" chưa hẳn là đúng, bởi giống như số cavet xe hơi, địa chỉ MAC có thể thay đổi được.

- Dần dần, sẽ đến lúc chúng ta không còn đủ không gian để lưu trữ các địa chỉ MAC mới nữa. Nhưng xét việc đây là một hệ thống 48-bit, với tổng cộng 281.474.976.710.656 - tức 281 nghìn tỷ và vài trăm tỷ - địa chỉ có thể sử dụng, thì có thể nói vui rằng loài người sẽ chẳng cần đến địa chỉ MAC nữa trước khi chúng ta phải lo lắng về việc thiếu hụt địa chỉ này.

- Có nhiều tên gọi khác dùng để chỉ địa chỉ MAC. Một vài ví dụ là: địa chỉ vật lý, mã số định danh dịch vụ cơ bản (BSSID), địa chỉ phần cứng Ethernet (EHA), địa chỉ phần cứng, và địa chỉ adapter.

Địa chỉ MAC in trên router TP-LINK

Nhìn chung, các nhà sản xuất sẽ in địa chỉ MAC của một thiết bị trên nhãn của nó. Địa chỉ này không phải là bí mật; ai cũng có thể thấy nó - giống như số đăng ký xe hơi, nó phải được thể hiện một cách công khai. Tuy nhiên, một khi thiết bị thuộc sở hữu của bạn, sẽ tốt hơn nếu bạn tiết lộ nó cho càng ít người càng tốt. Tại sao? Hãy đọc đến cuối bài.

Địa chỉ MAC và địa chỉ IP

Nếu MAC là số cavet xe hơi, thì địa chỉ IP là biển số. Cả hai đều được sử dụng để xác định một chiếc xe, nhưng ở những mức độ và mục đích khác nhau. Cụ thể, bạn không thể đăng ký chiếc xe của mình (hoặc xin cấp biển số mới) nếu không có cavet.

Ứng dụng của địa chỉ MAC

Một máy chủ DHCP (như router) sử dụng địa chỉ MAC để gán địa chỉ IP cho một adapter mạng. Không có MAC, adapter không thể có địa chỉ IP. Không có địa chỉ IP, thiết bị không thể kết nối mạng được.

Dự trữ IP là một tính năng quan trọng của MAC

Địa chỉ MAC còn có thể được sử dụng để dự trữ một địa chỉ IP cụ thể cho một adapter. Khi điều này diễn ra trong hệ thống mạng, adapter sẽ luôn nhận được một địa chỉ IP như nhau mỗi khi kết nối. Tính năng dự trữ IP này khá hữu dụng trong việc thiết lập một hệ thống mạng cao cấp tại gia.

Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng địa chỉ MAC để từ chối (hoặc chấp thuận) quyền truy cập của một adapter thông qua lọc địa chỉ MAC, một tính năng bảo mật của router. Trên thực tế, tính năng này không hoàn toàn bảo mật bởi bạn có thể "thay đổi" địa chỉ này theo cách bên dưới.

Tuy nhiên, nếu bạn không làm bất kỳ điều gì, một địa chỉ MAC sẽ không bao giờ thay đổi. Nếu ai đó biết địa chỉ MAC của thiết bị của bạn (như điện thoại chẳng hạn), họ có thể theo dõi bạn - cả trong mạng LAN và mạng WAN.

(Vì lý do này, mặc định một số thiết bị di động hiện đại) sẽ tự động sử dụng một địa chỉ MAC "ảo" ngẫu nhiên tạm thời khi kết nối đến một mạng Wi-Fi mới)

Và đó cũng là lý do tại sao bạn muốn thay đổi địa chỉ MAc của mình.

Những lý do khiến bạn muốn thay đổi địa chỉ MAC

"Thay đổi" ở đây thực ra là một mánh khoé lừa gạt chứ không phải theo đúng nghĩa đen, bởi mọi thứ được thực hiện ở mức độ phần mềm. Tuỳ thuộc vào cách bạn muốn áp dụng thay đổi, địa chỉ MAC thực sẽ được khôi phục khi bạn khởi động lại hoặc reset thiết bị.

Dẫu vậy, dưới đây là một vài tình huống khiến bạn muốn thay đổi địa chỉ MAc của thiết bị:

- Bạn muốn tái sử dụng một địa chỉ MAC đã được chấp thuận trên một thiết bị mới - đây là lý do tại sao nhiều router có tính năng "nhân bản MAC" (nếu bạn thay đổi địa chỉ MAC của thiết bị đã được chấp thuận trước đó, nó sẽ bị ngắt kết nối)

- Bạn biết máy tính của mình đã bị chặn hoặc cấm vào một mạng, và muốn lén lút đi qua

- Bạn sắp tham gia vào một mạng mới - như một mạng Wi-Fi công cộng - và không muốn ai biết địa chỉ MAC thực của bạn.

Và tất nhiên, bạn cũng không cần một lý do cụ thể nào. Bạn có thể thay đổi địa chỉ MAC đơn giản vì bạn có thể, tất nhiên là sau khi bạn tìm ra địa chỉ MAC của thiết bị.

Cách tìm địa chỉ Mac của thiết bị

Có nhiều cách để tìm địa chỉ MAC của một thiết bị, tuỳ thuộc loại thiết bị đó. Ví dụ, trên một router hay modem, địa chỉ thường nằm ở dưới đáy. Chỉ cần lật ngửa nó lên và quan sát là được

Nhưng đa phần, bạn cần tìm địa chỉ MAC thông qua phần mềm, như hệ điều hành của thiết bị chẳng hạn.

Trên một thiết bị di động (như điện thoại), địa chỉ MAC thường thể hiện trong phần "About Device" của hệ điều hành.

Bạn có thể tìm thấy địa chỉ MAC trên máy tính theo cách giống như tìm địa chỉ IP hiện tại, Bởi địa chỉ MAC và IP có mối liên hệ mật thiết, chúng gần như luôn được thể hiện cạnh nhau. Nói cách khác, nếu bạn thấy IP, khả năng cao MAC sẽ nằm quanh đó.

Gợi ý: nếu máy tính của bạn có hai NIC (một cho Wi-Fi, một cho Ethernet), cách biết địa chỉ MAc nào thuộc về NIC nào: kết nối một trong các NIC vào mạng, chỉ có NIC này mới có địa chỉ IP mà thôi.

Cách thay đổi địa chỉ MAC của một thiết bị

Bây giờ bạn đã biết MAC là gì và nó nằm ở đâu, hãy tiếp tục để biết cách tạm thời thay đổi nó.

Không như cavet xe hơi, chỉnh sửa địa chỉ MAC của thiết bị không phải là hành vi phạm pháp. Đó là bởi bạn không thể thực sự không thể thay đổi vĩnh viễn địa chỉ MAc của thiết bị được.

Điều bạn có thể làm là cải trang địa chỉ MAC thực của một NIC thành địa chỉ khác bằng phần mềm. Thay đổi này là tạm thời. Khi bạn reset (hoặc cài đặt lại), ứng dụng, hoặc di chuyển NIC đến một thiết bị khác, hoặc đôi lúc khởi động lại thiết bị, địa chỉ MAC thực sẽ trở lại.

Như đã nói ở trên, "thay đổi" địa chỉ MAC là cách nói không chính xác. Gọi là "đánh lừa địa chỉ MAC" thì đúng hơn.

Có nhiều loại thiết bị mạng khác nhau, trong số đó có một số cho phép bạn thay đổi địa chỉ MAC, một số không thể. Tuy nhiên, nhìn chung, bạn có thể thay đổi MAc của một router hoặc một máy tinh. Và đó có lẽ cũng là tất cả những gì chúng ta cần làm.

Cách thay đổi địa chỉ MAC của một router

Chỉ có thể thay đổi địa chỉ MAC của một router nếu router có tính năng nhân bản MAC - hầu hết các router đều có tính năng này.

Trong trường hợp đó, bạn chỉ cần đăng nhập vào giao diện web của router, tìm đến phần thiết lập WAN (Internet) và chọn nhập vào một địa chỉ MAC mới - bất kỳ địa chỉ nào cũng được, miễn là đúng định dạng.

Hoặc bạn có thể chọn nhân bản địa chỉ MAC của máy tính mình đang dùng. Sau khi thực hiện xong, nhấn nút áp dụng thay đổi và router sẽ sử dụng địa chỉ MAC đó cho đến khi bạn rest nó về thiết lập mặc định khi xuất xưởng.

Cách thay đổi địa chỉ MAC của một máy tính Windows

Có nhiều cách để thay đổi địa chỉ MAC trên máy tính Windows. Cách dưới đây là dễ dàng nhất. Bạn cần sử dụng tài khoản có quyền quản trị viên.

1. Bấm nút Start, gõ vào ncpa.cpl rồi bấm Enter, cửa sổ Network sẽ hiện ra

2. Chuột phải vào adapter mạng bạn muốn thay đổi và chọn Properties. Cửa sổ Properties của kết nối sẽ hiện ra.

3. Bấm nút Configure, sau đó là tab Advanced

4. Tìm mục "Network Address" (hoặc "Locally Administered Address")

5. Thay đổi mục Value thành một địa chỉ MAc mà bạn thích. Bạn cần nhập theo kiểu không có dấu hai chấm hoặc dấu gạch ngang, như thế này: D4FB6A7C31B4, rồi bấm OK. Nếu địa chỉ mới không hoạt động - một số adapter chỉ có thể nhận một số biến thể nhất định mà thôi - chỉ cần nhập một địa chỉ khác.

Sau đó khởi động lại máy tính, và địa chỉ mới của bạn sẽ được áp dụng. Để hoàn tác, lặp lại các bước từ 1 đến 4, sau đó chọn Not Present trước khi bấm OK Ngoài ra, nếu bạn cài đặt lại Windows từ đầu, địa chỉ MAC thực cũng sẽ được khôi phục.

Cách thay đổi địa chỉ MAC của máy tính Mac

Như trên, có một vài cách khác nhau để thay đổi MAC trên máy tính Apple, nhưng cách dưới đây là tiện lợi nhất. Lưu ý rằng bạn cần đăng nhập vào một máy Mac với tài khoản Admin.

1. Xác định NIC bạn đang sử dụng: đây được gọi là tên giao diện. Nếu máy tính chỉ có một adapter mạng (tất cả các máy tính chỉ dùng Wi-Fi đều như vậy), thì tên giao diện luôn là en0. Nhưng nếu máy có NIC khác, tên giao diện của nó sẽ là en1 và tiếp tục tăng lên. Hãy xác định địa chỉ MAC của giao diện mạng nào mà bạn muốn thay đổi.

2. Đảm bảo NIC đó đang không được sử dụng: nếu đó là một NIC Ethernet, hãy ngắt cáp mạng. Nếu là một adapter Wi-Fi, nhấn và giữ phím Option, sau đó bấm biểu tượng Wi-Fi (góc trên bên phải) rồi bấm Disconnect from [tên mạng Wi-Fi hiện tại]. Đừng tắt adapter đó nhé!

3. Khởi động Terminal: sử dụng Spotlight (Command+Space) và gõ tìm "Terminal" để khởi động ứng dụng.

4. Thực thi câu lệnh thay đổi MAC

Giả dụ bạn muốn sử dụng địa chỉ MAC đã lấy làm ví dụ ở trên, tên giao diện của NIC là en0 (nếu thiết bị có hơn một adapter mạng, bạn sẽ thấy cả en1, en2,...mỗi tên đại diện cho một NIC)

Bây giờ hãy copy và paste câu lệnh sau vào Terminal rồi nhấn Enter (nếu được nhắc, hãy nhập tiếp password của tài khoản rồi nhấn Enter lần nữa):

sudo ifconfig en0 ether d4:fb:6a:7c:31:b4

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng câu lệnh này để tạo ra một địa chỉ MAC ngẫu nhiên:

openssl rand -hex 6 | sed 's/(..)/1:/g; s/.$//' | xargs sudo ifconfig en0 ether

Xong. Từ lúc này trở đi, NIC của bạn sẽ có một địa chỉ MAC mới. Khi bạn khởi động lại máy tính, địa chỉ MAC nguyên gốc của NIC sẽ trở lại. Để thay đổi vĩnh viễn, bạn có thể viết một đoạn mã chạy khi khởi động máy với câu lệnh nói trên.

Nếu bạn muốn thử xem địa chỉ MAC mới có đang hiệu lực hay không, hãy sử dụng câu lệnh:

ifconfig en0 | grep ether

Nó sẽ hiển thị địa chỉ MAC hiện tại mà adapter đang sử dụng.

Kết

Đó là mọi thứ bạn cần biết về địa chỉ MAC. Phần lớn thời gian, bạn sẽ không cần lo lắng về nó, nhưng đôi lúc biết cách thay đổi địa chỉ MAc sẽ giúp bạn xử lý được một số tình huống có thể xảy ra.

Nếu bạn đang tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu hai thiết bị dùng chung địa chỉ MAC trong một mạng?

Dù cực kỳ hiếm, điều này có thể xảy ra. Lúc đó, cả hai thiết bị sẽ có cùng địa chỉ IP, và bạn sẽ gặp tình huống xung đột IP, khiến không thiết bị nào kết nối được. Chỉ cần chọn một địa chỉ MAC khác là xong!

Minh.T.T (Tham khảo Dongknows)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Galaxy S21 mất đến nửa giá trị chỉ sau vài tháng lên kệ

2 10 chiêu "thần thánh" xử lý hầu như mọi sự cố thiết bị điện tử

3 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

4 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

5 Đổ mồ hôi để thải độc tố: Sự thật sẽ khiến bạn… ngã ngửa!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW