Sự khác biệt giữa Wi-Fi Extender và Mesh Network

Cả Wi-Fi Extender (bộ mở rộng mạng Wi-Fi) và Wi-Fi Mesh Network (mạng Mesh Wi-Fi) đều hứa hẹn sẽ cải thiện và tăng phạm vi phủ sóng của tín hiệu Wi-Fi trong nhà nhưng thông qua những phương thức khác nhau.

Tuy nhiên, nếu không nắm được trong trường hợp nào nên sử dụng hệ thống nào cho phù hợp, khoản đầu tư của bạn có khả năng "đổ sông đổ biển".

Wi-Fi Extender là gì?

Wi-Fi Extender (hay Range Extender), tạm dịch là "bộ mở rộng Wi-Fi", thường có dạng một chiếc hộp cắm trực tiếp vào ổ điện. Nó có thể có hoặc không có ăng-ten, và đúng như tên gọi, chức năng của nó là mở rộng phạm vi phủ sóng của mạng Wi-Fi.

Một Wi-Fi extender của TP-Link

Ví dụ, nếu mạng Wi-Fi nhà bạn khá mạnh ở khu vực phòng khách, phòng ngủ, và phòng bếp, nhưng không thể phủ sóng đến tầng 2, thì một bộ mở rộng Wi-Fi đặt ở vị trí hợp lý có thể sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.

Bộ mở rộng Wi-Fi từng là một lựa chọn phổ biến để cải thiện hệ thống mạng gia đình trước khi các hệ thống Mesh xuất hiện.Tuy nhiên, khi tìm mua một bộ mở rộng Wi-Fi, nhiều người thường bối rối bởi gặp phải nhiều thiết bị với tên gọi hao hao nhau, như bộ lặp Wi-Fi (repeater), bộ mở rộng Wi-Fi (extender), hay bộ tăng cường Wi-Fi (booster).

Nhìn chung, các khái niệm repeater, extender, và booster có thể sử dụng thay thế cho nhau, trong đó extender là tên gọi phổ biến nhất. Điểm khác biệt lớn nhất cần lưu ý là một số extender sử dụng đường điện sẽ bao gồm hai hộp riêng biệt, trong khi hầu hết các extender khác đều thuần không dây. Một hệ thống extender có dây sẽ sử dụng đường dây điện trong nhà bạn để truyền tải dữ liệu.

Extender thông thường sẽ có tên mạng (SSID) khác so với hệ thống mạng chính của nhà bạn, ví dụ "Home Wi-Fi" và "Home Wi-Fi Ext". Một số thiết bị cho phép bạn sử dụng cùng tên và password cho cả extender và hệ thống mạng chính, nhưng đó không phải là một ý tưởng tốt. Vấn đề có thể xảy ra ở đây là: các thiết bị không dây của bạn có thể sẽ cố duy trì kết nối đến tín hiệu yếu hơn, dẫn đến những tình huống cực kỳ khó chịu.

Nếu các mạng trong nhà bạn sử dụng các tên gọi khác nhau, điện thoại và tablet sẽ kết nối đến tín hiệu mạnh hơn. Và nếu bạn đang sử dụng tín hiệu không dây cho TV hay máy chơi game console, thì sẽ hợp lý hơn khi cho chúng kết nối đến mạng Wi-Fi của extender nhằm ngăn tình trạng kết nối đến tín hiệu yếu hơn đã nói ở trên.

Dù rằng extender có thể giải quyết nhanh gọn vấn đề về tầm phủ sóng, bạn nên biết rằng tín hiệu Wi-Fi sẽ càng yếu đi khi bạn càng đứng xa nguồn phát (router hoặc modem do nhà mạng cung cấp). Do đó, giả sử bạn sử dụng 2 extender để mở rộng phạm vi Wi-Fi xuống tầng hầm, thì tốc độ và cường độ của Wi-Fi thường sẽ chậm đi đáng kể.

Wi-Fi Mesh là gì?

Khi extender không hoàn thành tốt nhiệm vụ, thì mạng Mesh trở thành một giải pháp không thể hấp dẫn hơn. Mạng Mesh thường được miêu tả là những hệ thống giúp phủ kín Wi-Fi lên ngôi nhà của bạn. Một hệ thống Mesh cấu thành từ một router nguồn và các "node vệ tinh" bổ sung được đặt quanh nhà. Số lượng node bạn cần phụ thuộc vào kích cỡ ngôi nhà và tầm phủ sóng của hệ thống Mesh bạn lựa chọn. Một số nhà sản xuất có những hệ thống bao phủ đến... 460 mét vuông mà chỉ cần một router và một node, trong khi số khác cần từ 3 hoặc nhiều node hơn để phủ sóng diện tích tương tự.

Hệ thống Wi-Fi Mesh của Google

Một khi đã được lắp đặt, các thiết bị Mesh sẽ kết nối với nhau để cung cấp một tín hiệu Wi-Fi mạnh và ổn định cho toàn bộ ngôi nhà của bạn, dưới một SSID duy nhất. Khi đi lại quanh nhà, các thiết bị di động của bạn sẽ kết nối đến thiết bị với tín hiệu tốt nhất tại phần đó của ngôi nhà.

Giống như extender, hệ thống Mesh cũng lặp tín hiệu gốc đến từ nguồn là router hoặc modem do nhà mạng cấp. Tuy nhiên, điểm khác biệt là các router trong hệ thống Mesh sẽ thông minh và mạnh mẽ hơn nhiều so với một extender thông thường. Nếu bạn sử dụng hệ thống Mesh ba băng tần, hệ thống thường dùng một trong các băng tần đó cho backhaul dữ liệu. Có nghĩa là các router sử dụng riêng một băng tần để giao tiếp với nhau nhằm cải thiện đáng kể hiệu năng, cao hơn cả những gì một extender 3 băng tần có thể làm được. Hai băng tần còn lại dành cho các thiết bị của bạn sử dụng.

Các hệ thống Mesh băng tần kép cũng sử dụng backhaul, nhưng chúng chia sẻ băng thông đó với các thiết bị khác trong mạng của bạn, dẫn đến hiệu năng không cao như hệ thống 3 băng tần.

Các hệ thống Mesh cũng có thể được trang bị hàng loạt tính năng bổ sung tuỳ thuộc vào túi tiền của bạn. Chúng có thể tích hợp với các thiết bi nhà thông minh, đóng vai trò một hub nhà thông minh, hay có loa để kiêm vai trò loa thông minh.

Mesh và Extender: loại nào phù hợp cho bạn?

Có một vài lưu ý nhỏ khi bạn quyết định nên mua một hệ thống Mesh hay một extender. Đầu tiên, một hệ thống Mesh có giá cao hơn. Kể cả khi bạn chỉ cần một router và một node vệ tinh, số tiền phải bỏ ra cũng có thể lên đến hàng trăm đô-la so với một extender giá rẻ chỉ từ 50 - 100 USD.

Nếu trong nhà bạn, chỉ có một phòng duy nhất không "bắt" được tín hiệu Wi-Fi, thì một extender sẽ là lựa chọn tốt hơn. Nhưng nếu nhà có nhiều phòng hơn và bạn cần nhiều extender, thì một hệ thống Mesh là thứ bạn nên mua.

Trên thị trường hiện có rất nhiều hệ thống Mesh với đủ mọi mức giá. Lý tưởng nhất, bạn nên mua một hệ thống 3 băng tần, với một băng tần dành riêng cho backhaul. Nhưng nếu ngân sách hạn chế, vẫn có nhiều hệ thống băng tần kép với hiệu suất rất tốt.

Minh.T.T (Tham khảo HowToGeek)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 10 chiêu "thần thánh" xử lý hầu như mọi sự cố thiết bị điện tử

2 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

3 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

4 Đổ mồ hôi để thải độc tố: Sự thật sẽ khiến bạn… ngã ngửa!

5 'Mortal Kombat: Cuộc chiến sinh tử': Hành động siêu mãn nhãn, nội dung nhạt nhẽo

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW