Cuộn vô hạn trên web là gì, cách hoạt động và tác động của nó đến người dùng web?

Hẳn với nhiều người, việc trải nghiệm lướt web và cuộn vô hạn đã trở nên quen thuộc, đặc biệt là khi lướt mạng xã hội Facebook, Twitter. Vậy kỹ thuật này hoạt động ra sao, tác động tích cực và tiêu cực của nó đến ý thức của người dùng như thế nào. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Cuộn vô hạn là một kỹ thuật được sử dụng trên nhiều trang web hiện đại, bao gồm Twitter, Facebook và Reddit. Cho dù bạn là người dùng và muốn biết lý do tại sao một trang web lại hoạt động theo cách này hay một nhà thiết kế đang cân nhắc sử dụng kỹ thuật này thì việc hiểu kỹ thuật này là điều rất quan trọng. Bài viết này sẽ phần nào chia sẻ về khái niệm cuộn vô hạn và những ưu điểm, nhược điểm của kỹ thuật này.

Cuộn vô hạn là gì?

Cuộn vô hạn là một kỹ thuật tải nhiều nội dung hơn khi bạn cuộn nội dung trên một trang web, ứng dụng. Nó cho phép bạn cuộn nội dung tới vô hạn và đôi khi nó còn được gọi là cuộn vô tận.

Nhà phát minh, thiết kế nổi tiếng người Mỹ Aza Raskin là người đã phát minh ra cơ chế này khi đang làm việc tại Humanized, một công ty chuyên phát triển giao diện người dùng nhỏ. Xuất hiện từ năm 2006, nó đã và đang ngày càng phổ biến hơn trên các trang web chính thống hiện nay.

Kỹ thuật này thường được sử dụng trong các nguồn cấp dữ liệu truyền thông mạng xã hội. Kỹ thuật cuộn vô hạn được thay đổi thường xuyên để thuận tiện cho người đọc. Thuật ngữ này đề cập đến cả trang web và ứng dụng, trên desktop hoặc thiết bị di động.

Cuộn vô hạn thường dùng để thay thế một bố cục được gọi là phân trang. Đây là một cách tiếp cận truyền thống giúp chia nhỏ danh sách nội dung thành nhiều trang nhỏ hơn. Các trang này thường được đánh số. Một loạt các liên kết sẽ cho phép người dùng dễ dàng chuyển sang các trang riêng lẻ.

Công nghệ đằng sau cuộn vô hạn

Tính năng cuộn vô hạn hoạt động giống như cách duyệt trang web bình thường. Trình duyệt của bạn sẽ yêu cầu thu nhận trước nội dung và máy chủ web sẽ gửi lại nội dung đó khi bạn lướt tới.

Sự khác biệt kỹ thuật chính là cuộn vô hạn sẽ gửi yêu cầu bằng ngôn ngữ JavaScript. Là một người đọc, bạn có thể không nhận thức được quy trình trao đổi thông tin này dù nội dung có thể tải nhanh hơn. Các kỹ thuật khác bao gồm cả tải trước thực sự có thể cải thiện tính năng cuộn vô hạn.

Cuộn vô hạn thường hoạt động tự động và tải nội dung mới khi bạn đọc đến cuối trang hoặc gần tới vị trí chuyển giao nội dung mới. Nhưng tất nhiên cũng có tùy chọn tải trang giúp người dùng không cảm thấy khó chịu với tính năng cuộn vô hạn. Một số trang web có bổ sung thêm nút "Tải thêm" ở cuối nội dung để người dùng có thể quyết định xem tiếp nội dung hoặc dừng lại.

Tùy chọn này vẫn sẽ sử dụng cùng một kỹ thuật cuộn trang vô hạn nhưng thay vì "tự động" như mặc định, người dùng có thể tiếp cận nó theo cách thủ công.

Google là một ví dụ thú vị. Nó phân trang kết quả tìm kiếm trên bản desktop nhưng lại áp dụng kỹ thuật cuộn vô hạn thủ công trên thiết bị di động. Trong khi đó kết quả hình ảnh lại có thể cuộn vô hạn một cách tự động trên cả desktop và di động.

Vậy vấn đề với cuộn vô hạn là gì?

Đầu tiên có những hạn chế về kỹ thuật và thiết kế của cuộn vô hạn không thể cân bằng được lợi ích giữa người thiết kế web và người dùng. Chúng thường là do cách triển khai không hiệu quả chứ không phải do lỗi cố hữu của cuộn vô hạn. Nhưng điều này vẫn đang xảy ra.

Nếu một trang web được thiết kế lại với khả năng cuộn vô hạn, nó có thể ảnh hưởng đến các phần tử khác trong trang. Ví dụ nếu thiết kế trang sử dụng footer, nó sẽ không thể truy cập được nếu nội dung tiếp tục tải và đẩy nó ra ngoài. Kỹ thuật này yêu cầu JavaScript nhưng điều này không phải trở ngại vì JavaScript luôn có sẵn và nó có thể hoạt động ngay cả khi không có sự hỗ trợ này.

Nhưng vấn đề lớn hơn cả chính là việc in ấn, đặc biệt với các công cụ được thiết kế để in toàn bộ trang. Rõ ràng không ai muốn in toàn bộ lịch sử của nguồn cấp dữ liệu cả.

Một bất lợi khác liên quan đến điều hướng. Khi bạn cuộn để tải thêm nội dung, sau đó rời trang và quay lại, thông tin nào sẽ hiển thị? Nó chỉ là một phần trong vấn đề rộng lớn hơn. Cuộn vô hạn thường khiến bạn khó xác định được trang cần đánh dấu (bookmark) và gây ra những sơ suất như tạo bookmark nhầm.

Với cách tải nội dung truyền thống và được phân chia theo trang, mọi yêu cầu nội dung đều rõ ràng. Các trang riêng lẻ có các URL riêng biệt để người đọc có thể đánh dấu trang chính xác hơn.

Tác động xã hội của kỹ thuật cuộn vô hạn

Ngoài bất kỳ nhược điểm kỹ thuật nào, cuộn vô hạn cũng ảnh hưởng đáng kể đến hành vi của con người. Bản thân Aza Raskin đã bày tỏ lo ngại về việc sử dụng sai kỹ thuật sẽ đem lại hậu quả rất lớn. Raskin chia sẻ: "Giống như thể họ đang sử dụng một loại ‘cocain hành vi' và rắc nó lên khắp giao diện của bạn. Nó khiến bạn muốn quay lại và quay lại".

Điều này khá dễ hiểu khi tính năng cuộn vô hạn sẽ luôn cung cấp nội dung mới cho bạn, từ đó kích thích người dùng truy cập, lướt và xem nội dung nhiều hơn. Tất nhiên, bản thân cuộn vô tận chỉ là một yếu tố nhỏ kích hoạt thói quen "nghiện" mạng xã hội của nhiều người. Nghiện mạng xã hội vẫn sẽ tồn tại dù không có nó nhưng biểu hiện sẽ ít rõ rệt hơn và không trở nên quá tiêu cực khi có cuộn vô hạn.

Cuộn vô hạn là một kỹ thuật thông minh nhưng một trong những nhược điểm cần lưu ý của kỹ thuật này là nó không phù hợp trong mọi trường hợp. Khi lựa chọn thiết kế, người tạo trang web nên thử nghiệm các lựa chọn thay thế.

Bên cạnh đó mỗi độc giả cần tự trang bị kiến thức và hiểu biết về sự khác biệt giữa cuộn vô hạn và mô hình phân trang tĩnh truyền thống, từ đó hình thành được thói quen tiếp cận nội dung khoa học, tránh bị sa đà và nghiện lướt thông tin liên tục.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Galaxy S21 mất đến nửa giá trị chỉ sau vài tháng lên kệ

2 10 chiêu "thần thánh" xử lý hầu như mọi sự cố thiết bị điện tử

3 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

4 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

5 Đổ mồ hôi để thải độc tố: Sự thật sẽ khiến bạn… ngã ngửa!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW