Tắt tính năng tự động tải ảnh trong Gmail

Tính năng tự động tải và hiển thị ảnh trong Gmail khá tiện dụng, nhưng chúng cũng có thể làm lộ thông tin cá nhân cũng như làm giảm tốc độ tải mail của người dùng. Vậy, làm thế nào để tắt tính năng này đi?

Tại sao không nên tải ảnh tự động

Một trong những tác hại của việc tải ảnh tự động là các công ty quảng cáo có thể thu được thông tin về bạn từ các mẫu ảnh được chèn vào bên trong mail. Cụ thể hơn, các bức ảnh này không được đính kèm vào email mà được tải về máy bạn thông qua giao thức HTTP. Nếu bạn bật tính năng tự động tải ảnh, trình duyệt/ứng dụng Gmail sẽ tự động gửi một yêu cầu HTTP tới máy chủ chứa ảnh này để tải ảnh về.

Thông qua yêu cầu HTTP nói trên, các công ty quảng cáo có thể truy cập vào rất nhiều thông tin của bạn: địa chỉ IP của bạn (và từ đó là thông tin vị trí), thông tin về trình duyệt, cũng như các cookie liên quan (nếu bạn đã từng mở trang web trên).

tắt tính năng tự động tải ảnh gmail

Như vậy, một công ty nào đó hoàn toàn có thể xây dựng thuật toán để tìm ra các khách hàng đã từng mở trang web của họ nhưng không mua hàng, và sau đó gửi cho bạn một số lời mời chào hấp dẫn hơn. Trong một số trường hợp tồi tệ, những kẻ chuyên gửi tin nhắc rác chỉ cần bạn mở email (và ảnh bên trong) một lần duy nhất để xác nhận được rằng địa chỉ email của bạn đang được sử dụng, và sau đó sẽ tiếp tục gửi cho bạn một loạt tin rác khác.

Nếu như bạn không quan tâm hoặc lo ngại về vấn đề email rác, tính năng tải ảnh tự động cũng sẽ tiêu tốn rất nhiều băng thông của bạn. Mặc dù mỗi bức ảnh có thể chỉ khoảng 500kb, nhưng tại vùng có băng thông không ổn định, quá trình nhận và đọc mail có thể sẽ bị chậm đi đáng kể. Ngoài ra, Google còn dự định sẽ tung ra tính năng tải ảnh tự động trên tất cả các phiên bản ứng dụng, bao gồm cả ứng dụng di động. Do đó, tính năng này sẽ khiến bạn tốn thêm phí 3G.

Khi xét tới 2 lý do quyền riêng tư và băng thông, có lẽ giờ là lúc bạn nên bỏ ra chút thời gian để tắt tính năng tải và hiển thị ảnh tự động của Gmail. Bạn vẫn sẽ có thể lựa chọn cho phép tải từng bức ảnh khi đang đọc mail.

Cách tắt tính năng tự động tải ảnh tự động của Gmail

Thật may mắn, quá trình tắt tính năng tự động tải ảnh là hết sức dễ dàng.

Trước hết, hãy đăng nhập vào tài khoản của bạn. Sau đó, truy cập vào mục Cài đặt trong biểu tượng bánh răng cưa ở góc trên bên phải trang Gmail.

tắt tính năng tự động tải ảnh gmail

Mục Chung trong phần Cài đặt sẽ được hiển thị. Ở phía dưới trong mục Chung là mục Hình ảnh. Hãy lựa chọn "Hỏi trước khi hiển thị hình ảnh bên ngoài" thay vì "Luôn hiển thị hình ảnh bên ngoài" như mặc định.

tắt tính năng tự động tải ảnh gmail

Sau đó, kéo xuống dưới cùng và chọn Lưu thay đổi.

Hãy cùng kiểm tra xem tùy chọn của bạn đã được thực hiện hay chưa. Hãy mở một email rác bất kì, nếu bạn thấy dòng chữ "Hình ảnh không được hiển thị" và 2 đường dẫn cho phép bạn hiển thị hình ảnh của email ở bên phải thì có nghĩa là bạn đã tắt tính năng tự động tải ảnh thành công.

tắt tính năng tự động tải ảnh gmail

Lưu ý rằng thay đổi này chỉ ảnh hưởng đến các email có chứa ảnh được đặt trong đường dẫn HTTP, ví dụ như các email quảng cáo. Các email có chứa ảnh đính kèm trực tiếp (từ bạn bè, gia đình…) sẽ không bị ảnh hưởng.

Lê Hoàng

Theo How To Geek

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW