BMW và Mercerdes chế tạo sạc không dây cho xe hơi

BMW và Mercedes-Benz đang hợp tác với nhau để chế tạo xe hơi điện có khả năng sạc không dây, giúp những mẫu xe EV như BMW i8 và Mercedes S500 Plug-in Hybrid sạc pin nhanh hơn bằng cách đơn giản là đậu xe vào một vị trí nhất định trên đường lái xe của bạn.

BMW hợp tác tới Mercerdes chế tạo sạc không dây cho ô tô điện

Hai hãng xe Đức hy vọng hệ thống này sẽ được chấp nhận như là một quy chuẩn cho sạc không dây cho xe hơi, hứa hẹn rút ngắn thời gian sạc mà không gặp rắc rối với dây rợ. BMW cho biết siêu xe i8 của nó có thể sạc đầy chỉ trong hai giờ bằng hệ thống sạc mới.

Như các hệ thống sạc không dây khác mà chúng ta đã từng thấy, Mercedes-Benz và BMW đã sử dụng một cặp cuộn dây để truyền điện năng không dây. Một cuộn dây sơ cấp được đặt trên sàn nhà và kết nối với cuộn dây thứ cấp trong sàn xe, cuộn dây sơ cấp sẽ tạo ra từ trường xoay chiều và cuộn dây thứ cấp sẽ tiếp nhận nó.

Tuy nhiên, hệ thống mới của hai hãng xe hơi nổi tiếng này sử dụng một cuộn dây tròn mới giúp tăng năng suất từ trường lên hơn 90%. Tỷ lệ sạc ban đầu là 3,6kW, và có thể nâng lên 7kW để đáp ứng cho thế hệ xe hơi EV mới sắp ra mắt.

BMW hợp tác tới Mercerdes chế tạo sạc không dây cho ô tô điện

Cơ chế hoạt động của bộ sạc rất đơn giản, vị trí sẽ được nhắc nhở trên màn hình của xe hơi giúp các lái xe đỗ đúng điểm kết nối giữa hai cuộn dây. Thông tin về quá trình sạc sẽ được hiển thị trên màn hình xe hơi hoặc trên một ứng dụng di động cho smartphone, tablet.

Hệ thống có thể hoạt động ngay cả khi có một lớp tuyết phủ bên trên và tự động ngắt nguồn điện nếu có vật nuôi hoặc trẻ em bước qua tấm sạc. Mercedes-Benz sẽ thử nghiệm trước với series S500 Plug-In Hybrid mới, nhưng chưa rõ khi nào hệ thống này sẽ được trang bị cho các xe hơi thương mại và chưa rõ chi phí của nó là bao nhiêu.

Hoàng Kỷ

Theo Slashgear

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

5 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW