BMW giới thiệu concept mũ bảo hiểm thông minh và đèn laser

Hai nguyên mẫu hệ thống điện tử được BMW Motorrad giới thiệu tại CES 2016 đem tới sự định hình rõ nét hơn về công nghệ xe máy trong tương lai.

Sau khi công bố ý tưởng về iVision và giao diện điều khiển bằng cử chỉ AirTouch cho xe hơi, bộ phận xe máy của BMW đã giới thiệu về hai mẫu ý tưởng công nghệ mới.

Theo Gizmag, hai mẫu ý tưởng được giới thiệu của BMW gồm mũ bảo hiểm tích hợp màn hình LCD (HUD) và hệ thống đèn chiếu sáng bằng laser. Cả hai ý tưởng này tựu chung nhằm tăng tính an toàn và bổ sung một số chức năng quan trọng cho người lái trong quá trình điều khiển xe máy.

Mũ bảo hiểm tích hợp màn LCD

Đã có rất nhiều hãng như Intelligent Cranium, Reevu và BikeSystems tham gia vào cuộc chạy đua nghiên cứu hệ thống HUD đầu tiên trên thị trường. Hệ thống HUD được thiết kế nhằm chuyển tải thông tin về xe hoặc các dạng thông tin khác trực tiếp tới mắt của người nhìn thông qua một màn hình LCD ở trước mắt. Nhờ đó, người lái sẽ tránh được những nguy hiểm không đáng có khi phải quan sát các bộ phận trên xe.

Hệ thống được BMW giới thiệu sử dụng một màn hình LCD ở phía mắt phải. Thông tin hiển thị trên màn hình này bao gồm bảng điều khiển tốc độ, nhiệt độ, bánh răng, mức nhiên liệu,...

Tùy thuộc vào nhu cầu của người lái, hệ thống sẽ cung cấp thêm các dạng thông tin và dữ liệu khác nhau. BMW cũng thiết kế một camera trong mũ giúp ghi lại hình ảnh ở phía sau người lái. Phương pháp này sẽ thay thế hiệu quả cho gương trên xe.

Nguyên mẫu mũ bảo hiểm còn được tích hợp một máy tính mini và loa. Tất cả đều được điều khiển không dây thông qua một bộ điều khiển đa chức năng được lắp đặt ở mặt bên trái của tay lái. Mũ sử dụng nguồn điện từ hai viên pin có thể sạc ở phía sau. Mỗi lần sạc, mũ có thể hoạt động tới 5 giờ liên tục.

BMW hy vọng sẽ sớm bổ sung nhiều chức năng cho HUD, ví dụ như kết nối các hệ thống thông tin liên lạc của xe với những xe khác. Một hệ thống như vậy cũng có thể kết nối với hạ tầng liên lạc giữa đường và xe trong tương lai. Tuy nhiên có lẽ phải đợi vài năm tới, chúng ta mới có thể thấy mũ bảo hiểm này xuất hiện ngoài thực tế.

Hệ thống đèn chiếu sáng bằng laser 

Đèn pha sử dụng công nghệ laser không còn là một khái niệm mới đối với một số mẫu xe hơi của BMW. Tuy nhiên nguyên mẫu được tích hợp công nghệ đèn chiếu sáng laser lần này là trên xe máy, cụ thể là chiếc K1600 GTL dung tich 6 xi-lanh.

Đèn chiếu sáng bằng laser cung cấp ánh sáng trắng rất tươi với độ dài có thể đạt tới 600 mét, gần gấp đôi phạm vi chiếu sáng của một đèn pha thông thường trên xe máy.

Có lẽ điều thú vị nhất chính là thông tin về lượng điện năng tiêu thụ khi sử dụng loại đèn pha này trên xe máy. BMW hiện chưa tiết lộ chi tiết thông tin đó bởi hệ thống vẫn đang trong quá trình phát triển. Theo hãng xe nước Đức, công nghệ trên dường như vẫn còn quá đắt đỏ để có thể đưa vào thương mại hóa trên xe máy.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Giấc mơ Bitcoin đã chết

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

5 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW