Đến lượt Renault bị điều tra vì nghi ngờ gian lận khí thải

Sau khi thông tin này được công bố, cổ phiếu của hãng xe Pháp đã chứng kiến mức sụt giảm trầm trọng nhất kể từ năm 1999 tới nay.

Sau khi thông tin này được công bố, cổ phiếu của hãng xe Pháp đã chứng kiến mức sụt giảm trầm trọng nhất kể từ năm 1999 tới nay.

Bloomberg đưa tin, các nhà điều tra đã tịch thu nhiều máy tính của Renault trong một cuộc điều tra về thử nghiệm khí thải, dựa theo xác nhận của một hiệp đoàn lao động tại Pháp. Cổ phiếu của Renault sau đó đã chứng kiến mức sụt giảm trầm trọng nhất trong vòng 17 năm qua.

Các nhà điều tra của Phòng chống lừa đảo thuộc Bộ Kinh tế Pháp đã ghé thăm các cơ sở được Renault sử dụng để kiểm tra và chứng thực động cơ. Florent Grimaldi, một quan chức của hiệp đoàn CGT tại Lardy, Pháp đã xác nhận thông tin này, vốn đã được Agence France-Presse đưa ra trước đó. Vụ điều tra này rất có thể có liên hệ với vụ scandal khí thải của Volkswagen.

Theo Digital Trends, Renault hiện tại đã xác nhận rằng nhiều nhà điều tra của chính phủ Pháp đã bất ngờ lục soát các cơ sở của hãng này. Mục tiêu tìm kiếm của các nhà điều tra này là một thiết bị gian lận khí thải trên động cơ 4 xi-lanh dCI của hãng, tương tự như thiết bị gian lận đã từng được Volkswagen sử dụng trên động cơ TDI. Trước đó, một tổ chức phi chính phủ tại Đức đã đưa ra cáo buộc rằng động cơ 1,6l trên xe Espace có mức khí thải thực tế cao gấp 13 – 25 lần mức quy định và do đó đã sử dụng thiết bị điện tử để vượt qua các bài kiểm tra. Renault sau đó kiên quyết bác bỏ cáo buộc này, và đến ngày hôm nay lại tái khẳng định rằng hãng này chưa bao giờ chế tạo một chiếc xe có gắn thiết bị gian lận trong suốt lịch sử 120 năm của mình.

Sau khi thông tin này được công bố, cổ phiếu của hãng xe Pháp đã chứng kiến mức sụt giảm trầm trọng nhất kể từ năm 1999 tới nay.

Cả Renault và đồng hương Peugeot đều đã trở thành các đối tượng điều tra sau khi các nhà chức trách tại Pháp quyết định mở rộng cuộc điều tra nhắm vào VW trước đó sang cả các hãng xe đối thủ. Trong ngày hôm nay, cả PSA Peugeot Citroen cũng đã chứng kiến cổ phiếu sụt giá 8% dù không hề liên quan tới cuộc lục soát nhắm vào Renault.

Lê Hoàng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Indonesia - Việt Nam ngày 15/10 mấy giờ đá?

2 Khoa học lý giải kết hôn với anh em họ nguy hiểm như thế nào

3 Nhờ hình ảnh phản chiếu trên mắt khi chụp ảnh selfie, nữ ca sĩ Nhật bị fan cuồng tìm đến tận nhà quấy rối

4 Trận Việt Nam - Malaysia ngày 10/10/2019 mấy giờ đá?

5 Báo nước ngoài viết về việc AirVisual bị tấn công đánh giá 1 sao từ người Việt

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW