Rolls-Royce nghiên cứu chế tạo... tàu biển tự lái

Trong khi các hãng sản xuất xe trên thế giới đua nhau phát triển công nghệ xe tự lái, Rolls-Royce lại cho thấy hướng đi mới hoàn toàn khác biệt khi tuyên bố rằng, họ đang nghiên cứu công nghệ tự lái áp dụng cho những chiếc… tàu biển.

Thương hiệu xe sang của Anh mới đây cho biết, họ đang thực hiện một dự án đầy khác biệt, đó là thiết kế tàu chở hàng tự lái. Rolls-Royce cho rằng, ứng dụng điều khiển tàu thuyền từ xa có thể trở thành hiện thực từ giờ cho đến năm 2020, như một phần của chương trình ứng dụng công nghệ tự động lên hàng hải (AAWA) của hãng.

Theo Engadget, những con tàu trong dự án này sẽ được trang bị đầy đủ thiết bị theo dõi như hệ thống camera giám sát thực tế ảo (VR), drone để quan sát con tàu từ các góc độ. Thủy thủ đoàn sẽ không cần có mặt trên các con tàu như trước đây, thay vào đó chỉ cần đứng trên đất liền và kiểm soát mọi hoạt động của con tàu.

Việc hiện thực hóa ý tưởng này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho ngành hàng hải của Anh nói riêng và của cả thế giới nói chung. Điều này sẽ góp phần tăng diện tích chở hàng, tiết kiệm chi phí cho việc nuôi thủy thủ đoàn. Và đặc biệt là giảm rủi do cho con người khi phải đối mặt với thời tiết, cướp biển trên những chuyến tàu biển dài ngày. Ngoài ra, những con tàu này sẽ có thêm hệ thống bảo an tự động, giúp đối mặt với những mối nguy hiểm và xác định những vấn đề trên biển mà con người không thể lường trước.

Kế hoạch của Rolls-Royce trong tương lai đó là giảm thiểu vai trò của con người trong việc điều khiển tàu thuyền, giúp cải thiện an toàn trên biển. Mục đích trước mắt của họ sẽ tập trung phát triển công nghệ điều khiển tàu thuyền từ xa và sớm đưa vào hoạt động đến năm 2020. Tiếp theo đó là những chiếc tàu tự lái hoàn toàn có thể trở thành hiện thực trong vòng 2 thập kỷ nữa.

Việt Anh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

3 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

4 Móc mắt kiếm views!

5 6 file và thư mục mặc định của Windows bạn đừng bao giờ đụng vào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW