Camera hành trình cho thấy lái xe Uber đang nhìn xuống ngay khi xảy ra tai nạn chết người

Cảnh sát ở Tempe, Arizona vừa công bố hai clip cho thấy vào những giây cuối cùng trước khi chiếc xe tự lái Uber va chạm và làm chết một người đi bộ vào đêm muộn ngày Chủ Nhật.

> Xe tự lái của Uber gây chết người

> Tai nạn chết người của Uber có ý nghĩa gì trong ngành công nghiệp xe tự lái?

Hai video này cho thấy tầm nhìn nội cảnh (đối diện với lái xe) và tầm nhìn ngoại cảnh trong những khoảnh khắc trước khi xảy ra vụ va chạm gây tử vong, nhưng nội dung trong video lại khiến mọi người đặt ra nhiều câu hỏi hơn là nó mang đến câu trả lời cho vụ tai nạn.

Theo trang BGR, các hình ảnh tầm nhìn ngoại cảnh cho thấy chiếc xe đang di chuyển với tốc độ chậm trên một con phố tối, không có đèn chiếu sáng, và đèn pha chỉ chiếu vào người đi bộ ở giây cuối cùng. Sau khi xem clip đầu tiên, bạn có thể cho rằng Uber không có lỗi nào trong vụ tai nạn. Tuy nhiên, khung cảnh bên trong rõ ràng cho thấy người lái xe đang cúi xuống nhìn một loại màn hình nào đó trong những giây ngay trước vụ tai nạn, và chỉ lướt qua nhìn thấy người đi bộ vào giây cuối cùng.

Có một vài điều bạn nên biết khi xem video. Các loại xe tự hành của Uber được trang bị hệ thống cảm biến LIDAR, một hệ thống cảm biến dựa trên tia laze, kết hợp với các camera của xe để phát hiện và tránh các vật thể. Hệ thống này hoạt động tốt vào ban đêm cũng như trong ngày, và video rõ ràng cho thấy nạn nhân đã bước xuống phố và đi qua làn đường đầu tiên trước khi bị chiếc xe của Uber đâm phải. Về lý thuyết, một hệ thống LIDAR mạnh mẽ nên nhận ra nạn nhân và dừng xe trước khi xảy ra vụ va chạm.

Đoạn video cũng cho thấy nạn nhân hoàn toàn "vô hình" trước khi đi vào vùng sáng của ánh đèn pha. Đó là điều không thể phủ nhận, nhưng chúng ta cũng nên biết là mắt người có dải tần nhạy sáng tốt hơn (nghĩa là khả năng nhìn thấy cả vật thể tối và ánh sáng cùng một lúc) camera, đặc biệt là các camera có độ phân giải thấp trong trường hợp này. Việc bạn không thể nhìn thấy người đi bộ trước khi họ lọt vào ánh đèn pha trong đoạn clip không có nghĩa là một người lái xe đang quan sát đường sẽ không thể nhìn thấy.

Ngoài ra, camera bên trong xe không hề cho thấy tài xế đang nhìn vào thứ gì trước khi xảy ra va chạm. Nếu anh ta đang điều chỉnh các chức năng liên quan đến khả năng tự lái của xe, thì câu hỏi cần đặt ra là liệu một người có thể vừa quan sát đường phố vừa quan sát máy tính của chiếc xe hay không. Nếu anh ta đang kiểm tra điện thoại di động hoặc làm một cái gì đó không liên quan đến việc lái xe, cảnh sát Arizona chắc chắn sẽ thấy anh ta phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn này.

Hiện tại, cảnh sát Arizona nói rằng họ đang điều tra, và không loại trừ việc kết luận lái xe hoặc Uber là đối tượng có lỗi. Trong một tuyên bố, Uber nhận xét về đoạn video là "thật đau lòng khi xem, và chúng tôi vẫn đang nghĩ về người thân của Elaine. Chúng tôi đang hỗ trợ chính quyền địa phương, nhà nước và liên bang bằng mọi cách có thể ".

Hoàng Lan

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

4 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

5 "Kim tự tháp" nhận thức Bloom là gì? Vì sao công cụ này sẽ giúp bạn học nhanh hơn? (Kỳ 1)?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW