Má phanh ô tô hàng cao cấp và rẻ tiền có gì khác biệt?

Chúng ta đều biết rằng chi phí bảo dưỡng một chiếc xe hơi khá đắt đỏ. Ví dụ như một chiếc má phanh chẳng hạn, bạn có thể thay thế một chiếc với giá rất rẻ, hoặc nó cũng có thể "càn quét" chiếc ví của bạn. Mọi người thường nghĩ rằng một chiếc má phanh có giá cao hơn sẽ sử dụng được lâu hơn. Nhưng liệu suy nghĩ này có đúng không? Và nếu đúng thì liệu bạn sẵn lòng bỏ một số tiền lớn ra để đầu tư cho chiếc "xế cưng" của mình?

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã tham khảo video của Engineering Explained trên Youtube, kênh này đã mua năm loại má phanh ở các mức giá từ rẻ đến đắt và thử nghiệm về nhiệt độ, độ ăn mòn và thành phần để tìm ra chiếc má phanh bền nhất.

Mỗi sản phẩm trong thử nghiệm này đều từ một hãng khác nhau nhưng đều dùng cho phanh trước của cùng một dòng xe. Các lựa chọn có mức giá từ rẻ, tầm trung và cao cấp mà bất cứ ai cũng đều có thể mua được từ các cửa hàng phụ tùng ô tô, cùng với loại má phanh chính hãng của nhà sản xuất và của hãng NRS (hãng tài trợ cho video này nên thông số đưa ra có thể thiếu tin cậy).

Mỗi sản phẩm đều trải qua bốn bài kiểm tra giống nhau là: hiệu suất phanh qua vết phanh trên má; tiếp đó là kiểm tra độ ăn mòn; bài kiểm tra bằng máy cắt và kiểm tra độ ồn.

Kết quả, với những loại rẻ tiền, bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt trong lực nhấn phanh ngay khi phanh xe lại, nhất là khi mới thay. Thời gian sử dụng càng dài thì những chiếc má phanh rẻ tiền sẽ mòn càng nhanh, dẫn đến bạn sẽ phải thay chúng thường xuyên hơn và tất nhiên điều này không hề "tiết kiệm tiền" tí nào.

Chúng ta có thể kết luận là trong tất cả các sự lựa chọn tại cửa hàng thì chiếc má phanh ở mức giá tầm trung là loại thích hợp nhất, kể cả khi so sánh với những loại đắt tiền, cao cấp hơn. Những chiếc má phanh ở mức giá tầm trung sẽ xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra thêm (so với những cái giá rẻ) nhưng lại không quá đắt đến mức vét sạch ví của bạn. Và nếu có thể, hãy luôn thay thế phụ kiện chính hãng.

Minh Bảo – Theo Jalopnik.com


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Virus Corona là gì, nguy hiểm như thế nào? 6 điều cần biết về corona virus

2 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

3 Google Doodle kỷ niệm Anna May Wong, ngôi sao điện ảnh gốc Hoa đầu tiên tại Hollywood

4 ‘Chuyến tàu ma’ với những kẻ gan lì tới Vũ Hán 'ngày tận thế'

5 Các nhà khoa học dự báo đại dịch Vũ Hán sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW