Thiết kế Cybertruck của Tesla đối mặt nhiều câu hỏi lớn về độ an toàn

Cybertruck có thể là một vấn đề đối với cả những người ngồi trong xe lẫn đứng ngoài xe.

cybertruck

Sản xuất ra một chiếc xe hơi không phải là việc dễ dàng. Ngoài việc phải nghiên cứu những yếu tố cơ bản nhất liên quan đến phương tiện, còn có hàng loạt những quy định trên nhiều lĩnh vực khác nhau mà các nhà sản xuất xe hơi cần phải tuân thủ. Đứng đầu trong số đó là những tiêu chuẩn an toàn.

Theo giám đốc Chương trình Đánh giá Xe hơi mới của Úc (ANCAP) – tương tự Viện Bảo hiểm An toàn Cao tốc của Mỹ (IIHS) – thì đó là điều mà Tesla cần chú trọng hơn nữa với chiếc Cybertruck của mình.

James Goodwin, CEO của ANCAP, cho biết thiết kế của Cybertruck dường như không tuân thủ theo những tiêu chuẩn an toàn đối với người đi bộ và người đi xe đạp.

Cụ thể, Goodwin chỉ ra rằng thiết kế phần trước gai góc của chiếc bán tải điện nhiều khả năng không an toàn trong trường hợp xảy ra va chạm với một khách bộ hành. ANCAP hiện đang nghiên cứu những tình huống va chạm vào đầu và chân trong các bài test của mình, và Goodwin cho rằng "phần đầu nhọn hoắt sẽ rất nguy hiểm nếu va chạm vào chân người".

Không chỉ vậy, chất liệu vỏ của Cybertruck cũng gây báo động. Theo ANCAP, các phương tiện phải đảm bảo hấp thụ một phần năng lượng trong một vụ va chạm, bởi nếu không, người ngồi trên xe sẽ "gánh" phần lớn lực tác động khi va chạm.

cybertruck

Dù rằng chất liệu vỏ xe được xem là hoàn hảo, giúp xe tránh bị cong, móp – bạn có lẽ đã thấy điều này trong buổi giới thiệu, khi một nhân viên Tesla dùng búa tạ đập vào thành xe và xe vẫn không hề hấn gì – nhưng nó sẽ khiến người ngồi trên xe gặp nguy cơ lớn.

Tesla chưa đưa ra phản hồi về những nhận định của ANCAP. Trước đây, các xe hơi của Tesla luôn được đánh giá cao về độ an toàn bởi các cơ quan trong ngành công nghiệp xe hơi. Gần đây nhất, chiếc Tesla Model 3 đã nhận được danh hiệu "Top Safety Pick Plus" của IIHS, trở thành chiếc xe hơi điện thứ hai từ trước đến nay đạt danh hiệu này.

Hiển nhiên, Cybertruck ở giai đoạn hiện tại vẫn chưa thể được đưa vào giai đoạn sản xuất. Chiếc bán tải điện này vẫn chưa có cần gạt mưa ở kính trước, cặp gương chiếu hậu truyền thống – vốn là thành phần phải có đối với các xe hơi tại thị trường Mỹ, và đèn xi-nhan nữa. Thách thức lớn nhất mà Tesla gặp phải hiện nay là làm sao để thiết kế hình thang kỳ lạ của xe được chứng nhận để có thể bán tại các thị trường trên toàn thế giới, trong khi vẫn đảm bảo giữ được ngoại hình đậm chất tương lai của xe. Tesla dự kiến bắt đầu sản xuất Cybertruck vào năm 2021, hiện bạn đã có thể đặt hàng trước chiếc bán tải hầm hố này.

Minh.T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

2 Vụ lở đất ở Quảng Nam: Tìm thấy 16 thi thể, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn

3 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

4 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

5 Phát hiện ra cơ quan mới có thể có trong cổ họng con người!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW