Tại sao lốp ô tô, xe máy có rãnh, gai?

Ai cũng đều đã được nhìn thấy phần rãnh và gai trên lốp xe, nhiều người nghĩ có tác dụng trang trí, nhưng thực tế có công dụng và sự ảnh hưởng lớn đến chuyển động của xe.

Lốp xe là bộ phận quan trọng nhất trên các phương tiện di chuyển từ xe đạp, xe máy, ô tô hay kể cả máy bay. Bất cứ bộ phận nào trên lốp xe cũng đều quan trọng đến sự vận hành của lốp.

Những đường rãnh ở trên lốp xe để thoát nước khi xe vận hành trên mặt đường có nước. Rãnh giúp nước có thể trôi dễ dàng trên bề mặt lốp xe và mặt đường. 

Nhiều người lầm tưởng, lốp càng nhiều rãnh thì độ bám đường càng cao. Nhưng thực tế lốp nhẵn là lốp có độ bám tốt nhất, bởi lốp nhẵn có tiết diện tiếp xúc với mặt đường cao hơn nên từ đó cho độ bám tốt hơn.

Độ bám của lốp phụ thuộc và khung nhiệt độ của lốp. Mỗi bộ lốp đều có khung nhiệt độ riêng biệt và khi chọn được lốp có nhiệt độ tối ưu sẽ có độ bám tốt nhất. Nên ở những thị trường khác nhau và nhiệt độ chênh lệch cao sẽ sử dụng lốp riêng biệt.

Tại sao không sử dụng lốp nhẵn để phục vụ xe thương mại, vì những xe thương mại chạy trên mọi điều kiện môi trường từ mưa gió nếu sử dụng lốp trơn sẽ không đảm bảo an toàn.

Thế Nam


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

2 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

3 Vì sao Việt Nam sản xuất được bộ kit xét nghiệm nCoV nhưng vẫn nhập khẩu của Hàn Quốc?

4 Chính phủ gửi tin nhắn tới toàn dân bằng cách nào? Có phải họ biết số điện thoại của từng người?

5 Hàng ngàn thủy thủ "tháo chạy" khỏi hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vì Covid-19

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW