44% người tham gia nghiên cứu của Ford nói sẽ không đeo headphone khi lái xe nữa

Nghiên cứu của hãng Ford cho chúng ta thấy khả năng nhận biết không gian xung quanh của người đeo headphone bị ảnh hưởng đáng kể.

Có rất nhiều thứ bạn không nên làm khi lái xe, bao gồm nhắn tin, cạo râu, đánh răng, uống bia, và đeo headphone. Nếu bạn đồng ý với tất cả những điều này, xin chúc mừng. Nếu bạn đang làm điều cuối cùng và thắc mắc không hiểu vì sao nên dừng lại, thì hãy đọc tiếp.

Vừa lái xe vừa đeo headphone (hoặc earbuds) là hành vi trái pháp luật tại nhiều quốc gia, nhưng kể cả ở những nơi được phép làm điều đó, đeo headphone khi lái xe vẫn là một ý tưởng cực tồi, bởi nó phá huỷ khả năng nhận biết không gian xung quanh của bạn. Hãng xe hơi Ford muốn biết cụ thể ý tưởng này tồi đến mức nào, do đó họ đã thực hiện một nghiên cứu đánh giá tại châu Âu và công bố kết quả thu được hôm thứ tư vừa qua.

Nghiên cứu sử dụng một ứng dụng phát âm thanh không gian "8D" kết hợp với một con đường thực tại ảo nhằm tạo ra những tiếng động giống như tiếng động bạn thường nghe được khi lái xe ngoài đời. Những người tham gia sẽ được yêu cầu xác định các loại tiếng động đó - ví dụ, họ sẽ được hỏi liệu có nghe thấy tiếng một chiếc xe cứu thương đang tiến tới từ đằng sau hay không.

Những tiếng động nói trên được phát cho những người không đeo headphone và những người có đeo headphone để vừa lái xe, vừa nghe nhạc. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người nghe nhạc qua headphone trung bình sẽ phát hiện ra tiếng động chậm hơn khoảng 4,2 giây so với những người không đeo headphone. Sự chênh lệch đó mới nghe qua tưởng chừng không có nhiều ý nghĩa, nhưng 4,2 giây trên thực tế lại là khoảng thời gian vô cùng quý giá để người lái xe phản ứng trước tình huống có người băng qua trước mũi xe, tránh được những vụ tai nạn đáng tiếc. 

Trong số 2.000 người tham gia nghiên cứu, 44% nói rằng họ sẽ không bao giờ đeo headphone hay earbuds trong khi đang lái xe nữa. Ấn tượng phải không? Nếu bạn cho rằng nghiên cứu này thật ngớ ngẩn và vô căn cứ, tin tốt là Ford đã tung ứng dụng phát âm thanh không gian 8D cho mọi người sử dụng, để bạn có thể tự mình kiểm chứng và hi vọng sẽ thay đổi suy nghĩ của mình về vấn đề đeo headphone khi lái xe!

Minh.T.T (Tham khảo Cnet)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

3 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

4 Trực tiếp Việt Nam-UAE mấy giờ ngày 15/6?

5 Dự đoán kèo trận Việt Nam vs UAE ngày 15/6/2021

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW