"Mổ" Hkphone 4S-Retina Pro: Nhận xét ban đầu

Chiều hôm qua, VnReview đã tiến hành mổ điện thoại Hkphone 4S-Retina Pro, sản phẩm nhái y hệt hình thức của mẫu điện thoại đình đám iPhone 4S của Apple. Kết quả mổ giúp chúng tôi phát hiện nguồn gốc các linh kiện bên trong và có cơ sở đánh giá chất lượng lắp ráp của sản phẩm.

Hkphone 4S-Retina Pro là điện thoại nhái iPhone thứ hai của Hkphone, sản phẩm của công ty Linh Trung Tín nhập về phân phối tại Việt Nam từ tháng Sáu với giá 4,5 triệu đồng. VnReview đã có bài trên tayđánh giá hiệu năng hoạt động của mẫu điện thoại này.

Để giúp bạn đọc có góc nhìn khác về sản phẩm, chúng tôi đã tiến hành mổ Hkphone 4S-Retina Pro để tìm hiểu các linh kiện và chất lượng lắp ráp của máy.

Cũng nói thêm rằng, một trong những thông tin độc giả quan tâm nhất về Hkphone 4S-Retina Pro là màn hình của máy: Đây có đúng là màn hình Retina của Apple dùng cho iPhone 4S hay không? Nếu đúng thì hàng này có phải là hàng Apple bị tuồn ra ngoài hay không?

Nhìn chung, từ kết quả mổ máy, chúng tôi nhận thấy chất lượng thiết kế bo mạch và cách bố trí linh kiện trên bo mạch của Hkphone 4S-Retina Pro hợp lý, gọn gàng hơn so với chiếc Hkphone X8-3G chúng tôi mổ hồi đầu năm.

Nhưng cách thức lắp ráp của máy vẫn đặt nặng yếu tố tiết kiệm chi phí lên hàng đầu. Một số đầu mối quan trọng của điện thoại như pin, điều chỉnh âm lượng và nguồn điện được hàn thẳng với bo mạch chứ không dùng các connector. Điều này giúp nhà sản xuất giảm phí đầu tư cho các connector nhưng ảnh hưởng đến chất lượng và gây khó khăn cho quá trình sửa chữa. Bên cạnh đó, các tấm chắn chống nhiễu điện từ (EMI shield) được hàn cứng vào bo mạch chứ không phải là loại tấm chắn kiểu đậy nắp, vì vậy việc tháo ra sẽ rất khó khăn và thường phải dùng đến máy khò để mở các tấm chắn.

Khung thép của máy tương đối tốt, chắc chắn nhưng màn hình và khung thép liên kết với nhau bằng mấu gài chứ không phải bằng ốc vít nên khi người dùng vô tình đánh rơi máy có thể dễ bị bung màn hình.

Ngoài ra, kết quả mổ còn phát hiện máy sử dụng khá nhiều linh kiện từ các nhà cung cấp ít tên tuổi và có một vài chi tiết không giống với công bố của nhà cung cấp Hkphone, ví dụ như pin của máy có dung lượng 1200 mAh chứ không phải 1300 mAh như giới thiệu trên website của Hkphone.

Chúng tôi sẽ có bài đánh giá chi tiết về chất lượng linh kiện, lắp ráp cũng như ước tính chi phí linh kiện và lắp ráp của Hkphone 4S-Retina Pro vào ngày mai. Trước mắt, mời bạn đọc xem các hình ảnh về quá trình mổ Hkphone 4S-Retina Pro.

Hkphone 4S-Retina Pro

Vỏ hộp của Hkphone 4S-Retina Pro nhái iPhone 4S

Hkphone 4S-Retina Pro

Toàn bộ phụ kiện: thông tin sản phẩm, cáp, tai nghe đi kèm

Hkphone 4S-Retina Pro

Tên sản phẩm Hkphone 4S-Retina Pro trên miếng dán màn hình của máy. Khi dùng, phải bóc miếng dán này ra và nó hóa thân thành "iPhone 4S"

Tháo hai ốc vít cạnh đáy máy để mở nắp mặt sau

Hkphone 4S-Retina Pro

Tháo nắp mặt sau

Thẻ nhớ microSD 16GB của Sandisk được gắn sẵn trong máy

Bo mạch và các kết cấu linh kiện của Hkphone 4S-Retina Pro được thiết kế gọn gàng và hợp lý hơn nhiều so với mẫu Hkphone X8-3G.

Nhưng cách lắp ráp vẫn được thực hiện theo định hướng tối giản chi phí. Dây pin được hàn thẳng vào bo mạch, không dùng connector để thuận tiện cho việc tháo lắp khi cần sửa chữa. Ngoài pin, nút nguồn và nút điều chỉnh âm lượng của máy cũng được hàn thẳng vào bo mạch.

Vì vậy tháo dây nối pin với bo mạch phải dùng đến mỏ hàn

Tách hai dây nối pin với bo mạch để tháo cục pin

Tháo ra rất khó khăn vì nó được gắn chặt với máy bằng keo dính

Hkphone 4S-Retina Pro

Mặt sau của cục pin được gắn keo. Mặt trước cục pin có ghi thông tin cho thấy nó có dung lượng 1200 mAh, chứ không phải 1300 mAh như thông báo của Hkphone.

Sau khi tháo pin bắt đầu tháo các ốc vít để lấy bo mạch ra

Hkphone 4S-Retina Pro

Bo mạch của máy được bảo vệ bằng các tấm chống nhiễu điện từ (EMI Shield). Các tấm chắn chống nhiễu này được hàn cứng vào bo mạch, không phải là loại tấm chắn kiểu đậy nắp nên tháo ra sẽ rất khó khăn và sẽ phải dùng đến máy khò.

Hkphone 4S-Retina Pro

Dùng máy khò nóng để tháo các tấm chắn chống nhiễu khỏi bo mạch

Hkphone 4S-Retina Pro

Bo mạch hiện lên linh kiện chính của máy sau khi tháo các tấm chắn chống nhiễu

Hkphone 4S-Retina Pro

Đầu tiên là hệ thống chip tích hợp MT6575 của MediaTek của Đài Loan thường xuất hiện trong các smartphone giá rẻ trên dưới 200 USD. Đây là con chip tích hợp một bộ vi xử lý lõi đơn 1 GHz, một bộ vi xử lý đồ họa PowerVR và một modem 3G.

Linh kiện thứ hai của MediaTek xuất hiện trên bo mạch là chip quản lý nguồn và sạc của điện thoại.

Đây là chip tích hợp một thanh RAM 512 MB và bộ nhớ trong NAND flash 4GB của Samsung, hãng có tên tuổi trong lĩnh vực này.

Hkphone 4S-Retina Pro

Tiếp đến là chip tích hợp Wi-Fi, Bluetooth, FM và GPS của công ty ít tên tuổi AcSIP của Đài Loan.

Sau khi hoàn tất tháo bo mạch, chúng tôi bắt đầu tháo màn hình. Thiết kế khung máy của điện thoại này có thể nói là chắc chắn nhưng màn hình được gắn với khung máy bằng các mấu gài chứ không phải là ốc vít, nên nếu rơi máy trong quá trình sử dụng có thể làm bung màn hình.

Màn hình sau khi tháo khỏi khung máy

Hkphone 4S-Retina Pro

Phần dây cáp màn hình của Hkphone 4S-Retina Pro có thông tin thể hiện là của Apple.

Hkphone 4S-Retina Pro

Đây là thông tin trên dây cáp màn hình của iPhone 4, hàng xịn của Apple. Nội dung thông tin giữa hàng nhái và hàng xịn có nhiều điểm giống nhau nhưng khi nhìn bên ngoài bằng mắt thường thì chúng tôi thấy các chữ và số trên sản phẩm xịn của Apple sắc nét hơn, gọn hơn.

Tấm màn hình của iPhone 4 xịn (bên trái) và Hkphone 4S-Retina Pro (bên phải). 

Còn đây là màn hình của iPhone 4S (nguồn ảnh của ifixit)

Phía trên màn hình của Hkphone 4S-Retina Pro

Còn đây là màn hình của iPhone 4S của Apple (nguồn ảnh của ifixit)

Dựa trên các thông tin so sánh về màn hình của Hkphone 4S-Retina Pro và iPhone xịn của Apple, chúng tôi nhận định màn hình của điện thoại nhái này không phải là tấm màn hình của Apple mà là màn hình của các hãng chuyên sản xuất đồ để thay thế cho các sản phẩm của Apple. Có một số dấu hiệu để chúng tôi đi đến nhận định này.

Thứ nhất, màn hình của sản phẩm nhái nếu nhìn kỹ lúc màn hình tắt sẽ thấy các lớp mạch hình ô vuông (mạch cảm ứng nối các điểm cảm ứng trên màn hình) mà trên màn hình xịn của Apple không có. Hai là bên ngoài màn hình của hàng xịn có các mã số và mã vạch 2D để kiểm soát, còn trên sản phẩm của Hkphone thì không có. Thứ ba là driver cảm ứng của chiếc Hkphone 4S-Retina Pro được gắn trên mạch FPCB, còn sản phẩm của Apple được đặt trên bo mạch.

Update lúc 16 giờ 45 phút:

Sau khi VnReview công bố các chi tiết về màn hình của Hkphone 4S-Retina, một số bạn đọc băn khoăn hoặc chưa hiểu rõ về nguồn gốc màn hình của sản phấm nhái này. Chúng tôi giải thích thêm để bạn đọc dễ hiểu như sau:

Màn hình của điện thoại gồm 3 thành phần chính: tấm kính bảo vệ, tấm cảm ứng điện dung và tấm panel màn hình.

Ở sản phẩm Hkphone 4S-Retina, tấm kính bảo vệ không phải là kính Gorilla Glass của Corning giống như iPhone 4S; tấm cảm ứng không phải là của các hãng sản xuất cho Apple (WinTek của Đài Loan); tấm panel màn hình có một số điểm không phải là màn hình của nhà cung cấp cho Apple. Thứ nhất là thông tin in trên cáp Flex FPCB không tương đồng với sản phẩm trên iPhone 4S; hai nữa là các hãng cung cấp nguyên vật liệu cho Apple đều phải ký thỏa thuận bảo mật thông tin NDA (non-disclosure agreement) không cho phép hãng này cung cấp sản phẩm cho bên thứ ba nếu không được sự đồng ý của Apple.

Tổng quan các linh kiện của Hkphone 4S-Retina Pro sau khi mổ.

Nhóm biên tập VnReview

Các tin khác
Camera kép đang ngày càng phổ biến và trở thành một trong những tính năng không thể thiếu của những chiếc smartphone đời mới. Ví dụ như hồi mùa thu năm ngoái, Apple đã ra mắt iPhone 7 Plus được tích hợp đến 2 camera phía sau. Hay những cái tên khác như LG, Huawei, Asus, ZTE cũng nhảy vào xu hướng này. Vậy các nhà sản xuất điện thoại liệu có chịu dừng ở con số Hai?
Phiên bản này chỉ sử dụng màn hình 5.4 inch, tỉ lệ màn hình so với máy (screen-to-body ratio) là dưới 80% nhưng vẫn giữ tỉ lệ màn hình 18:9 tương tự G6.
Mới đây các nhà khoa học từ Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) tin rằng họ đã khám phá ra cơ chế khiến dung lượng pin sụt giảm, thậm chí là có thể ngăn chặn hiện tượng đó.
Trong một thí nghiệm gây sốc mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã thành công trong việc ghép đầu của một con chuột nhỏ lên một con chuột lớn hơn, trong khi giữ cho não của nó không bị tổn thương do mất máu. Sự kiện này được kì vọng sẽ mở ra bước tiến mới cho kĩ thuật ghép đầu cho người.
Giá trị của ngành công nghiệp nước uống tăng lực trên toàn cầu đạt đến 39 tỷ USD vào năm 2013, và được dự báo sẽ tăng gần gấp đôi lên mức 61 tỷ đô vào năm 2021. Tuy nhiên, WHO và Viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết loại đồ uống này không thực sự "tăng lực" mà gây hại.
Bạn đã bao giờ tự hỏi các nhà sáng lập Google, Pepsi, Rolex... lấy cảm hứng từ đâu để đặt tên cho công ty mình? Bài viết này sẽ giúp bạn vén màn bí ẩn về tên gọi các thương hiệu danh tiếng nhất thế giới.
"Trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác sẽ mang lại "nhiều nỗi đau hơn là hạnh phúc" trong vòng 3 thập kỉ tới", Jack Ma, chủ tịch và là nhà sáng lập của Alibaba cho hay.
Chức năng Storage sense trên Creators Update sẽ tự động xoá sạch Recycle Bin và các thư mục tạm định kỳ.
Công nghệ phát triển giúp cho những chiếc xe ngày càng an toàn hơn, chủ động bảo vệ người lái khỏi những tai nạn trên đường.
Sau khi được cấp quyền để kiểm thử công nghệ xe tự lái tại California đầu tháng vừa rồi, chiếc xe thử nghiệm đầu tiên của Apple đã bị bắt gặp tại Silicon Valley, Mỹ.
 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
813.315 Thích
Website liên quan