Bạn muốn VnReview đánh giá sản phẩm nào, đề nghị bạn viết yêu cầu tại đây
Họ và Tên:
Email:
Sản phẩm muốn đánh giá:
Gửi

VNReview

“Mổ” điện thoại HKPhone Revo HD4

Cuối tháng Tư, VnReview đã có bài đánh giá hiệu năng hoạt động của chiếc Hkphone Revo HD4. Đây là sản phẩm để lại cho chúng tôi cảm nhận khá tốt về chất lượng trải nghiệm, đặc biệt là khả năng hiển thị của màn hình, hiệu năng hoạt động mượt và cả thời gian pin.

Nói chung, nó là chiếc điện thoại Hkphone chúng tôi thấy ấn tượng hơn cả trong số các máy Hkphone chúng tôi từng trải nghiệm. Đó là lý do chúng tôi tiếp tục tiến hành "mổ" điện thoại này để giúp bạn đọc tìm hiểu thêm về chất lượng lắp ráp cũng như linh kiện của máy.

Hkphone Revo HD4 là điện thoại lõi tứ đầu tiên của Hkphone, bán ra thị trường vào tháng Tư với giá 5,3 triệu đồng (cộng 10% thuế VAT là 5,83 triệu đồng). Máy sử dụng vi xử lý lõi tứ MTK6589 của MediaTek xung nhịp 1.2 GHz, bộ nhớ RAM 1GB và bộ nhớ trong 4GB cùng với khe cắm thẻ nhớ ngoài, hai camera 8MP và 3MP, pin dung lượng 2500 mAh. Màn hình của Revo HD4 có kích cỡ 5 inch độ phân giải HD (1280 x 720 pixel) và đạt mật độ điểm ảnh 293 ppi. Máy được cài sẵn hệ điều hành Android phiên bản 4.1.2 Jelly Bean.

VnReview đã từng đánh giá hiệu năng, "mổ" hai chiếc điện thoại Hkphone là chiếc Hkphone X8-3GHkphone 4S-Retina Pro. Cả hai máy đó đều có chất lượng trải nghiệm và lắp ráp rất tệ. Nhưng điều này đã thay đổi khá nhiều trên chiếc Hkphone Revo HD4. Chất lượng trải nghiệm của điện thoại này chúng tôi đã đề cập trong bài đánh giá, còn chất lượng lắp ráp và linh kiện nói chung cũng đã có sự cải thiện đáng kể, nhất là khâu thiết kế bo mạch và vật liệu thân máy. Tuy nhiên, định hướng sản xuất giá rẻ của Hkphone Revo HD4 vẫn hiện diện trong cả việc lắp ráp và chất lượng nguồn linh kiện.

Thiết kế và linh kiện

Không như các lần mổ Hkphone X8-3G và Hkphone 4S-Retina Pro thường mất tối thiểu khoảng 2 giờ, thời gian mổ chiếc Hkphone Revo HD4 nhanh hơn, chúng tôi chỉ mất hơn 1 giờ cho cả quá trình tháo và lắp máy.

So với các máy Hkphone cũ mà VnReview đã từng mổ xẻ là Hkphone X8-3G và Hkphone 4S-Retina Pro cũng như chiếc FPT HD mới mổ tuần trước, chiếc Hkphone Revo HD4 có chất lượng lắp ráp cũng như thiết kế bo mạch bên trong hoàn thiện hơn. Mạch in của máy được thiết kế cẩn thận, không có hiện tượng "câu dây" trên bo mạch giống như Hkphone X8-3G và các tấm bảo vệ chống nhiễu (EMI Shield) trên bo mạch cũng được bố trí hợp lý hơn.

Mặt trên của bo mạch chính được bảo vệ bằng các tấm chống nhiễu EMI Shield 

Mặt trên của bo mạch sau khi tháo các tấm bảo vệ EMI Shield, ô đánh dấu đỏ là mối hàn (không dùng connector) để nút âm lượng và nút nguồn với bo mạch chính

Mặt dưới của bo mạch cũng được bảo vệ bằng các tấm bảo vệ EMI Shield

Mặt dưới của bo mạch sau khi tháo các tấm bảo vệ EMI Shield

Các thành phần nối với bo mạch của điện thoại được nhà sản xuất đầu tư nhiều đầu nối (connector) hơn so với các máy Hkphone trước đây. Tuy vậy, nhà sản xuất vẫn hàn thẳng, không dùng đầu nối connector ở một số thành phần để giảm chi phí gồm dây nối microphone, nút chỉnh âm lượng, nút nguồn và mạch đèn LED flash. Riêng với microphone và nút chỉnh âm lượng, việc hàn thẳng vào bo mạch không phải là vấn đề vì khoảng cách của chúng nối đến bo mạch chủ ngắn và cũng là những thành phần ít phải tháo lắp.

Ngoài ra, có một điểm chúng tôi không ưng trong thiết kế bo mạch ở điện thoại này là cụm camera chính rất khó tháo do được cắm sẵn connector và gắn chặt vào khung máy bằng keo, như vậy muốn tháo phải cậy cụm camera khỏi lớp keo mới tháo được connector.

Cụm camera chính được dán chặt vào khung máy bằng keo 

Về vật liệu, khung nhựa làm thân máy của Hkphone Revo HD4 là loại nhựa dẻo, có độ đàn hồi khá tốt nên quá trình tháo lắp không bị gãy các lẫy nhựa. Nói chung, đây là điện thoại có sự cải thiện rất đáng kể về thiết kế bo mạch cũng như chất lượng lắp ráp so với các máy trước đó của Hkphone và cũng nhỉnh hơn so với chiếc FPT HD.

Vật liệu nhựa làm thân máy là loại nhựa dẻo, có độ đàn hồi tốt

Linh kiện

Đây là nơi Hkphone Revo HD4 thể hiện rõ rệt nhất định hướng sản xuất giá rẻ. Máy sử dụng bộ vi xử lý tích hợp và rất nhiều thành phần khác của MediaTek, nhà cung cấp linh kiện lớn cho các công ty sản xuất điện thoại giá rẻ, chủ yếu là các công ty sản xuất điện thoại Trung Quốc.

Như chúng tôi đã đề cập trong bài viết "Tại sao smartphone Trung Quốc cấu hình cao, giá siêu rẻ?", MediaTek có vai trò rất lớn với sự phát triển của các smartphone Trung Quốc giá rẻ. Họ không chỉ cung cấp vi xử lý và các linh kiện mà còn cung cấp cho các nhà sản xuất cả mô hình thiết kế tham chiếu, các phần mềm cơ bản và thậm chí cử cả chuyên gia tư vấn. Nói chung, các điện thoại dùng giải pháp của MediaTek được định vị là sản phẩm giá rẻ, thường có giá bán trên thị trường trên dưới 200 USD.

Hệ thống vi xử lý tích hợp (SoC – System on Chip): SoC trên Hkphone Revo HD4 là vi xử lý MT6589. Đây là bộ vi xử lý tích hợp bốn lõi Cortex-A7 tốc độ xung nhịp 1GHz, nhân đồ họa PowerVR Series5XT của Imagination Technologies và chip xử lý 3G. MT6589 hiện là vi xử lý tích hợp mạnh mẽ nhất của MediaTek, hỗ trợ khả năng xem và quay phim Full-HD tốc độ 30 fps, camera 13MP và tính năng 2 SIM.

SoC MT6589 của MediaTek

Các thành phần khác của MediaTek: Ngoài vi xử lý tích hợp, MediaTek cũng xuất hiện trên nhiều thành phần của Hkphone Revo HD4 gồm chip quản lý năng lượng (tên mã là MT6320GA); chip truyền nhận tín hiệu 2G/3G (MT6167A); chip tích hợp các kết nối không dây Wi-Fi, Bluetooth, GPS và FM (MT6628QP). Thông thường, GPS có riêng một con chip, việc tích hợp nó vào chip Wi-Fi, Bluetooth và FM cũng là cách tiết giảm chi phí và diện tích trên bo mạch. 

Chip tích hợp Wi-Fi, Bluetooth, FM và GPS của MediaTek

Chip quản lý năng lượng của MediaTek

Chip truyền nhận tín hiệu 2G/3G của MediaTek

RAM 1GB và bộ nhớ trong 4GB: Cả hai thành phần này được tích hợp bên trong con chip của hãng SKHynix. Đây là hãng có tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất RAM và bộ nhớ trong đến từ Hàn Quốc. Thành phần RAM trên điện thoại này là dòng LPDDR2 được dùng phổ biến hiện nay, không phải là dòng cũ LPDDR như trên chiếc FPT HD.

Chip tích hợp RAM 1GB và bộ nhớ trong 4G của SKHynix

Màn hình 5 inch độ phân giải HD: Cụm màn hình gồm ba thành phần cơ bản là kính bảo vệ, lớp cảm ứng điện dung và tấm màn hình LCD. Cả ba thành phần này của chiếc Hkphone Revo HD4 đều không để lại dấu hiệu rõ ràng nào để xác định được nguồn gốc xuất xứ.

Trên toàn bộ bộ phận màn hình, chúng tôi chỉ nhận thấy có một thành phần có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ là chip điều khiển cảm ứng điện dung (Capacitive Touch IC) của hãng Focaltech giống như chiếc FPT HD chúng tôi mổ tuần trước, thường chỉ được dùng trong các smartphone giá rẻ như Coolpad, K-Touch và Lenovo. Các nhà sản xuất điện thoại lớn hiện nay thường dùng chip điều khiển cảm ứng điện dung của các hãng uy tín như Atmel, Broadcom, Cypress hay Texas Instruments...

Ngoài ra, có một điểm nữa chúng tôi xác định được là màn hình cảm ứng của Hkphone Revo HD4 sử dụng cấu trúc G/G (Glass Glass) truyền thống. Hiểu một cách đơn giản, cấu trúc G/G tức là lớp cảm ứng của màn hình và lớp kính bảo vệ màn hình là hai tấm độc lập được gắn với nhau. Không như màn hình trên các smartphone có tiếng hiện nay đều sử dụng cấu trúc OGS (On Glass Solution - lớp cảm ứng được tích hợp trực tiếp lên tấm kính bảo vệ) hoặc cấu trúc In-Cell (lớp cảm ứng được tích hợp trực tiếp lên tấm màn hình LCD). Do đó, chi phí cho cụm màn hình của Hkphone Revo HD4 giảm đi nhưng ngược lại sẽ làm cho độ dày của máy tăng lên. 

Hơ nóng ở nhiệt độ 58-60 độ một vài phút để làm lỏng lớp keo dán tấm màn hình với khung máy 

Khung máy và cụm màn hình

Khung máy và cụm màn hình

Các mã ký hiệu để lại trên màn hình không xác định được nguồn gốc nhà cung cấp linh kiện

Chip điều khiển mạch cảm ứng điện dung của hãng Folcaltech thường được dùng trong các smartphone giá rẻ của Trung Quốc 

Camera: Hkphone Revo HD4 có hai camera 8MP phía sau và 3MP phía trước. Thông tin thể hiện trên cả hai cụm camera trước và sau cho thấy nó đến từ cùng một nhà cung cấp, song đáng tiếc là chúng tôi hiện chưa xác định được đây là sản phẩm của nhà cung cấp nào.

Camera chính của máy có độ phân giải 8MP

Kết luận

Hkphone Revo HD4 là chiếc điện thoại Hkphone có cải thiện khá nhiều về chất lượng thiết kế bo mạch, quy trình lắp ráp và vật liệu thân máy. Máy được lắp ráp khá chắc chắn, bo mạch dùng nhiều connector hơn nên dễ tháo lắp và sửa chữa hơn so với các máy Hkphone chúng tôi đã mổ trước đó. Vật liệu vỏ nhựa trên thân máy là loại nhựa dẻo, có độ đàn hồi tốt.

Tuy vậy, định hướng giá rẻ vẫn thể hiện trong quy trình lắp ráp (một số thành phần hàn thẳng, không dùng connector để giảm chi phí) và đặc biệt là quá trình lựa chọn nguồn cung ứng linh kiện bên trong máy sử dụng nhiều linh kiện của MediaTek, nhà cung cấp giải pháp cho các công ty sản xuất smartphone giá rẻ của Trung Quốc.

Các bộ phận của máy sau khi mổ

Ban biên tập VnReview

Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc (171)  

Chất lượng hkphone rất tệ. Dịch vụ sau bán hàng quá kém so với rất nhiều hãng điện thoại rẻ tiền khác như lenovo hay asus...vậy theo ý kiến mình tốt nhất không lên mua. Những ai từng mang máy đi bảo hành ở Điện biên phủ sẽ rõ. Tôi đã từng là một nạn nhân với chính con revo hd4 này và bây giờ sẽ chia tay với hk mãi mãi.
Dislike

màn hình con revo hd4 của em bị vỡ không biết thay ở đâu.các bác giúp em với

Dislike

bạn cho mình số đi

Dislike

Minh Đang dùng HD4 đến hôm nay  vừa tròn 1 năm hết bảo hành. trong thời gian dùng 3 lần máy bị lỗi phải gửi xuống hãng bảo hành. lần đầu hỏng loa lần 2 hỏng cảm biến vừa rùi thay màn hình hết 850. đang chán các bạn nè

Dislike
Hk phone kg co cham soc khch hang nhiet tinh .chi phi thay linh kien qua dat noi chung la che do hau mai kg co.
Dislike
Tui xài hơn 1 năm rồi thấy chạy mượt mà. Bọc thêm lớp nhựa của hãng tặng kèm,đôi khi có rớt đt vài lần nhưng cũng chưa gặp bất cứ gì .
Dislike

cac bac cho e hoi mang hinh cua hd4 bi be mat kieng thay bao nhiu ( thay nguyen mang hinh hay chi thay kieng thoi . ) . va gia thay bao nhiu a . o dau . thank

Dislike

Emotionsxài hơn 1 năm rồi vẫn thấy chưa chán.riêng mình giá thành và sản phẩm ok .tuỳ mọi người xài ntn riêng mình vẫn thích hd4.mượt mà pin trâu dù mình đã bị rớt bể vỏ ngoài nhưng màn hình ko sao.

Dislike

Tôi đang dùng Revo Lead. Cảm nhận là CHÁN. Màn hình hay bị đơ, đang nói chuyện bỗng dưng nghe tít tít một cái, chẳng thấy tín hiệu gì cả, nhìn vào màn hình bỗng thấy hiện lên chế độ cài đặt, lúc thì thấy chế độ trên máy bay. Điện thoại gì mà đã để chế độ khóa màn hình rồi nhưng vẫn vào được chế độ cài đặt. Mang ra hãng, nhân viên của HK nói rằng để em nâng cấp phần mềm là hết lỗi này ngay, chỉ là nói láo thôi, Dùng HKphone thêm bực mình. Các bạn không nên mua.

Dislike

Mua htc 8x di các bạn,ngon bổ rẻ .hôm trước mới múc em ấy về sài ngon vl.

Dislike

voi 5 cu thi nen dung iphons cho do dau dau.

Dislike

công nghệ hkphone chính là một đống lừa đào, quảng cáo chỉ để khoe mẽ cái trò lừa bip dân chúng, điện thoại chưa được một tháng nối tiếp nhau đi bảo hành, hd4 là một siêu phẩm thất bại.H chẳng ai tin sẽ quay lại dùng hàng hkphone cảEmotions

Dislike

Tốt nhất kg nên mua, mình đang sài con Lead. Mua được 05 tháng, gởi bảo hành hết gần 02 tháng do sóng chập chờn(đến nay vàn còn nhưng kg dám gởi đi nữa). Bây giờ có hiện tượn mới: 1/2 màn hình không điều kiển được do mất cảm ứng. Đang tính ráng sài rồi vất đi cho đỡ tức. Ân hận quá.

Dislike

Mk đang xài hd4. Dc 15 ngày phải bảo hành màn hình rồi. Tốt nhất ko nên mua các bạn Ạ

Dislike

mổ con hd 4 pro của saigonphone thu anh.con nay ram 2g nghe quang cao ghe lam

Dislike
Thôi đừng có mua hkphon nữa. Tiền mất tật mang. Toàn bị lừa cả. Sau thời gian khoảng 2 tháng thi bị liệt màn hình cảm ứng bảo hanh ko đươc
Dislike

bảo  hành 1 năm lo gì

Dislike
Người dùng đấm còn người của hãng lại xoa,dân giờ họ cũng tinh tế lắm làm ăn vớ vẩn,giờ chỉ có next sớm.cứ pr nữa đi.hàng tq pr mòn kiếp nhá.
Dislike
Sao các bác không kiểm tra luôn cục rung của hkphone nó rung rất yếu
Dislike

tại sao điện thoại mới xài được có 3 tháng mà màn hình bị chết cảm ứng nhỉ.ko làm rơi hoặc rớt mà lại bi đơ nguyên 1 cạnh dọc bên trái ,nhưng khi vào menu thì những biểu tượng ở vị trí bị đơ vẫn bấm được,chả hiểu là do phần mềm chương trình hay chết thật.nếu chết thật thì chất lượng quá kém.mua máy 4tr3 mà thay cảm ứng 800

Dislike

sài em này sướng thiệt..chạy mướt..

Dislike

tôi đang dùng con hk iphone4 retina pro , ngày mới mua thì máy vẫn báo đủ bộ nhớ trong 16G , không hiểu sao đi bảo hành cai camera xong, đến giờ máy còn có hơn 2 G, CÓ CÁCH NÀO KHAC PHỤC DC KHÔNG.. XIN CẢM ON..!

Dislike

Rip bác coi chừng bọn bảo hành nó chơi bác rồi

Dislike

bên trong xài thẻ nhớ 16Gb, giờ bọn bảo hảnh thay xuống thẻ 2gb cho bác rùi đó. Đúng là làm ăn mất dạy, bác gọi lên cty cho tụi nó bị đuổi việc cả lũ...

Dislike
Trang: 1  2  3  4  
Các tin khác 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
549.614 Thích
Website liên quan