Đánh giá nhóm: Nokia X2 và Asus ZenFone 4 A450

Phân khúc giá rẻ hiện nay đang được nhiều nhà sản xuất điện thoại quan tâm, trong đó có cả những cái tên lớn như Nokia, Samsung hay Asus. Một chiếc smartphone có giá dưới 3 triệu hiện nay hoàn toàn có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng phổ thông.

Ở khoảng giá này, Asus và Nokia hiện nay đang có hai sản phẩm vừa ra mắt thị trường. ZenFone 4 A450 là bản nâng cấp của chiếc ZenFone 4 đời đầu, với màn hình lớn hơn, pin và camera cũng được cải thiện. Nokia X2 cũng là một bản nâng cấp hoàn chỉnh của Nokia X, cả về màn hình, máy ảnh, cấu hình và phần mềm.

Cả hai chiếc điện thoại này đều sử dụng hệ điều hành Android, nhưng có sự khác biệt khá lớn về phần mềm do sự tùy biến của Nokia X. Ngoài ra, thiết kế, màn hình và khả năng chụp ảnh của hai máy cũng có nhiều khác biệt. Bài so sánh dưới đây của VnReview sẽ giúp bạn đọc có thêm cơ sở để lựa chọn giữa hai chiếc điện thoại này.

Video so sánh giữa Nokia X2 và Asus Zenfone 4 A450

Thiết kế

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4

Nokia X2 và Asus ZenFone 4 mang phong cách thiết kế rất khác nhau

Cùng là điện thoại giá rẻ, nhưng Nokia X2 và Asus ZenFone 4 mang hai phong cách thiết kế rất khác nhau. Nokia X2 có vẻ ngoài đầy trẻ trung với những màu sắc nổi bật như xanh lá hoặc da cam, thêm lớp vỏ bóng hai lớp tạo hiệu ứng thú vị. Trong khi đó ZenFone 4 có kiểu thiết kế đặc trưng của dòng điện thoại Asus, và những màu như trắng hoặc đen sẽ phù hợp với nhiều đối tượng người dùng hơn.

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4

Về kích thước thì X2 nhỏ gọn hơn khá nhiều so với ZenFone 4

Cả hai chiếc điện thoại này đều có màn hình dưới 4.5 inch, kích thước không quá lớn, dễ cầm. Màn hình của X2 chỉ nhỏ hơn ZenFone 4 một chút, nhưng do viền trên và dưới gọn hơn nên thân máy X2 ngắn hơn ZenFone 4 nhiều. X2 nhỏ nhưng các cạnh hơi vuông, ZenFone 4 thì lớn hơn nhưng các góc bo tròn nên khi cầm vẫn thấy thoải mái.

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4

Hai máy đều đặt các nút cứng ở cạnh phải

Các nút cứng của hai máy đều được đặt ở cạnh phải, dễ bấm khi cầm máy bằng một tay. Cả hai điện thoại này đều hỗ trợ hai SIM chuẩn MicroSIM và khe cắm thẻ MicroSD, có thể thay được khi tháo nắp lưng. Tuy nhiên hai máy có khác biệt nhỏ ở viên pin: pin của X2 có thể tháo rời để thay được, trong khi pin của ZenFone 4 thì không.

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4

Nokia X2 (bên phải) có thể tháo được pin, còn ZenFone 4 không tháo được

Có thể nói về mặt thiết kế thì ZenFone 4 và X2 đều có nét riêng, không có chiếc điện thoại nào vượt trội. Nokia X2 phù hợp hơn với người dùng trẻ, cá tính, còn ZenFone 4 đáp ứng được nhiều đối tượng hơn.

Màn hình

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4

Khả năng hiển thị của X2 nhỉnh hơn so với ZenFone 4

Màn hình của ZenFone 4 A450 có kích thước 4.5 inch độ phân giải 854 x 480 pixel với mật độ điểm ảnh 218 PPI, trong khi màn hình của X2 nhỏ hơn và độ phân giải thấp hơn một chút (4.3 inch, độ phân giải 800 x 480 pixel và đạt mật độ điểm ảnh 217 PPI). Mật độ điểm ảnh của màn hình hai máy là tương đương nhau, sự khác biệt chỉ là ở độ sáng, màu sắc và góc nhìn của hai chiếc điện thoại.

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4

Sự khác biệt lớn nhất là ở độ sáng, màn hình của X2(bên trái) sáng hơn nhiều so với ZenFone 4

Khi so sánh trực tiếp màn hình hai điện thoại này, có thể nhận thấy sự chênh lệch về khả năng hiển thị. Màn hình của Nokia X2 có độ sáng tối đa cao hơn, do vậy hiển thị các hình ảnh rực rỡ hơn hẳn so với ZenFone 4. Về màu sắc thì hai máy thể hiện giống nhau, nhưng độ sáng của X2 cao hơn nên có thể hiển thị rực rỡ hơn.

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4

Nokia X2 được trang bị cảm biến ánh sáng, sẽ tự thay đổi độ sáng màn hình khi sử dụng ở các môi trường khác nhau. Asus ZenFone 4 không có tính năng này

Ngoài ra, ZenFone 4 A450 không có cảm biến ánh sáng, do vậy máy không tự điều chỉnh được độ sáng khi sử dụng ở các môi trường khác nhau. Đây là tính năng mà ZenFone 4 A450 thua Nokia X2.

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4

Khi sử dụng ngoài trời, màn hình của X2 cũng hiển thị tốt hơn so với ZenFone 4

ZenFone 4 A450 sử dụng tấm nền màn hình IPS, do vậy góc nhìn đã tốt hơn so với bản cũ. Tuy nhiên khi so sánh với X2 thì góc nhìn của ZenFone 4 vẫn kém hơn một chút. Ở cùng một góc lệch, màu sắc của ZenFone 4 bị biến đổi nhiều hơn so với chiếc điện thoại của Nokia. Màn hình của X2 được trang bị lớp phủ chống lóa ClearBlack, do vậy khi dùng ngoài trời cũng dễ nhìn hơn so với ZenFone 4.

Màn hình của ZenFone 4 A450 đã được cải thiện khá nhiều so với chiếc ZenFone 4 đời đầu, song khi so trực tiếp với Nokia X2 thì sản phẩm của Nokia vẫn trội hơn về chất lượng hiển thị. Tuy vậy, sản phẩm của Asus có ưu thế là diện tích hiển thị lớn 0,2 inch. 

Bảng so sánh kết quả đo màn hình hai máy

Khả năng hiển thị màu cơ bản của Nokia X2: Phía trên là các màu máy hiển thị và phía dưới là các màu tiêu chuẩn (đo ở độ sáng 200 nit)

Khả năng hiển thị màu cơ bản của Asus Zenfone 4 A450: Phía trên là các màu máy hiển thị và phía dưới là các màu tiêu chuẩn (đo ở độ sáng 200 nit)

Máy ảnh

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4

Camera của ZenFone 4 có độ phân giải cao hơn, hỗ trợ nhiều tùy chỉnh hơn, và cũng cho chất lượng ảnh tốt hơn Nokia X2

Máy ảnh của ZenFone 4 có độ phân giải 8MP, cao hơn so với 5MP của X2. Khi quay phim, chiếc điện thoại của Asus cũng đạt độ phân giải cao hơn, 1080p so với 720p của X2. Ngoài ra thì hai máy đều hỗ trợ lấy nét tự động và có đèn flash trợ sáng.

Giao diện chụp ảnh X2 đi theo hướng tối giản, dễ nắm bắt và cũng không có nhiều lựa chọn để điều chỉnh. Trong khi đó màn hình chụp ảnh trên ZenFone 4 có nhiều tính năng và chế độ chụp hơn.

ZenFone 4 không chỉ trội hơn về thông số, mà chất lượng ảnh chụp của máy cũng tốt hơn so với X2. Trong cùng điều kiện ánh sáng, ảnh chụp từ chiếc X2 có độ chi tiết kém hơn, bị nhiễu nhiều hơn chiếc ZenFone 4. Màu sắc ở ảnh của ZenFone 4 cũng chuẩn xác hơn, trong khi chiếc X2 thường bị ngả sang màu xanh dương khi chụp.

So sánh ảnh chụp từ Nokia X2 và Asus ZenFone 4 (bấm vào ảnh để xem ở kích thước lớn hơn):

Nokia X2 và Asus ZenFone 4 A450

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4 A450

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4 A450

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4 A450

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4 A450

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4 A450

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4 A450

Hiệu năng và thời gian pin

ZenFone 4 và Nokia X2 đều được trang bị cấu hình với vi xử lý lõi kép tốc độ 1.2 GHz, RAM 1 GB, chỉ có chút khác biệt ở chip xử lý đồ họa. Trong thực tế hai chiếc điện thoại này cho hiệu năng tương đương, không chênh lệch nhiều. Điều đó thể hiện khi dùng các ứng dụng như Facebook, Skype hay chơi game như Real Football 2013.

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4

ZenFone 4 nhỉnh hơn một chút ở các phép đo hiệu năng, nhưng trong thực tế thì hiệu năng của cả hai máy đều ổn

Sự chênh lệch về hiệu năng giữa hai chiếc điện thoại này chỉ được thể hiện ở các phần mềm đánh giá hiệu năng. Tuy vậy, kết quả benchmark giữa Nokia X2 và ZenFone 4 trên AnTuTu và GFXBench cũng không chênh nhau quá nhiều.

Điểm yếu của Nokia X2 là dung lượng bộ nhớ trong thấp. Bộ nhớ trong của máy chỉ là 4 GB, so với 8 GB của ZenFone 4. Do vậy nếu muốn cài đặt những game yêu cầu dung lượng lớn như Asphalt 8, người dùng X2 sẽ phải xóa bớt các ứng dụng đã cài sẵn trong máy.

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4

Dung lượng bộ nhớ trong của ZenFone 4 lớn gấp đôi X2, do vậy dễ dàng cài đặt những game có dung lượng lớn như Asphalt 8

Pin của Nokia X2 có dung lượng 1800 mAh, còn ZenFone 4 có dung lượng 1750 mAh, do vậy thời lượng pin của hai máy không chênh lệch nhiều. Qua các bài đánh giá pin tiêu chuẩn của VnReview, Nokia X2 nhỉnh hơn ZenFone 4 về thời lượng pin khi chơi game, nhưng thua ở bài đánh giá thời lượng gọi điện và xem phim.

Đánh giá nhóm: Nokia X2 và Asus ZenFone 4 A450

Phần mềm

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4

Mặc dù cùng sử dụng hệ điều hành Android, nhưng có thể nói phần mềm của Nokia X2 và Asus ZenFone 4 không có nhiều điểm chung. Chiếc điện thoại của Nokia sử dụng bản phần mềm đã được tùy biến, nên có một giao diện kết hợp giữa Windows Phone và phần mềm dòng Nokia Asha. Ở phiên bản mới này, máy đã có thêm nhiều cải tiến giống với hệ điều hành Windows Phone: màn hình danh sách ứng dụng, màn hình đa nhiệm, thanh thông báo kết hợp cài đặt nhanh.

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4

Nokia X2 là điện thoại Android, nhưng giao diện lại có nhiều điểm giống hệ điều hành Windows Phone 8 của Microsoft

Asus ZenFone 4 sử dụng giao diện ZenUI, đã rất quen thuộc trên những chiếc điện thoại ZenFone. Giao diện này không khác nhiều so với Android gốc, được bổ sung thêm một số tiện ích khá hữu dụng đã được chúng tôi đề cập trong bài đánh giá ZenFone 5.

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4

Phiên bản Android trên Nokia X2 đã được trang bị đầy đủ tính năng giống như Android thông thường

Giao diện của X2, với các ô vuông to có thể sẽ dễ làm quen hơn với những người mới lần đầu dùng điện thoại, nhưng thực chất việc đổi giao diện không phải là khó đối với Android. Với cả hai chiếc điện thoại này, người dùng đều có thể cài thêm những launcher ở ngoài, để tùy chỉnh giao diện theo như ý mình.

Điểm khác biệt lớn nhất về phần mềm giữa hai chiếc điện thoại này, đó là Nokia X2 không hỗ trợ các dịch vụ của Google. Điều đó có nghĩa là bạn không có ứng dụng Gmail, bản đồ Google Maps, và đặc biệt là chợ ứng dụng CH Play. Thay vào đó bạn có Outlook và ứng dụng email mặc định, Here Maps và kho ứng dụng của Nokia cũng như các chợ ứng dụng Android khác. Các giải pháp cho hòm thư và bản đồ đều khả dĩ thay thế được dịch vụ của Google, nhưng việc thiếu CH Play sẽ có ảnh hưởng nhiều đến việc trải nghiệm ứng dụng.

Nokia X2 vs Asus ZenFone 4

Tuy nhiên do không được trang bị Google Play, X2 có chút thua thiệt về mặt cài đặt ứng dụng

Thực ra các chợ ứng dụng trên X2 đã có thể đáp ứng được phần lớn nhu cầu sử dụng thông thường, kể cả ứng dụng mạng xã hội (Facebook, Twitter), OTT (Viber, Vine, Zalo), game (Asphalt 8, Plants vs Zombies 2)… Tuy nhiên vẫn có một số ứng dụng không tìm được, hoặc tìm ra thì cũng không chạy được trên X2 như WhatsApp. Trong trường hợp này, một chiếc điện thoại hỗ trợ CH Play đầy đủ như ZenFone 4 sẽ có ưu thế hơn.

Kết luận

Nokia X2 và Asus ZenFone 4 đều là những sản phẩm mới được tung ra thị trường vào tháng trước, thuộc phân khúc điện thoại giá rẻ. Giá bán chính hãng hiện tại của ZenFone 4 A450 là 2,79 triệu đồng (nhiều cửa hàng như Hoàng Hà Mobile đang bán giá rẻ hơn, 2,69 triệu đồng), còn Nokia X2 có giá cao hơn một chút, 2,99 triệu đồng (nhiều cửa hàng bán ở mức giá rẻ hơn, khoảng 2,75 triệu đồng). Trong phân khúc điện thoại giá rẻ, đây là hai sản phẩm nổi bật tới từ những nhà sản xuất lớn.

Qua những đánh giá ở trên, có thể thấy ZenFone 4 trội hơn ở chắt lượng máy ảnh, hiệu năng và khả năng hỗ trợ dịch vụ của Google. Trong khi đó X2 có thiết kế cá tính hơn, màn hình hiển thị cũng đẹp hơn.

Như vậy, nếu bạn đọc quan tâm tới chất lượng máy ảnh hoặc gắn bó với các dịch vụ của Google thì Asus ZenFone 4 là sự lựa chọn phù hợp cho bạn; còn nếu thích một chiếc điện thoại cá tính, hoặc có thể làm quen với dịch vụ của Microsoft thì Nokia X2 là lựa chọn tốt trong tầm giá dưới 3 triệu.

Bài liên quan:

Đánh giá Nokia X2

Đánh giá điện thoại Asus Zenfone 4 A450

Tuấn Đạt

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

4 "Kim tự tháp" nhận thức Bloom là gì? Vì sao công cụ này sẽ giúp bạn học nhanh hơn? (Kỳ 1)?

5 Trên tay nóng Galaxy Note 20 và Note 20 Ultra ngay tại Việt Nam, không còn Note 20+ nữa rồi

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW